Những trường hợp nên cắt viêm amidan

Thứ Hai, 20-02-2017

Nhiều người không biết kiến thức về căn bệnh viêm amidan, cứ nghĩ ai cũng phải đi cắt amidan. Tuy nhiên, chỉ có những trường hợp nên cắt viêm amidan thì mới làm phẫu thuật này. Amidan là cấu trúc bình thường của cổ họng, nếu không có vấn đề gì thì không nên cắt bỏ.

Tìm hiểu về amidan

Amidan có những tổ chức lympho để bào vệ miệng và bảo vệ cơ thể, chống lại các vi khuẩn gây hại xâm nhập qua đường miệng. Amidan là nơi sản sinh kháng thể rất cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạng, amidan còn được xem là hàng rào miễn dịch của vòm họng. Amidan phát triển và hoạt động mạnh từ 4-10 tuổi, đến khi dậy thì và trưởng thành thì amidan không còn các chức năng rõ rệt nữa.

Khi nào gọi là viêm amidan

Amidan làm chức năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên, khi vi khuẩn xâm nhập ồ ạt thì sẽ làm amidan sưng viêm, tấy đỏ. Amidan tiêu diệt vi khuẩn hay để lại các mô hoại tử và xác vi khuẩn màu trắng nhỏ, mùi hôi đọng lại trong các hốc amidan. Khi amidan bị vi khuẩn tấn công mạnh mẽ và tấn công nhiều lần thì amidan bị suy yếu, dễ sinh ra bệnh viêm amidam và các bệnh viêm họng, nhiễm trùng vòm họng,….

Bệnh viêm amidan thường do nguyên nhân chính là bị vi khuẩn tấn công, người có hệ miễn dịch yếu, có bệnh tiểu đường, cảm cúm, viêm hô hấp trên, suy thận, đau khớp do dùng corticoid,…Bệnh viêm amidan thường trở nặng khi thời tiết thay đổi, trái gió trở trời.

Những trường hợp nên cắt viêm amidan

Không phải người nào cũng cắt amidan, khi bị bệnh nhẹ cũng không cần cắt mà được điều trị bằng thuốc. Những trường hợp nên cắt viêm amidan là:

+ Chỉ cắt amidan khi nào sưng viêm amidan quá nghiêm trọng, gây ra nhiều trở ngại trong sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Khi đi khám, bác sĩ khuyên nên tiến hành phẫu thuật cắt amidan thì mới cho bệnh nhân nhập viện tiến hành cắt amidan.

+ Cắt amidan cho bệnh nhân bị sưng viêm amidan nghiêm trọng, có sức khỏe và đề kháng tốt, đủ tuổi và cân nặng để có thể tiến hành làm phẫu thuật cắt amidan.

+ Bệnh nhân bị viêm amidan không có tiền sử bị mắc các căn bệnh về thần kinh, huyết áp. Nếu có tiền sử mắc các căn bệnh này thì cần được bác sĩ tư vấn, điều trị trước khi tiến hành cắt amidan.

Các phương pháp cắt amidan tốt nhất hiện nay

Hiện nay, y học phát triển có nhiều cách phẫu thuật cắt amidan an toàn, ít gây đau đớn như phương pháp truyền thống, bệnh nhân có thể xuất viện sau 1-2 ngày làm phẫu thuật và được chăm sóc tại nhà, cho ăn các thức ăn được chế biến mềm, loãng, uống nhiều nước.

Các phương pháp cắt amidan bệnh nhân có thể tham khảo thực hiện là cắt bằng coblator, laser, máy cắt đốt lưỡng cực.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chia sẻ

Lương Y Đỗ Minh Tuấn – khắc tinh của bệnh viêm amidan ho viêm họng mãn tính

Phương pháp điều trị viêm amidan quá phát hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu là gì? có nguy hiểm không?

Có nên cắt amidan cho trẻ nhỏ không?

Ý kiến bạn đọc
  1. E bi amidan hon 5nam roi,cung tai di tai lai nhieu lan nhung uong thuoc khoi.dao gan day e an thuc an hay bi trao nguoc len lo mui.do amidan to wa nuot ko xuong.vay e phai di cat amidan ko?ma hoi tho co mui hoi kho chiu lam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *