Cắt amidan có đau không?

Thưa bác sĩ! Cháu là Thành, năm nay cháu 13 tuổi. Cháu viết thư muốn hỏi bác sĩ cắt amidan có đau không? Cháu bị sưng viêm amidan năm cháu 10 tuổi, nhưng hồi đó bác sĩ bảo sức khỏe yếu, không nên phẫu thuật cắt amidan. Cháu vẫn bị cảm sốt và sưng viêm amidan thường xuyên. mới đây mẹ đưa cháu đi khám tai-mũi-họng thì bác sĩ bảo là có thể cắt amidan được rồi. Bác sĩ cho cháu hỏi cắt amidan có đau không ạ, cháu chịu đau rất dở. Mong bác sĩ tư vấn cho cháu!

(cháu Đào Duy Thành, Thừa Thiên-Huế)

cat-amidan-co-dau-khong

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Bác sĩ tư vấn:

Chào cháu, để trang bị kiến thức cho cháu trước khi làm phẫu thuật cắt amidan, bác sĩ sẽ tư vấn thật cụ thể cho cháu về vấn đề này!

Viêm amidan là gì?

cat-amidan-co-dau-khong1

Amidan là các hạch bạch huyết nằm phía sau thành họng. Amidan là hệ thống phòng vệ các loại vi khuẩn và virut tấn công qua đường mũi họng.

Tình trạng viêm amidan thường xảy ra khi viêm nhiễm nghiêm trọng, các vi khuẩn hay virut tấn công nhiều, làm cho các hạt amidan bị tổn thương, không còn chức năng bảo vệ.

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan và tác nhân khiến bệnh nặng thêm

Cháu bị viêm amidan, vậy cháu có biết rõ đâu là nguyên nhân gây bệnh và các tác nhân khiến bệnh của cháu nghiêm trọng hơn hay chưa? Nếu cháu chưa biết về thông tin này thì nên tìm hiểu để sau khi phẫu thuật phòng bệnh tái phát. Viêm amidan thường là do các nguyên nhân:

  • Môi trường ô nhiễm, điều kiện sinh hoạt kém, vệ sinh mũi họng không tốt.
  • Bị tấn công bởi vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, các chủng ái khí và yếm khí.
  • Thời tiết thay đổi đột ngột làm các vi khuẩn, virut đang khư trú có điều kiện tấn công gây bệnh.
  • Chịu ảnh hưởng của virut cúm, sởi, ho gà,….
  • Đề kháng kém, ăn uống các thức ăn gây hại cho cổ họng (bánh kẹo ngọt, nước ngọt, đồ ăn cay nóng,…)
  • Có các ổ viêm nhiễm ở họng, miệng như: Sâu răng, viêm lợi,viêm nha chu, viêm quanh thân răng khôn,….

Khi nào nên cắt amidan?

Cháu thân mến! Không phải khi nào bác sĩ cũng chỉ định cháu phải cắt amidan. Amidan thường được điều trị bằng thuốc và chế độ chăm sóc tại nhà. Người bệnh chỉ được khuyên cắt amidan khi các amidan sưng viêm to, làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Cháu được chuẩn đoán và khuyên nên cắt amindan thì tình trạng bệnh của cháu đã nghiêm trọng, cháu cứ an tâm cùng người thân đến bệnh viện làm phẫu thuật.

Cắt amidan có đau không?

cat-amidan-co-dau-khong2

Quan tâm lớn nhất hiện nay của cháu là cắt amidan có đau không? Cháu thân mến, sợ đau là tâm lý chung của nhiều người, không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng sợ đau. Nhưng cháu hãy yên tâm nhé! Với trình độ y học hiện đại ngày nay, cắt amidan rất ít gây đau đớn.

Phương pháp cắt amidan phổ biến ngày nay là cắt amidan hiện đại bằng laser, coblation,… đơn giản, ít đau, nhanh chóng và an toàn tuyệt đối. Sau khi phẫu thuật cắt amidan cháu có thể sẽ được xuất viện sau vài giờ hoặc 1-2 ngày.

Sau khi cắt amidan cháu cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ, cần kiêng cử theo chỉ định của bác sĩ khoảng 10 ngày là có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Chúc cháu mau khỏi bệnh và học tập tốt!

Chia sẻ
Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 loại thực phẩm mà những người bị viêm amidan cần tránh xa

Có nên cắt amidan cho trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây sưng amidan 1 bên

Cách trị viêm amidan bằng thuốc nam tốt nhất