Nguyên nhân gây sưng amidan 1 bên

Thứ Năm, 20-07-2017

Amidan được xem là cơ quan miễn dịch đầu tiên của cơ thể. Vì vậy thường chịu tác động bởi những yếu tố gây bệnh từ bên ngoài môi trường. Một trong những hiện tượng thường gặp nhất là hiện tượng sưng amidan 1 bên. Điều này có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây sưng amidan 1 bên để có những biện pháp phòng tránh hiệu quả.

1/ Biểu hiện của sưng amidan 1 bên là gì ?

Bộ phận Amidan là một cấu trúc giống thịt nhưng trên thực tế là các hạch bạch huyết nằm ở hai bên thuộc phía sau họng. Đây là hệ thống phòng vệ đầu tiên của hệ miễn dịch trong cơ thể. Có chức năng chính là thanh lọc vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ hô hấp. Vì vậy bộ phận này thường chịu tổn thương từ những tác động bên ngoài gây bệnh.

 

Biểu hiện sưng amidan 1 bên là một biểu hiện rất thường gặp. Bạn có thể quan sát thấy điều này thông qua việc soi gương. Sẽ thấy có sự khác biệt giữa 2 amidan. Khi ấy có một bên sưng to hơn, đỏ hơn có thể có những hạt mủ trắng nhỏ li ti xuất hiện. Đối với những bệnh nhân khi bị tình trạng này thường có cảm giác mệt mỏi, uể oải kèm theo sốt nhẹ hoặc kéo dài. Cần thận trọng khi để sốt quá cao có thể dẫn đến co giật rất nguy hiểm.

2/ Tìm hiểu nguyên nhân gây sưng amidan 1 bên

Có rất nhiều nguyên nhân gây sưng amidan một bên mà chúng ta có thể kể ra như sau:

  • Sự tấn công do thức ăn động lại trong các hốc amidan mà không được vệ sinh sạch sẽ. Khi thức ăn đọng lại ở hốc amidan bên nào sẽ gây sưng amidan bên đó.

 

  • Cấu trúc của amidan có quá nhiều ngóc ngách, nhiều khe hở, nhiều kích thước quá lớn… Cũng có thể là môi trường để các vi khuẩn phát sinh.
  • Amidan nằm ở ngay cửa ngõ của đường hô hấp nên dễ tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh nên amidan bị sưng cũng là điều dễ hiểu.
  • Sự thay đổi của thời tiết cũng có thể dẫn đến hiện tượng sưng amidan một bên. Vì khi thời tiết thay đổi thường làm cho hệ thống miễn dịch thay đổi, nhờ vậy mà các vi sinh vật dễ có cơ hội tấn công gây sưng amidan.
  • Các thói quen xấu hằng ngày như hút thuốc, uống rươu bia… cũng sẽ làm cho chức năng miễn dịch của amidan suy giảm. Từ đó dễ bị vi khuẩn tấn công dẫn đến sưng amidan 1 bên.
  • Virus từ những căn bệnh như ho gà, cảm cúm… cũng có thể dẫn đến hiện tượng sưng amidan 1 bên.

Hiện tượng sưng amidan 1 bên có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu bạn không điều trị sớm. Vì vậy khi có những biểu hiện bệnh nên đến các cơ sở y tế. Để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Mong rằng những nguyên nhân gây sưng amidan 1 bên thực sự hữu ích với bạn. Chúc bạn có được những cách phòng bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe hữu ích nhất.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Cách chữa viêm amidan mãn tính tốt nhất và an toàn nhất

Mắc viêm amidan mỗi khi thời tiết thay đổi

Những món ăn cho người bị viêm amidan

Chia sẻ

Sau khi cắt amidan nên ăn gì mới tốt? Bạn nên biết

Mắc bệnh viêm amidan bao lâu thì khỏi hẳn? Chuyên gia tư vấn

Điểm danh 4 loại thảo dược chữa viêm amidan hữu hiệu

Các loại thuốc điều trị viêm amidan ở trẻ em

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *