Bị sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Thứ Tư, 23-08-2017

Khi bệnh nhân bị sưng amidan cổ họng sẽ sưng tấy, gây khó khăn cho việc nuốt và tiêu hóa thức ăn. Nhưng hơn hết tất cả mọi phương pháp điều trị khác chế độ ăn góp phần rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Vì vậy việc tìm hiểu bị sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì là hết sức cần thiết. Để có thể xây dựng được một chế độ ăn hợp lý nhất.

Sưng amidan nên ăn gì mới tốt?

Đặc điểm của người bị sưng amidan là vòm họng sẽ bị sưng tấy do tác động của các loại virus, vi khuẩn. Vì vậy chúng ta cần có những loại thức ăn thích hợp để dễ nuốt đồng thời hỗ trợ điều trị tình trạng này.

1/ Những loại thức ăn mềm

Khi bị sưng amidan niêm mạc họng sẽ bị tổn thương. Điều này sẽ khiến cho họng bị đau đớn. Vì vậy nên dùng những loại đồ ăn mềm, dễ nuốt. Vậy nên có thể ăn cháo, sữa chua, khoai tây nghiền, những thức ăn được luộc kĩ để giúp cho việc nhai nuốt dễ dàng hơn.

Bị sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì ? -1

2/ Bổ sung nhiều rau xanh trong bữa ăn

Điều này hết sức cần thiết trong bữa ăn hàng ngày. Vì những thức ăn giàu đạm, chất xơ sẽ cung cấp cho cơ thể những loại vitamin cần thiết. Hơn nữa việc bổ sung rau xanh cũng hạn chế được nhiệt độ, làm mát được cổ họng. Vì vậy việc điều trị bệnh cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

3/ Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Khi bị bất cứ căn bệnh gì trong đó có bệnh sưng amidan thì cơ thể người bệnh cũng sẽ yếu đi, sức đề kháng kém dần. Vì vậy cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bữa ăn hàng ngày. Chẳng hạn như đạm, kẽm… là những chất hết sức cần thiết. Chúng ta có thể bổ sung bằng việc ăn trứng, sữa, gan hay thịt nạc…

4/ Uống nhiều nước và dùng nước ép trái cây hằng ngày

Cung cấp nước rất tốt cho quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nước ép trái cây rất tốt cho niêm mạc họng, chữa lành những tổn thương do bệnh gây nên.

Sưng amidan nên kiêng ăn gì để cải thiện bệnh?

Khi bệnh nhân bị sưng amidan thì cần phải hạn chế những loại thức ăn sau:

1/Thức ăn cay nóng

Khi bị sưng amidan cần phải hạn chế những thức ăn cay nóng vì có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn. Đồng thời nhiệt độ cũng làm cho cổ họng nổi đốm mụn, làm người bệnh vô cùng khó chịu.

Bị sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì ? -3

2/Thức ăn khô cứng

Niêm mạc họng đang bị sưng nên dễ bị tổn thương khi thức ăn khô cứng đi qua. Hơn nữa thức ăn khó nhau cũng yêu cầu cơ hàm hoạt động mạnh hơn. Điều này khiến cho ổ sưng viêm nơi amidan tổn thương nhiều hơn khiến người bệnh đau đớn.

3/Thức ăn nhiều dầu mỡ

Cũng cần phải hạn chế trong thời kì bị sưng amidan. Bởi lẽ những loại thức ăn này có chứa nhiều arginine không tốt cho cơ thể. Rất dễ gây kích ứng, thúc đẩy siêu vi phát triển, khiến bệnh lâu khỏi hơn.

4/Tuyệt đối tránh ra rượu bia và các chất kích thích

Vì những chất này có ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu khiến cho chứng viêm trở nên nặng nề hơn. Thậm chí những thực phẩm này còn làm tăng sự đau đớn nơi những chỗ viêm.

5/Hạn chế sử dụng những đồ lạnh

Nhiệt độ càng thấp càng làm cho triệu chứng sưng amidan phát triển. Amidan sưng to hơn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Vì vậy cần hạn chế những loại đồ uống và đồ ăn lạnh trong thời kì này. Dẫu biết rằng những món ăn này thường rất hấp dẫn với nhiều người.

Bị sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì ? -4

Mong rằng với những thông tin trên bạn đã biết được khi bị sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì? Từ đó hỗ trợ tích cực cho việc điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Bạn nên xem:

Chia sẻ

Bệnh viêm amidan hốc mủ: Triệu chứng và 3 cách điều trị

Nguyên nhân gây sưng amidan 1 bên

Món ăn tốt cho người bệnh viêm amidan

Viêm amidan hốc mủ nguy hiểm như thế nào?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *