Viêm sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Thói quen ăn uống đối với một bệnh nhân bị viêm sưng amidan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt thời gian điều trị bệnh. Vậy viêm sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Viêm sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi?
Viêm sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Khi gặp phải các bệnh lý về đường hô hấp nói chung và bệnh viêm sưng amidan, viêm amidan nói riêng đa phần người bệnh điều nghĩ ngay đến việc phải dùng những phương pháp để chữa bệnh. Rất ít những bệnh nhân nghĩ đến và thực hiện quá trình ăn uống sao cho hợp lý nhất. Song song đó vẫn có một vài trường hợp bất chấp sử dụng những loại thực phẩm gây hại. Điều này không chỉ khiến việc chữa viêm sưng amidan gặp khó khăn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh, lây lan khiến những vị trí đang bị viêm nhiễm lan rộng và nặng nề hơn.

Có thể lý giải rằng amidan là một bộ phận bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại, được xác định nằm sau thành họng, nối liền với đường ăn và đường thở nên rất dễ bị viêm nhiễm. Bên cạnh đó bộ phận amidan gồm các hốc và các hang nên nếu người bệnh không cẩn thận trong việc ăn uống, các tác nhân gây hại sẽ theo các loại thực phẩm mắc kẹt vào các hốc amidan tạo nên nhiều ổ viêm khiến amidan đỏ ửng và sưng to. Vậy viêm sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Sưng viêm amidan nên ăn gì?

Sưng viêm amidan đồng nghĩa với việc cả amidan và vùng họng đều bị viêm nhiễm nặng khiến những vị trí này đỏ ửng thành từng mảng rộng và sưng to hơn rất nhiều lần so với những thông thường. Tình trạng này kéo dài khiến bệnh nhân luôn trong trạng thái đau nhức và phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Theo đó nếu sử dụng những thực phẩm có lợi sẽ hỗ trợ quá trình chữa viêm sưng amidan trở nên tốt hơn, rút ngắn thời gian chữa bệnh hơn. Cụ thể như:

1. Bị viêm sưng amidan nên sử dụng những loại thức ăn mềm, lỏng

Bị viêm sưng amidan nên ăn những loại thức ăn mềm, lỏng
Bị viêm sưng amidan nên sử dụng những loại thức ăn mềm, lỏng

Khi amidan bị sưng viêm, vùng họng, niêm mạc họng và các amidan đều bị tổn thương, sưng to và đau rát. Do đó việc sử dụng thức ăn mềm, thức ăn lỏng có nhiều nước sẽ giúp người bệnh có thể thực hiện quá trình nhai nuốt một cách dễ dàng hơn, không gây đau rát hay thậm chí là không làm tổn thương những vị trí đang bị viêm nhiễm.

2. Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi khi bị viêm sưng amidan

Khi bệnh nhân bị viêm sưng amidan thực hiện bổ sung thêm các loại rau xanh và trái cây tươi sẽ giúp cơ thể của thu nạp một lượng lớn chất xơ và đa dạng các loại vitamin. Điều này sẽ giúp hỗ trợ quá trình nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và khả năng chống kháng bệnh mạnh mẽ.

Đồng thời việc ăn nhiều rau xanh còn giúp làm mát cổ họng, xoa dịu nhanh những cơn đau rát tại những vị trí bị viêm rất tốt.

3. Bệnh nhân bị viêm sưng amidan nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Các loại chất dinh dưỡng bạn nên bổ sung như chất đạm và chất kẽm có trong thịt, cá, trứng, sữa… Điều này sẽ giúp cơ thể tạo ra năng lượng, sức đề kháng và hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình chữa viêm sưng amidan.

Bị viêm sưng amidan nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
Bệnh nhân bị viêm sưng amidan nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

4. Uống nhiều nước lọc mỗi ngày

Việc cung cấp nhiều nước lọc cho cơ thể sẽ giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất trở nên suông sẻ và thuận lợi hơn. Đồng thời còn làm ẩm vùng cổ họng, giảm viêm nhiễm, giảm khô họng và đau rát cổ họng.

Bệnh nhân bị viêm sưng amidan có thể uống các loại nước ép trái cây để làm mát và ẩm họng, nâng cao sức đề kháng và giúp làm lành những tổn thương rất tốt.

Những thực phẩm nên kiêng khi bị viêm sưng amidan

Bên cạnh những loại thực phẩm nên ăn sẽ có những loại thực phẩm nên kiêng khi bị viêm sưng amidan. Bởi đa phần những loại thực phẩm này đều có khả năng làm tổn thương vùng amidan khiến bệnh tình phát triển sang nhiều mức độ nghiêm trọng hơn. Vì vậy cần lưu ý đến những thực phẩm này

1. Bị viêm sưng amidan không nên ăn các loại thực phẩm cay nóng

Việc dùng những loại thực phẩm cay nóng trong không chỉ khiến bộ phận amidan viêm nhiễm nặng, bệnh tình tiến triển sang một mức độ nguy hiểm khác mà còn khiến cổ họng bị nổi mụn, amidan bị xuất huyết, sưng to hơn gây cảm giác đau rát vô cùng khó chịu.

Bị viêm sưng amidan không nên ăn thực phẩm cay nóng
Bị viêm sưng amidan không nên ăn các loại thực phẩm cay nóng

2. Không nên ăn thức ăn khô cứng khi bị viêm sưng amidan

Khi sử dụng những loại thức ăn khô cứng, các loại hạt nguyên vỏ sẽ khiến vùng họng, bộ phận amidan bị ma sát với một lực tương đối mạnh tạo nên các vết trầy xước. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus xâm nhập sâu vào bên trong amidan tạo nên những ổ viêm.

Bên cạnh đó trong quá trình nhai nuốt những loại thức ăn khô cứng, bắt buộc răng hàm của người bệnh phải dùng một lực mạnh khiến vùng viêm sưng amidan ngày càng sưng to hơn và gây đau nhức.

3. Thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ nướng, thức ăn ngọt

Trong thời gian chữa viêm sưng amidan, người bệnh cần hạn chế sử dụng những loại thức ăn đã qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ nướng, thức ăn ngọt (bánh kem, kẹo ngọt…). Bởi những loại thực phẩm này chứa rất nhiều hoạt chất có tên arginine. Chất này không chỉ không tốt cho sức khỏe người bệnh mà còn có khả năng gây kích ứng, hình thành những ổ viêm tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn, virus phát triển nhanh hơn và bệnh viêm sưng amidan không thể chữa khỏi.

Bệnh nhân bị viêm sưng amidan không nên ăn đồ nướng
Bệnh nhân bị viêm sưng amidan không nên ăn đồ nướng

4. Bệnh nhân bị viêm sưng amidan tuyệt đối tránh dùng rượu bia và các chất kích thích

Rượu bia, các chất kích thích (thuốc lá, caffeine, nicotin, các loại thức uống chứa nhiều cồn…) sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng cũng như cản trở quá trình lưu thông máu, vận chuyển khí huyết khiến bệnh viêm sưng amidan trở nặng thêm, kèm theo đó là triệu chứng đau nhiều tại vùng đầu, ù tai…

5. Hạn chế sử dụng thức ăn lạnh, đồ uống lạnh khi bị viêm sưng amidan

Việc dùng đồ ăn, thức uống lạnh sẽ khiến amidan không thể thích nghi kịp với sự thay đổi nhiệt độ một cách quá đột ngột. Khi đó bộ phận amidan cùng với những vị trí xung quanh sẽ ửng đỏ và sưng to hơn. Đồng thời nhiệt độ lạnh cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn, virus phát triển và sinh sôi một cách nhanh chóng. Bệnh viêm sưng amidan cũng theo đó mà dai dẳng và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Không sử dụng thức ăn lạnh, đồ uống lạnh có đá khi bị viêm sưng amidan
Không sử dụng thức ăn lạnh, đồ uống lạnh có đá khi bị viêm sưng amidan

6. Bệnh nhân bị viêm sưng amidan không nên dùng những thức ăn sống

Thông thường tình trạng viêm sưng amidan cũng đã khiến một phần của những vị trí xung quanh amidan bị trầy xước và tạo nên những ổ viêm. Do đó khi người bệnh sử dụng thường xuyên những loại thức ăn sống (thịt tái, nộm, gỏi…) sẽ đồng nghĩa với việc các loại vi khuẩn, virus cũng theo đó mà đi sâu vào trong vùng niêm mạc họng và khiến cho bệnh nặng hơn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề chế độ ăn uống khi bị sưng viêm amidan. Trong quá trình điều trị người bệnh cần ăn những loại thực phẩm có lợi và tránh những loại thực phẩm gây hại. Điều này sẽ giúp hỗ trợ quá trình chữa bệnh diễn ra một cách suông sẻ và rút ngắn thời gian điều trị. Chúc bạn mau khỏe.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 12:58 - 01/10/2021

Bình luận

Viêm sưng amidan nên ăn gì và kiêng ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *