Chia sẻ kinh nghiệm cắt amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng TW

Chia sẻ một số kinh nghiệm cắt amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng TW để mọi người tham khảo và chuẩn bị tâm lý tốt hơn trước khi phẫu thuật.

Gần đây, hòm thư của chuyên trang nhận được rất nhiều thắc mắc của bạn đọc về việc thăm khám và phẫu thuật cắt amidan tại bệnh viện Tai Mũi Họng TW. Nhân đây, chuyên mục cũng chia sẻ một vài thắc mắc điển hình như sau:

“Mọi người ơi, có ai đã từng đi cắt amidan tại bệnh viện Tai mũi họng TW chưa, cho em xin ý kiến với ạ. Em bị viêm amidan mãn tính và thường xuyên tái phát nên vô cùng khó chịu ạ. Em đã nhiều lần tính đến bệnh viện phẫu thuật cho xong nhưng nghĩ lại sợ đau rồi nguy hiểm các thứ nên cứ chần chừ mãi. Dạo gần đây, amidan viêm nhiễm thường xuyên và cũng khiến cho em khó thở nữa nên em cũng muốn tìm hiểu phương pháp và đi cắt ngay vì sợ nó để lại các biến chứng lâu dài.

Chia sẻ kinh nghiệm cắt amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng TW
Phương pháp cắt amidan bằng sóng cao tần tại bệnh viện Tai mũi họng TW

Hiện tại, em đang học tập và làm việc tại Hà Nội nên nhiều người khuyên em nên đến bệnh viện Tai mũi họng TW để được thực hiện phương pháp cắt amidan bằng máy Coblator. Nhưng em vẫn chưa biết gì về bệnh viện cũng như phương pháp cắt amidan này nên cũng muốn lên đây để học hỏi kinh nghiệm. Em mong rằng ai đã từng cắt amidan tại bệnh viện Tai mũi họng TW có thể chia sẻ cho em ít kinh nghiệm được không? Mong nhận được sự phản hồi từ mọi người ạ. Em xin cảm ơn!”

Đặng Bích Thảo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Có thể bạn đọc quan tâm: Các biến chứng nguy hiểm của viêm amidan – xơ teo cần hết sức lưu ý

Chia sẻ kinh nghiệm cắt amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng TW

Sau khi thắc mắc này được đưa lên diễn đàn, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều phản hồi của bạn đọc. Chúng tôi xin trích dẫn một số kinh nghiệm cắt amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng TW từ chia sẻ của bạn đọc huyentrang***@gmail.com gửi về chuyên mục như sau:

“Chia sẻ chút kinh nghiệm cắt amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng TW của mình nha. Hồi đầu tháng 10 năm ngoái, mình có đến bệnh viện tai mũi họng TW để cắt amidan. Thực ra thì mình cũng chưa có ý định cắt đâu nhưng mà khi đến khám, nghe bác sĩ nói để lâu khó điều trị mà còn gây biến chứng nữa nên mình mới quyết định cắt luôn. À mình được chỉ định cắt amidan bằng công nghệ sóng cao tần đấy.

Mình còn nhớ rất rõ, hôm đó mình đến bệnh viện để rút số và chờ khám từ 6h sáng nhưng lượng bệnh nhân đã rất đông. Mình ngồi đợi mãi đến hơn 10h mới đến lượt. Sau khi khám xong, bác sĩ đưa cho mình một số phiếu bảo đến thực hiện các xét nghiệm và “bay” mất hơn 1 triệu tiền xét nghiệm của mình. Sau khi thực hiện xong, bác sĩ nói mình đủ điều kiện để xét nghiệm và hẹn lịch để đến cắt amidan.

Bác sĩ dặn mình hôm đến cắt amidan thì nên nhịn ăn trước 4 tiếng để đề phòng tình trạng trào ngược vào màng phổi trong quá trình phẫu thuật thì rất nguy hiểm, nên mình đã tuân theo rất nghiêm khắc. Hôm đến bệnh viện để cắt amidan, mình đã ngồi ở phòng đợi hơn 2 tiếng mới đến lượt. Sau khi dặn dò các thứ, mình được đưa lên băng ca và đưa vào phòng mổ. Giai đoạn bác sĩ gây mê, đặt ống thở và một số dụng cụ chuyên dụng để giữ cho miệng luôn mở, sau đó mình dần đi vào cơn mê và hầu như không biết đến điều gì đang xảy ra. Cho đến khi tỉnh lại, mình đã được đưa vào phòng hồi sức để theo dõi thêm khoảng 2 tiếng.

Ban đầu, mình thấy người hơi chông chênh như người say, có thể là do tác dụng phụ của thuốc gây mê. Bên cạnh đó, cổ họng có cảm giác nghẹn đờm, rất vướng mà cũng không nói năng được gì cả. Sau khi theo dõi xong, mình được xuất viện ngay. Bác sĩ cũng dặn dò mình kiêng cữ nhiều thứ lắm như không nói, không vận động mạnh, chỉ nên ăn thức ăn loãng như cháo, súp, canh nguội và không ăn đồ ăn cứng và đặc biệt là không khạc nhổ… Hơn 10 ngày thì mình thấy tại vết thương đã có lớp màng trắng bao quanh và cảm giác đau cũng giảm dần. Hơn 1 tháng sau khi cắt amidan, mình đã nói chuyện được nhưng giọng nói cũng còn khàn so với bình thường.

Chia sẻ kinh nghiệm cắt amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng TW
Chia sẻ kinh nghiệm cắt amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng TW của bạn đọc

Gần 1 năm rồi nên giờ giọng nói của mình đã phục hồi hoàn toàn như ban đầu rồi. Nhưng thỉnh thoảng mình vẫn cảm thấy đường hô hấp của mình bị viêm, chắc do hệ miễn dịch suy giảm. À quên, chi phí phẫu thuật cắt amidan của mình (không có BHYT) rơi vào khoảng 7 triệu, chưa kể chi phí phát sinh đó mọi người.

Mọi người cũng yên tâm nha, mình thấy kỹ thuật cắt amidan hiện nay rất tiên tiến và cũng không gây đau đớn hay biến chứng gì nhiều nên cứ thoải mái điều trị bệnh nhé. Như mình thấy, viêm amidan mãn tính thì sớm muộn gì rồi cũng phải cắt bỏ thôi nên tranh thủ càng sớm càng đỡ ảnh hưởng đến sức khỏe mình về sau thôi. Chứ cái kiểu cứ vài hôm lại tắt tiếng, vài hôm viêm amidan ăn uống không được thì ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống lắm.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm cắt amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng TW. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc điều trị amidan.

Bích Khiêm

Cập nhật lúc 23:23 - 05/06/2023

Bình luận

Chia sẻ kinh nghiệm cắt amidan tại Bệnh viện Tai mũi họng TW

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *