Biến chứng nguy hiểm từ viêm amidan- xơ teo

Thứ Hai, 30-01-2017

Biến chứng nguy hiểm từ viêm amidan- xơ teo bạn đã biết? Viêm amian không chỉ gây ra các cơn ho, đau họng, viêm họng thông thường mà còn gây ra các biến chứng nguy hiểm, trong đó có xơ teo.

Amian dan là gì?

Amidan là một tổ chức lympho tập trung lại thành từng đám nằm ở hai bên thành họng tạo nên một vòng bạch huyết. Amindan đóng vai trò miễn dịch, có lợi cho cơ thể, tạo ra kháng thể và các lympho giúp cho cơ thể chống lại tác nhân gây các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là tác nhân gây nhiễm khuẩn, xâm nhập cơ thể theo đường mũi, họng.

Viêm amidan là tổn thương viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính tuyến amidan do vi khuẩn hoặc virus gây ra, khiến cho amidan bị viêm nhiễm và sưng lên.

Viêm amian dẫn đến xơ teo là gì?

Biến chứng nguy hiểm từ viêm amidan- xơ teo. Viêm amidan xơ teo là một loại viêm amidan mãn tính, viêm đi viêm lại tuyến amidan. Thường xuất hiện sau nhiều đợt viêm amidan cấp tính không được điều trị dứt điểm, khiến amidan xơ teo đi, bề mặt amidan không nhẵn mà trở nên gồ ghề, lỗ chỗ, xuất hiện nhiều xơ, có nhiều hốc chứa bã đậu. Khi quan sát thấy hai trụ amidan viêm dày đỏ, sẫm màu và thường xuất hiện ở người lớn.

Biến chứng nguy hiểm của viêm amidan- xơ teo

Biến chứng tại chỗ

Người bệnh cảm thấy cổ họng khổ nóng, ngứa, đau, cảm giác có dị vật trong miệng, hôi miệng do chất mủ chứa trong các hốc.

Amidan có thể bị áp-xe, làm lan tỏa tổ chức viêm ra các vùng xung quanh như vùng cổ, trung thất, khiến bệnh nhân bị đau, đau lan lên tai, nuốt đau và khó khăn.

Biến chứng gần

Viêm amidan- xơ teo sẽ kèm theo các căn bệnh viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang vì tai, mũi, họng có sự liên thông, nối liền với nhau nên 1 vùng bị ảnh hưởng, sẽ kéo theo các vùng lân cận.

Viêm amidan- xơ teo gây viêm nhiễm cục bộ, nhưng để thể nhiễm có thể lan rộng xung quanh, gây ảnh hưởng xuống các cơ quan trong cơ thể hình thành nên các bệnh viêm phế quản, viêm thanh quản.

Biến chứng toàn thân

Viêm amidan không chữa sớm, một số vi khuẩn có khả năng gây ra một số biến chứng như viêm cơ tim co thấp, viêm khớp dạng thấp, viêm cầu thận cấp, viêm tuyến giáp, viêm túi mật, viêm màng não,… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Biến chứng của bệnh còn có thể lây nhiễm sang vùng cơ trước đốt sống, khiến những khớp đốt sống mắc thoái vị, vùng cổ bị mắc cương cứng, khi cử động đầu cảm thấy cực kì đau đớn, khó chịu.

Viêm amidan- xơ teo có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, hãy phát hiện bệnh sớm để kịp thời điều trị, tránh những biến chứng không mong muốn và bảo vệ cơ thể thật tốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chia sẻ

Bệnh viêm amidan hốc mủ bã đậu là gì? có nguy hiểm không?

Cách trị viêm amidan bằng cây thuốc nam quanh nhà

Sau cắt amidan có cần kiêng cử gì không?

Viêm amidan hốc mủ nguy hiểm như thế nào?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *