Các biến chứng nguy hiểm của viêm amidan – xơ teo cần hết sức lưu ý

Viêm amidan xơ teo gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này không chỉ tác động làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh mà còn khiến bệnh nhân tử vong. Vậy các biến chứng nguy hiểm của viêm amidan xơ teo mà người bệnh cần hết sức lưu ý là gì? Tìm hiểu thêm thông tin quan trọng dưới đây để tránh khỏi những hệ lụy không mong muốn.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm amidan - xơ teo
Các biến chứng nguy hiểm của viêm amidan – xơ teo cần hết sức lưu ý

Những điều cần biết về bệnh viêm amidan xơ teo

Bộ phận amidan dược biết là một tổ chức các lympho và các lympho này sẽ tập trung, liên kết lại với nhau để tạo nên một vòng bạch huyết mọc tại hai bên thành họng mà chúng ta gọi đó là bộ phận amidan. Theo đó bộ phận này bộ phận này tồn tại khả năng bảo vệ cơ thể một cách mạnh mẽ trong trường hợp các tác nhân gây hại cũng như các loại vi khuẩn, virus có dấu hiệu xâm nhập và phát triển trong cơ thể thông qua hệ hô hấp.

Bên cạnh đó, khi bắt gặp các tác nhân gây hại, bộ phận amidan sẽ tiết ra đông đảo những kháng thể vô cùng có lợi cho cơ thể. Bởi những kháng thể này đều có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, tiêu diệt các tác nhân gây hại một cách mạnh mẽ. Đồng thời thúc đẩy quá trình nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường khả năng chống bệnh một cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên khi người bệnh thực hiện quá trình ăn uống không cẩn thận, vệ sinh răng miệng, họng không sạch sẽ cùng với cấu tạo tự nhiên của bộ phận amidan gồm các hốc và vách ngăn khiến phần thức ăn bị vướng và mắc kẹt sâu vào các hốc amidan. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus cư trú, sôi sôi, lây lan và phát triển tại vị trí này. Lâu ngày bộ phận amidan cũng bị tác động dẫn đến viêm nhiễm và xuất hiện tình trạng amidan đỏ ửng thành nhiều mãng và sưng to hơn rất nhiều lần so với thông thường.

Ban đầu khi bị các tác nhân gây hại xâm nhập,người bệnh sẽ ở thể viêm amidan cấp tính. Tuy nhiên khi amidan cấp tính không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng viêm amidan xơ teo. Theo đó viêm amidan xơ teo được nhận định là một hệ tiếp theo của viêm amidan cấp tính, nằm ở thể mãn tính và thể hiện cho một mức độ viêm nhiễm vô cùng nặng.

bệnh viêm amidan xơ teo
Bệnh viêm amidan xơ teo

Tuy nhiên không giống như viêm amidan mãn tính, viêm amidan hốc mủ hay thậm chí là viêm amidan quá phát, viêm amidan xơ teo không khiến bộ phận amidan cũng như vùng họng sưng to che lắp cuống họng, cũng không gây ửng đỏ thành từng mãn mà căn bệnh này khiến amidan bị xơ hóa, teo nhỏ lại; xuất hiện nhiều lỗ nhỏ tạo nên cảm giác gồ gề, không bằng phẳng. Ngoài ra viêm amidan xơ teo còn tạo nên những hốc mủ vón lại thành từng cụm như bã đậu, khi há miệng chúng ta sẽ nhận thấy hai trụ amidan có dấu hiệu chuyển sang màu sẫm, dày và đỏ hẵn lên.

Không giống như những dạng bệnh viêm amidan khác, viêm amidan xơ teo xuất hiện rất phổ biến ở người trưởng thành.

Các biến chứng nguy hiểm của viêm amidan xơ teo cần lưu ý

Có thể thấy viêm amidan xơ teo là một dạng viêm nhiễm amidan mãn tính vô cùng nặng nề khiến amidan chuyển từ thể bình thường sang sưng phồng to (viêm amidan cấp tính) rồi chuyển về dạng xơ teo nghĩa là diện tích amidan lúc bấy giờ nhỏ hơn rất nhiều lần sao với thông thường.  Điều này cũng đồng nghĩa với việc các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn, virus đang ẩn chứa bên trong họng, amidan và niêm mạc họng đã sinh sôi một cách mạnh mẽ và có khả năng tạo nên nhiều biến chứng rất dễ dàng. Theo đó những biến chứng này không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh mà còn có khả năng gây tử vong cao. Cụ thể như:

1. Viêm amidan xơ teo gây biến chứng tại amidan

Khi mắc bệnh viêm amidan xơ teo, người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể luôn có cảm giác đau buốt tại bộ phận amidan, khó nuốt khiến việc ăn uống trở nên vô cùng khó khăn. Đồng thời căn bệnh này còn tạo nên cảm giác ngứa tại vùng cổ họng như đang có dị vật vướng vào, khản tiếng khiến bệnh nhân bị viêm amidan xơ teo luôn muốn khạc nhổ. Khi amidan hinh thành những hốc mủ cũng khiến miệng người bệnh có mùi hôi vô cùng khó chịu.

Nếu những triệu chưng do bệnh viêm amidan xơ teo mang lại không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách, vùng viêm nhiễm sẽ nhanh chóng lan rộng ra trung thất và toàn bộ phần cổ gây nên biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như: Viêm amidan xơ teo gây biến chứng áp xe amidan khiến người bệnh đau nhiều tại vùng họng, đau lây sang hai tai và vùng đầu, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Viêm amidan xơ teo dẫn đến biến chứng áp xe amidan nguy hiểm
Viêm amidan xơ teo dẫn đến biến chứng áp xe amidan nguy hiểm

2. Viêm amidan xơ teo gây nên biến chứng gần

Họng, tai, mũi liên kết và có một mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Do đó khi bộ phận amidan nghĩa là vùng họng gặp vấn đề thì ngay lập tức tai và mũi đều bị ảnh hưởng. Theo đó viêm amidan xơ teo nếu không có hướng giải quyết kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng về tai và mũi rất khó điều trị. Cụ thể như: Viêm amidan xơ teo dẫn đến biến chứng viêm xoang, viêm mũi mãn tính, viêm amidan xơ teo lâu ngày sẽ lây sang viêm tai giữa và bệnh nhân có khả năng bị điếc tai hoàn toàn nếu không phát hiện sớm.

Ngoài ra bộ phận amidan nằm ngay ngã ba đường thở và đường ăn uống nên khi vị trí này bị viêm nhiễm sẽ lây nhanh sang vùng họng và chảy nhanh xuống hệ hô hấp khiến người bệnh dễ mắc phải biến chứng viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm khí quản…

3. Viêm amidan xơ teo gây biến chứng toàn thân

Không giống như biến chứng tại chỗ và biến chứng gần, viêm amidan xơ teo dẫn đến biến chứng toàn thân gây nguy hiểm hơn nhiều lần so với thông thường. Theo đó các biến chứng toàn thân do viêm amidan xơ teo mang đến không đơn thuần là khó điều trị mà còn để lại những hệ lụy không thể cứu chữa và có khả năng gây tử vong vô cùng cao. Cụ thể như:

  • Viêm amidan xơ teo gây nên biến chứng viêm màng não có khả năng gây tử vong trong một thời gian ngắn
Viêm amidan xơ teo gây biến chứng viêm màng não
Viêm amidan xơ teo gây biến chứng viêm màng não dẫn đến tử vong
  • Viêm amidan xơ teo nếu không được điều trị sẽ chuyển sang viêm túi mật, viêm tuyến giáp
  • Biến chứng viêm cầu thận cấp, viêm cơ tim co thấp xuất hiện khi bệnh nhân bị viêm amidan xơ teo không có biện pháp xử lý kịp thời dẫn đến tử vong
  • Viêm khớp dạng thấp, triệu chứng cứng cổ, đau cột sống… cũng là một trong những dạng biến chứng của bệnh viêm amidan xơ teo.

Có thể thấy viêm amidan xơ teo gây nên nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Những biến chứng này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trong đến tình hình sức khỏe của người bệnh mà còn có khả năng gây nên nhiều hệ lụy không thể cứu chữa và khiến người bệnh tử vong vô cùng cao trong một thời gian ngắn.

Do đó khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường hoặc người bệnh đã chắc rằng bộ phận amidan đang bị viêm hoặc mắc phải chứng viêm amidan xơ teo cần đến ngay các cơ sở y tế. Tại đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ làm kiểm tra, cho ra kết quả chính xác về mức độ phát triển bệnh lý, ra hướng giải quyết kịp thời và điều trị sao cho hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp bệnh nhân viêm amidan xơ teo tránh khỏi những đáng tiết có thể xảy ra.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:21 - 06/06/2023

Bình luận

Các biến chứng nguy hiểm của viêm amidan – xơ teo cần hết sức lưu ý

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *