Phác đồ điều trị viêm họng

Phác đồ điều trị viêm họng đưa ra cần căn cứ vào nguyên nhân gây viêm họng và tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Vậy viêm họng cấp điều trị như thế nào và cách điều trị viêm họng mãn tính ra sao? Cùng theo dõi những thông tin cơ bản trong bài viết sau đây.

Phác đồ điều trị viêm họng

Viêm họng là một trong những căn bệnh về đường hô hấp phổ biến hiện nay và có thể gặp phải ở mọi đối tượng mà tác nhân chủ yếu gây bệnh là virus, ngoài ra còn có virus nguy hiểm.

phac-do-dieu-tri-viem-hong

Phác đồ điều trị viêm họng?

Đối với viêm họng do virus các triệu chứng ồ ạt, bệnh có thể tự khỏi sau 3-4 ngày nếu có chế độ chăm sóc đúng đắn kết hợp với việc áp dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm họng tốt nhất nhằm làm giảm triệu chứng nhanh. Trường hợp do vi khuẩn gây ra, bệnh chỉ được đối phó hiệu quả và phòng biến chứng bằng các loại thuốc kháng sinh. Vi khuẩn gây bệnh có thể gây ra các biến chứng viêm họng rất nguy hiểm nên bạn cần cẩn trọng.

Viêm họng lại được chia thành viêm họng cấp tính và mãn tính (do viêm họng cấp điều trị không triệt để, tái đi tái lại nhiều lần). Và trong mỗi trường hợp thì phương pháp chữa trị cũng không giống nhau.

Thuốc chữa viêm họng

Đối với trường hợp viêm họng do vi khuẩn gây ra thì việc dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng là thực sự cần thiết để chữa trị bệnh dứt điểm và phòng tránh các biến chứng viêm họng nguy hiểm như: thấp khớp, thấp tim, viêm tấy quanh họng, áp xe thành họng, viêm amidan,…

phac-do-dieu-tri-viem-hong1

Dùng thuốc chữa viêm họng do vi khuẩn gây ra

*Điều trị viêm họng cấp tính: viêm họng đỏ, viêm họng giả mạc

Một số loại thuốc được chỉ định dùng trong trường hợp cấp tính là:   Iba-mentin 250mg/Acid cluvulanic 31,25mg; Amoxicilin; Cephalecin; Erythromycin 500mg;  Clarythromycin 250mg; Alphachymotrypcin 4,2mg; Prednisolon 5mg,.…Ngoài ra, có thể sử dụng truyền dịch, paracetamol, aspirin,…

*Điều trị viêm họng mãn tính: viêm họng xuất tiết hoặc xuất huyết, viêm họng teo và viêm họng quá phát (viêm họng hạt)
– Xác định nguyên nhân gây bệnh chính xác, kết hợp điều trị triệu chứng và nguyên nhân: điều trị viêm mũi, viêm xoang, viêm A, viêm VA, … nếu có.

– Áp dụng nhỏ mũi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

– Đối với viêm họng xuất tiết có thể chấm Glycerine Iode và viêm họng teo: bôi họng, súc họng bằng các thuốc kích thích (loại có iốt loãng, thuốc dầu), hoặc bằng nước khoáng.

– Để làm giảm triệu chứng viêm họng có thể dùng một số loại thuốc để khắc phục như:

+ Thuốc làm lỏng chất nhầy như: Bromhexin 8mg.

+ Thuốc giảm ho: Vacotob, terpincodein,…

+ Thuốc kháng viêm: Alphachymotrypsin, Alpha seratidasin

+ Thuốc chống dị ứng: Promethazin,cetirizin, chlorapheniramin…

Ngoài ra, khi sử dụng các loại thuốc chữa viêm họng, bệnh nhân cũng cần kết hợp thay đổi một số thói quen sinh hoạt để quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao hơn như:

+ Uống nhiều nước và bổ sung rau, củ, quả giàu vitamin A, C vào thực đơn hàng ngày.

+ Dùng thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt để tránh gây tổn thương cho cổ họng.

+ Vệ sinh rằng miệng sạch sẽ,…

Trên đây là một số phác đồ điều trị bệnh viêm họng mang tính chất tham khảo. Dùng thuốc nào, với liều lượng cụ thể ra sao bạn cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ. Việc dùng thuốc sinh có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ vì vậy, bạn không nên tự ý mua về điều trị khi chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh. Ngay khi nhận thấy một số triệu chứng viêm họng trên bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và chỉ định cách chữa phù hợp nhất.

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

  1. Các BS kê đơn dựa vào phác đồ ĐT trên rất hợp lý an toàn, hiệu quả nhưng BHYT đang tổng hợp xuất toán Alphachymotrypsin BV chỉ định cho BN viêm họng. Thật không hiểu nổi giám định BHYT họ làm chuyên môn gì? Xin đề xuất ý kiến của các Thầy thuốc.
    Xin trân trọng cảm ơn!

  2. Hiện tại alphachymotripsine đã bị khai trừ khỏi phác đồ điều trị viêm họng, viêm amydal. Chỉ được dùng cho viêm cơ, viêm khớp. Tôi thật sự không hiểu nổi mấy ông Bảo hiêm nữa !!!!

  3. Bac sy điều trị hàng trục nam nay nhưng giờ chỉ định điều trị lại phải theo bhyt. Ko hiểu nổi. Bh can thiệp sâu wa vao chuyên môn của các bác sy điều trị theo minh thật ko nên. Để đánh giá một đơn điều trị cần quan tâm đến tính an toàn, hiệu quả và hợp lý chứ cứ may móc quá két quả là người bệnh phải chịu ko những thế nếu viêm họng cấp ko sử dụng alpha. Chác chắn kém hiệu quả và sẽ kéo dài thời gian điều mà kéo dài thời gian điều trị thì……

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thuốc nam điều trị viêm họng tốt nhất

Điều trị ngay nếu mắc viêm họng phù nề

Tôi bị viêm họng và thấy xuất hiện mùi hôi là bị gì?

Mẹo chữa viêm họng bằng ô mai của chị em phụ nữ