Đau họng sau ngủ dậy nguyên nhân do đâu? Khắc phục như thế nào?

“Thưa Bác sĩ! Em tên Lê Văn Hưng 23 tuổi. Em xin hỏi Bác sĩ là cứ mỗi lần em ngủ dậy là thấy họng em khô rát, rất khó chịu. Bác sĩ cho em hỏi đây có phải là về bệnh hô hấp hay là bệnh gì? Em cảm ơn”. Tình trạng của bạn Hưng là tính trạng rất nhiều bạn mắc phải. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp bạn giải thích nguyên nhân đau họng sau ngủ dậy.

Nguyên nhân bị đau họng sau ngủ dậy bạn đang mắc phải

Họng của chúng ta bị đau rát khi chúng bị sưng và khó chịu. Điều này thường do nhiễm trùng như cảm lạnh, cảm cúm hoặc viêm họng do nhiễm liên cầu. Nhưng bỗng dưng không bị các hiện tượng trên mà vẫn bị đau họng thì bạn cũng cần phải lưu tâm để tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục kịp thời. Nếu không tình trạng bệnh sẽ nặng thêm, đau họng diễn ra thường xuyên hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau họng sau ngủ dậy. Mỗi nguyên nhân đều có những giải pháp khắc phục hiệu quả.

Đau họng sau ngủ dậy

Chúng ta có thể kể đến những nguyên nhân chủ yếu như:

 • Ngáy trong lúc ngủ hoặc mở miệng lúc đang ngủ làm cho cổ họng bạn bị mất nước trở nên khô rát dẫn đến đau họng. Ngủ ngáy do rất nhiều nguyên nhân: do cân nặng, do tắc đường thở.
 • Do tình trạng mất nước:Trong lúc ngủ chúng ta không thể cung cấp nước cho cơ thể. Đồng thời trong lúc ngủ những hoạt động trao đổi chất của cơ thể vẫn hoạt động bình thường dẫn đến tình trạng thiếu nước.
 • Do hệ miễn dịch kém nên cơ thể dễ nhiễm các loại virus. Gây ra những bệnh viêm họng, cảm lạnh thông thường cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.
 • Do trào ngược axit. Trong lúc chúng ta ngủ lượng axit trong dạ dày có thể vì một lý do nào đó bị trào ngược lên cổ họng gây cảm giác khó chịu.
 • Do bị nhiễm lạnh. Nhiệt độ không khí càng giảm xuống khi về đêm cộng thêm có thể chúng ta mở miệng lúc đang ngủ. Điều này tạo điều kiện cho không khí lạnh có điều kiện tấn công cổ họng gây đau họng.

Khắc phục đau họng sau ngủ dậy bằng cách:

 • Xác định nguyên nhân gây đau họng từ đó có những biện pháp khắc phục phù hợp.
 • Có chế độ ăn uống hợp lý. Không ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ. Cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để tăng cường sức đề kháng chống lại nhiều bệnh khác nhau.
 • Không nên ăn tối quá no để tránh tính trạng trào ngược axit trong lúc ngủ.
 • Cung cấp cho cơ thể đầy đủ nước là cách hiệu quả để phòng chống bệnh đau họng sau ngủ dậy.

Đau họng sau ngủ dậy

 • Rèn luyện, tập luyện thể thao thường xuyên để sức khỏe dẻo dai. Cần chọn những nơi có không khí trong lành, không bị ô nhiễm.

Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn giải thích nguyên nhân đau họng sau khi ngủ dậy. Từ đó tìm ra cách khắc phục tình trạng phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 23:09 - 05/06/2023

Bình luận

Đau họng sau ngủ dậy nguyên nhân do đâu? Khắc phục như thế nào?

Bình luận (1)

 1. Phương Trả lời

  Thưa bác sĩ, cho e hỏi là cứ mỗi lần ngủ dậy ( sáng hoặc trưa) cổ họng e đều bị đau rát và có cảm giác như có đờm. Vậy e có bị gì k ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *