Đau họng và khạc ra máu tươi là bệnh gì

Khạc ra máu tươi có thể do chảy máu từ đường thở như bệnh từ phế quản, phổi hoặc chảy máu từ đường tiêu hóa trên như thực quản,… Nếu khạc ra máu tươi kèm theo đau họng nên nghĩ nhiều hơn do bệnh viêm họng gây ra.

Cho tôi hỏi: Đau họng và khạc ra máu tươi là bệnh gì? Không hiểu sao mấy ngày này trời trở lạnh thì cổ họng tôi lại có có cảm giác hơi sưng và đau. Sau đó tôi khạc mạnh thì thấy có ra máu lẫn với nước bọt nữa. Không biết như vậy là bị bệnh gì? Tôi rất hoang mang.

(Nhật Trung – Gia Lai)

dau-hong-va-khac-ra-mau-tuoi-la-benh-gi

*TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Những ngày thời tiết thất thường như thế này là điều kiện thuận lợi để các tác nhân gây bệnh có điều kiện thuận lợi để gây bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm VA,…

NÊN BIẾT:

Đau họng và khạc ra máu tươi là bệnh gì?

Đối với trường hợp của bạn bị đau họng như vậy có thể chẩn đoán là bệnh viêm họng. Khi bị viêm họng các mạch máu nhỏ ở lớp niêm mạc của họng bị sưng, phù, ứ máu. Lúc này chỉ cần động tác khạc mạnh sẽ gây áp lực khiến cho mạch máu ở niêm mạc họng vỡ, máu sẽ cùng đó chảy ra ngoài.

Nếu chỉ khạc ra máu ít, chỉ 1-2 lần rồi thôi, thì chỉ cần:

  • Tránh khạc nhổ.
  • Kết hợp uống thuốc RUTIN C: mỗi ngày 4 viên, chia 2 lần uống trong 5 ngày.
  • Ngậm DORITHRICIN ngày 3 viên chia 3 lần.
  • Kèm theo súc họng nước muối sinh lý mỗi ngày 3 lần.

Thực hiện đúng như chỉ dẫn thì sau khoảng 1 tuần sẽ khắc phục được.

Tuy nhiên, một số trường hợp khác cũng có thể gây ra hiện tượng khạc ra máu tươi như: chảy máu từ đường thở như bệnh từ phế quản, phổi; hoặc chảy máu từ đường tiêu hóa trên như thực quản,… Do đó, để loại trừ được các nguyên nhân này bạn cần đến các phòng khám Tai mũi họng uy tín để kiểm tra. Đồng thời kèm theo khám nội hô hấp là khám nội tiêu hóa, chụp phim phổi hoặc phải dùng máy nội soi kiểm tra tìm vị trí chảy máu vùng mũi họng và vùng tiêu hóa trên. Một số trường hợp sẽ được cầm máu bằng máy nếu máu chảy liên tục.

Không nên chủ quan với bất thường này bởi bệnh lý nào gây ra chảy máu nhiều lần cũng rất nguy hiểm. Hãy thăm khám sớm để có phương án đối phó hiệu quả nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Biểu hiện nuốt bị nghẹn và tức vùng ngực

Bệnh viêm họng mãn tính có chữa được không

Làm sao khi bị đau nhức đầu thường xuyên

Công dụng và cách dùng thuốc chữa viêm xoang Sumhevi