Mụn cứng mọc ở cổ và có thể sờ thấy là bệnh gì

Có thể bạn quan tâm

Bạn Vũ Tiến Đạt, hỏi: Mụn cứng mọc ở cổ và có thể sờ thấy là bệnh gì? Bố cháu năm nay 58 tuổi và có thói quen hút nhiều thuốc lá. Cách đây cũng khá lâu rồi, bố cháu bảo thấy: đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi và khàn tiếng,… nên có mua thuốc trị viêm họng về dùng thấy có thuyên giảm nhưng vẫn khàn tiếng kéo dài. Cách đây vài ngày bỗng nhiên bị chảy máu cam, trên cổ có xuất hiện mụn cứng như nổi hạch vậy, sờ thấy cưng và không đau. Cháu tìm hiểu trên mạng thấy đó là triệu chứng bệnh ung thư vòm họng. Không biết có phải không, nhưng đang thực sự lo lắng cho bố.

Mong bác sĩ sớm trả lời câu hỏi của cháu ạ!

*Tư vấn bạn đọc:

Đối với trường hợp bố cháu, xuất hiện triệu chứng ngạt mũi, đau đầu, chảy nước mũi, chảy máu cam, khàn tiếng kéo dài và nổi hạch cứng ở cổ nhưng không đau: có thể tạm chẩn đoán đó là bệnh ung thư vòm họng. Ngoài những bất thường này còn có một số biểu hiện khác như: ù tai, lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc,… Nguyên nhân gây ung thư vòm họng ở đây có thể bắt nguồn từ thói quen hút thuốc lá lâu năm.

mun-cung-moc-o-co-va-co-the-so-thay-la-benh-gi2

Ung thư vòm họng được xem là 1 trong 4 căn bệnh ung thư đầu cổ thường gặp nhất và gây tỷ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa trị hiệu quả là rất cao. Nhưng các triệu chứng của bệnh lại thường diễn biến âm thầm qua nhiều năm, rồi bộc phát và tiến triển rất nhanh; đồng thời cũng dễ chẩn đoán nhầm với nhiều bệnh về đường hô hấp,… nên người bệnh chủ quan không thăm khám sớm.

Đối với trường hợp của bạn, không thể chẩn đoán chính xác là bị ung thư vòm họng. Phải qua các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng như:

  • Kiểm tra vùng đầu, cổ.
  • Nội soi vòm họng.
  • Kiểm tra hình ảnh học: Chụp X quang, Chụp CT, cộng hưởng từ (MRI), Chụp cắt lớp siêu âm.

Do đó để biết bố mình có mắc ung thư vòm họng hay không và tránh kéo dài thời gian chữa trị bạn nên khuyên bố đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám cẩn thận. Từ đó có cách giải quyết hiệu quả nhất.

Chúc sức khỏe!

Chia sẻ

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Xin hỏi: Bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng giỏi ở Hải Phòng

Cứng hàm đau nhức và ù tai là dấu hiệu của bệnh gì?

Hỏi: viêm họng uống nước dừa được không ?

Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM có khám ngoài giờ không ?