Cách điều trị viêm họng trào ngược

Có nhiều nguyên nhân gây viêm họng mà trào ngược dạ dày thực quản là một trong những căn nguyên ít ai biết. Chữa bệnh viêm họng trường hợp này có nhiều điểm khác biệt. Tìm hiểu cách điều trị viêm họng trào ngược qua những thông tin trong bài viết sau.

Viêm họng trào ngược là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như: pepsin, HCl, dịch mật,… trào ngược lên thực quản, gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, họng. Người bị trào ngược thường có biểu hiện đau rát họng, nuốt khó, ho,… đây là những triệu chứng viêm họng điển hình. Như vậy có thể hiểu một cách đơn giản: Viêm họng trào ngược là bệnh viêm họng do trào ngược dạ dày thực quản gây ra.

cach-dieu-tri-viem-hong-trao-nguoc

Một số người bị viêm họng do nguyên nhân này song lại không biết, chữa bệnh mãi không khỏi dẫn đến bệnh viêm họng mãn tính. Do đó, việc xem xét yếu tố này là cần thiết khi điều trị viêm họng.

Triệu chứng bệnh viêm họng trào ngược

Bên cạnh các biểu hiện viêm họng như đã nói, thì viêm họng do trào ngược còn có những dấu hiệu khác như:

+ Ợ chua.

+ Đau rát họng kèm theo cảm giác nóng rát sau xương ức.

cach-dieu-tri-viem-hong-trao-nguoc1

+ Thấy cồn cào ở ruột gan,…

Các triệu chứng trên có thể kéo dài nhưng nặng nhất là sau các bữa ăn. Nhưng đa phần chỉ cảm thấy nghẹn, cổ họng vướng và đau tức ngực; hoặc hay bị khàn giọng khi nói to, nói nhiều.

Cách điều trị viêm họng trào ngược

Chữa trị bệnh viêm họng do trào ngược ngoài việc điều trị triệu chứng viêm họng cần phối hợp giải quyết từ nguyên nhân gây trào ngược. Bệnh viêm họng trào ngược có thể chữa bằng Tây y hoặc Đông y, kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý hơn. Cụ thể:

*Điều trị viêm họng trào ngược bằng Tây y:

cach-dieu-tri-viem-hong-trao-nguoc3

– Dùng thuốc: Thường được chỉ định 3 nhóm thuốc chính là: Thuốc kháng axit (trung hoà axit trong dịch vị dạ dày); thuốc kháng thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton (làm giảm tiết axit dịch vị).

– Phẫu thuật: Khi việc dùng thuốc và các biện pháp không mang lại hiệu quả và xác định yếu tố cơ thắt thực quản có vấn đề thì một số bệnh nhân được chỉ dịnh phẫu thuật. Phương pháp này sẽ tạo một van mới vùng cơ tâm vị giúp ngăn chặn dịch vị và thức ăn trào lên thực quản và họng.

*Điều trị viêm họng trào ngược bằng Đông y:

Đông y điều trị theo nguyên lý: giáng nghịch (giảm các biểu hiện trào ngược); an thần (làm dịu thần kinh, giảm đi stress, tăng cường khả năng chịu đựng của hệ thần kinh trước áp lực); kiện tỳ vị (tăng chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày). Các vị thuốc được sử dụng phổ biến là: Cam thảo, Khôi tía, Cỏ lào, Loét mồm, Khương hoàng, Tam thất nam.

*Điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt:

Bị viêm họng trào ngược cần ăn uống đúng giờ và chú ý chia nhỏ các bữa ăn ra nhằm hạn chế áp lực cho cơ thắt thực quản dưới. Bên cạnh đó nên tránh dùng một số thực phẩm như: sô cô la, ca cao, thức ăn giàu chất béo, cam quýt, cà chua, thức ăn nhiều gia vị như: giấm, ớt, tỏi, tiêu, bạc hà, cafe, đồ uống có ga,…

cach-dieu-tri-viem-hong-trao-nguoc2

– Tránh căng thẳng, stress.

– Tránh ăn khuya, ăn sát giờ ngủ và khi đi ngủ nên gối cao đầu  hạn chế tình trạng trào ngược.

– Tăng cường tập luyện thể dục thể thao giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể,…

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cách chữa viêm họng bằng đông y

Chỉ với các mẹo dân gian có thể dứt điểm ngay chứng viêm họng hạt

8 cách giảm đau họng cực nhanh chỉ trong giây lát

Mẹo chữa viêm họng cho bé