Triệu chứng và bài thuốc trị viêm xoang sàng sau

Nhận biết sớm triệu chứng viêm xoang sàng sau và áp dụng đúng bài thuốc trị viêm xoang sàng sau là nguyên tắc chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách nhận biết và cách chữa viêm xoang sàng sau bằng các bài thuốc hiệu quả và an toàn.

trieu-chung-va-bai-thuoc-tri-viem-xoang-sang-sau

Triệu chứng và bài thuốc trị viêm xoang sàng sau?

Viêm xoang là căn bệnh không hề xa lạ với chúng ta, nhất là hiện nay tỷ lệ mắc căn bệnh này đang có xu hướng tăng nhanh. Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi như: viêm xoang trán, viêm xoang hàm, viêm xoang sàng trước – sau, viêm xoang bướm,… Trong đó, viêm xoang sàng sau và xoang bướm được coi là 2 dạng viêm xoang có triệu chứng âm thầm, dễ biến chứng thành mãn tính khó chữa. Viêm xoang sàng sau, với các biểu hiện không rõ ràng nên người bệnh thường khó chẩn đoán và xem nhẹ cho đến khi bệnh đã nặng, khó chữa trị.

Dưới đây là một số triệu chứng viêm xoang sàng sau mà bạn có thể chú ý để nhận biết:

Triệu chứng bệnh viêm xoang sàng sau

– Đau nhức đầu: đây là triệu chứng điển hình của viêm xoang sàng sau với các dấu hiệu: nhức đầu âm ỉ vùng sau gáy hay vùng đỉnh đầu, chẩm. Nhất là vào ban đêm hoặc khi thời tiết thay đổi.

– Thường xuyên ho, ngứa rát cổ họng: do dịch mũi, mủ không chảy ra qua đường mũi mà theo thành sau họng xuống, khiến bệnh nhân luôn đằng hắng và có thể khạc ra đờm miệng.  Cổ họng luôn trong tình trạng đầy dịch mủ, vướng víu khó chịu. Qua một thời gian, các dịch mủ có thể gây kích thích làm viêm nề các tế bào sau thành họng khiến đau rát cổ họng, nhiều người nhầm lẫn chúng với bệnh viêm họng hạt. Bệnh cũng dễ gây ra bệnh viêm họng, viêm phế quản mãn tính.

– Hôi miệng: đây là triệu chứng thường gặp khi bị viêm xoang. Do dịch mủ xuất hiện thường xuyên tại cổ họng khiến hơi thở có mùi hôi dù vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

– Thị lực giảm sút: do cấu tạo giải phẫu gần hố mắt, nên khi bị viêm dây thần kinh thị giác cũng dễ bị tổn thương, gây mờ mắt. Đây thường là triệu chứng báo hiệu viêm xoang sàng đã ở mức độ nặng, gây ra biến chứng đối với mắt.

Bài thuốc trị viêm xoang sàng sau

Khi phát hiện mình có những dấu hiệu viêm xoang sàng sau, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc chữa viêm xoang sàng sau bằng Đông y vô cùng hiệu nghiệm. Ưu điểm của chúng là lành tính, đơn giản và có thể sử dụng trong thời gian dài nên có thể chữa bệnh ngay tại nhà mà không cần cầu cứu Tây y.

*Bài thuốc 1: Thanh không cao

– Chuẩn bị: Khương hoạt, Phòng phong mỗi vị 12g, Xuyên khung, Hoàng liên, Bạc hà mỗi vị 4g, Hoàng cầm (8g), Cam thảo (6g).

– Cách dùng: Cho tất cả vị thuốc vào nồi, cho thêm 3 chén nước đem sắc đên khi cạn còn 1 chén là được. Chia thuốc uống 2 lần mỗi ngày trong thời gian dài.

*Bài thuốc 2: Ma Hoàng và Thương Nhĩ Tử

– Chuẩn bị: Ma Hoàng, Khương hoạt, Thương Nhĩ Tử, Phòng phong mỗi thứ 12g, hoa Tân di (8g), Kinh giới (6g), Cam thảo (4g).

– Cách dùng: Cũng tương tự như bài thuốc trên, đem sắc kĩ các vị thuốc đã chuẩn bị với 3 chén nước, đến khi còn 1 chén là được. Chia thuốc uống 2 lần mỗi ngày cho đến khi triệu chứng thuyên giảm và khỏi hoàn toàn.

*Bài thuốc 3: Hoàng Liên giải độc

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hoàng Liên là vị thuốc chữa viêm xoang sàng sau hiệu quả

– Chuẩn bị: Hoàng Liên và Hoàng bá (12g), Bạc hà (8g), Chi tử (4g).

– Cách dùng: Đổ 3 chén nước vào nồi cùng các nguyên liệu trên đem sắc kĩ còn 1 chén. Chia thuốc uống 2 lần mỗi ngày. Thực hiện đều đặn để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn phát hiện bệnh viêm xoang sàng sớm và một số bài thuốc trị viêm xoang sàng sau điều trị có hiệu quả nhất. Cho đến nay, viêm xoang sàng nói riêng và viêm xoang nói chung làm thế nào để chữa dứt điểm vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Viêm xoang rất dễ tái phát khi gặp các điều kiện thuận lợi từ môi trường bên ngoài do đó: bảo vệ đường thở cẩn thận, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh xa chất gây dị ứng,… Là cách tốt để hạn chế tối đa khả năng bệnh quay trở lại cũng như phòng bệnh có hiệu quả.

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang mãn tính hiệu quả – Phỏng vấn chuyên gia

Những nguyên nhân gây viêm xoang bạn nên cẩn trọng

3 công thức trị viêm xoang bằng tỏi bạn đã biết

Viêm xoang là gì có nên mổ viêm xoang không ?