Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường là một trong số ít cơ sở khám và hỗ trợ chữa viêm họng, viêm họng hạt uy tín và được đánh giá cao hiện nay.

Viêm họng hạt có tự khỏi được không? Kéo dài bao lâu thì khỏi?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng bệnh viêm họng hạt có thể tự khỏi được không và chúng kéo dài trong bao lâu mới khỏi. Những vấn đề này không thể chỉ nói trong đôi ba từ là được mà cần có những lý giải cặn kẽ hơn. Cùng tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này thông qua bài viết sau.

Viêm họng hạt có thể tự khỏi được không?

Viêm họng hạt là căn bệnh không thể tự khỏi mà cần áp dụng các biện pháp chữa trị phù hợp
Viêm họng hạt là căn bệnh không thể tự khỏi mà cần áp dụng các biện pháp chữa trị phù hợp

Chắc hẳn chứng bệnh viêm họng hạt không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Đây là một trong những bệnh mãn tính, xảy ra khi người bệnh đã bị viêm họng trước đó nhưng không được chữa trị sớm, ủ bệnh trong thời gian quá lâu dẫn đến viêm họng hạt.

Là một trong 3 dạng của bệnh viêm họng mãn tính, kéo dài dăng dẳng nên viêm họng hạt không thể tự khỏi được mà cần phải áp dụng các biện pháp chữa trị đặc trị chứng bệnh này. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh của mình đang ở mức độ nào mà các bác sĩ chỉ định cho bạn sử dụng các loại thuốc khác nhau để làm giảm các triệu chứng khó chịu mà viêm họng hạt gây ra.

Viêm họng hạt kéo dài bao lâu thì khỏi?

Như đã nói, viêm họng hạt là căn bệnh mãn tính có thể tái phát nhiều lần nên không thể tự khỏi. Việc áp dụng các phương pháp chữa trị chứng bệnh này có mang lại tác dụng nhanh chóng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và còn tùy vào cách điều trị mà người bệnh lựa chọn. Cụ thể như sau:

➥ Tùy thuộc vào tình trạng bệnh:

Tương tự như bất kỳ các chứng bệnh khác, nếu như viêm họng hạt được chữa trị sớm thì bệnh sẽ nhanh chóng được chữa lành. Ngược lại, do thái độ chủ quan mà không đi thăm khám, để bệnh diễn tiến trong thời gian dài sẽ gây khó khăn cho việc chữa trị, thời gian khỏi bệnh cũng từ đó mà kéo dài hơn. Nghiêm trọng hơn, viêm họng hạt kéo dài có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân thì tốt nhất là phải chữa trị sớm khi thấy có những triệu chứng bệnh.

➥  Tùy vào phương pháp điều trị bệnh:

Hiện nay có nhiều phương pháp chữa viêm họng hạt mà người bệnh có thể áp dụng. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, do đó thời gian điều trị bệnh cũng không giống nhau.

+ Điều trị bằng tây y:

Chữa viêm họng hạt bằng thuốc tây mang lại tác dụng nhanh
Chữa viêm họng hạt bằng thuốc tây mang lại tác dụng nhanh

Các loại thuốc tây y thường được chỉ định để chữa trị chứng bệnh này bao gồm các loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, chống sốt, thuốc tiêu đờm… Đây được xem là cách chữa viêm họng hạt mang lại tác dụng nhanh, giúp người bệnh mau chóng lấy lại cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Tuy nhiên, dùng thuốc tây lại tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều tác dụng phụ, khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu hơn. Chính vì vậy mà trước khi dùng các loại thuốc này bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ, sử dụng đúng liều lượng đã được chỉ định, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để dùng.

+ Áp dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm họng hạt:

Ngoài sử dụng các loại thuốc tây, áp dụng những bài thuốc dân gian để chữa bệnh cũng là một trong những cách chữa trị được nhiều người áp dụng. Cách chữa viêm họng hạt từ những bài thuốc này được đánh giá là lành tính, an toàn, ít gây tác dụng phụ và phù hợp sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Nhưng vì chúng thường không mang lại tác dụng nhất thời và nhanh chóng như những loại thuốc tây mà cần có thời gian để cho những dược tính thẩm thấu và trị bệnh một cách từ từ. Do đó thời gian trị bệnh của nó thường kéo dài, có khi là áp dụng khoảng vài tháng bệnh mới thấy được kết quả. Những nguyên liệu mà bạn có thể sử dụng là tỏi, mật ong, chanh, gừng…

Những người có tình trạng bệnh nặng không nên áp dụng cách chữa này vì chúng thường chỉ có tác dụng với những người bệnh nhẹ.

+ Chữa viêm họng hạt bằng Đông y

Cũng giống như cách chữa viêm họng hạt từ các bài thuốc dân gian, các bài thuốc từ Đông y cũng cần có thời gian để thẩm thấu và trị viêm họng hạt dần dần, không thể mang lại tác dụng nhanh chóng như các loại thuốc tây. Tuy nhiên, áp dụng cách chữa này cũng mang lại tác dụng khá tốt, có thể tiêu đờm, bổ phế làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề “viêm họng hạt có tự khỏi được không? Kéo dài bao lâu thì khỏi?” Nếu bạn có thắc mắc nào khác hoặc chưa rõ vấn đề nào thì có thể gửi câu hỏi về cho chuyên trang thuocdantoc.vn để được giải đáp rõ hơn.

Bài viết tham khảo

Cập nhật lúc 23:16 - 05/06/2023

Bình luận

Viêm họng hạt có tự khỏi được không? Kéo dài bao lâu thì khỏi?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *