Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường là một trong số ít cơ sở khám và hỗ trợ chữa viêm họng, viêm họng hạt uy tín và được đánh giá cao hiện nay.

6 loại thực phẩm người bị viêm họng hạt “tuyệt đối kiêng”

Bên cạnh công cuộc điều trị bệnh, việc kiêng cử những thực phẩm không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân bị viêm họng hạt là điều vô cùng cần thiết. Theo đó mách bạn 6 loại thực phẩm người bị viêm họng hạt “tuyệt đối kiêng” mà bạn cần lưu ý.

6 loại thực phẩm người bị viêm họng hạt "tuyệt đối kiêng"
6 loại thực phẩm người bị viêm họng hạt “tuyệt đối kiêng”

Điều trị bệnh viêm họng hạt là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên việc hạn chế những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe của người bệnh là điều cần thiết không kém. Bởi khi chúng ta sử dụng những loại thực phẩm có khả năng gây hại không chỉ không thể hỗ trợ quá trình chữa bệnh diễn ra suông sẻ mà còn mà còn khiến bệnh viêm họng hạt trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời có khả năng thúc đẩy bệnh tiến triển sang một mức độ nguy hiểm khác và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu việc chữa bệnh viêm họng hạt bị cản trở.

Mách bạn 5 loại thực phẩm người bị viêm họng hạt cần tránh

Trên thực tế có rát nhiều loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe người bệnh viêm họng hạt nhưng rất ít bệnh nhân biết, để ý đến vấn đề này hay thậm chí họ vẫn cố chấp ăn mà không hề kiêng cử. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn, virus lây lan, phát triển mạnh dẫn đến viêm nhiễm trầm trọng và thúc đẩy quá trình phát triển bệnh lý. Do đó bệnh nhân bị viêm họng hạt nên kiêng một vài loại thực phẩm dưới đây:

1. Bệnh nhân bị viêm họng hạt không nên ăn thực phẩm cay nóng

Bệnh nhân bị viêm họng hạt không nên ăn thực phẩm cay nóng
Bệnh nhân bị viêm họng hạt không nên ăn thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng nếu biết cách sử dụng sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên đối với bệnh viêm họng hạt thì khác, bệnh nhân cần tuyệt đối không ăn những loại thực phẩm mang tính chất cay nóng này. Bởi khi mắc bệnh viêm họng hạt, toàn bộ vùng họng, vòm họng, niêm mạc họng hay thậm chí là khoang miệng điều bị tổn thương và viêm nhiễm trầm trọng. Nếu trong quá trình mắc bệnh, bệnh nhân thường xuyên sử dụng thực phẩm cay nóng sẽ góp phần gây tổn thương thêm cho các bộ phận tại vùng họng khiến người bệnh cảm thấy đau rát và bỏng tại những trí này. Đồng thời niêm mạc họng, thành họng cũng bị ửng đỏ, sưng to hơn rất nhiều so với thông thường, bệnh viêm họng hạt theo đó cũng trở nặng thêm.

2. Hạn chế các món chiên nướng khi mắc bệnh viêm họng hạt

Bệnh nhân bị viêm họng hạt cần tránh sử dụng các loại thực phẩm đã qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ cũng như đồ nướng. Bởi những loại thực phẩm này sẽ khiến vùng niêm mạc họng tiết ra nhiều đờm mủ hơn gây viêm nhiễm, vướng víu khiến người bệnh có cảm giác khó thở, khạc nhổ gây tổn thương. Đồng thời các món chiên nướng còn chứa nhiều góc cạnh, khi nhai chúng sẽ va vào vùng họng và niêm mạc họng khiến những vị trí này trầy xước và tổn thương nghiêm trọng hơn.

3. Thực phẩm khô cứng cũng không nên ăn khi bị viêm họng hạt

Thực phẩm khô cứng cũng không nên ăn khi bị viêm họng hạt
Thực phẩm khô cứng cũng không nên ăn khi bị viêm họng hạt

Khi mắc bệnh viêm họng hạt, người bệnh cần tránh ăn những loại thực phẩm khô cứng như các loại kẹo, các loại hạt còn nguyên vỏ, đậu phộng cũng không nên ăn… Bởi những loại thức ăn này có khả năng va chạm vào vùng họng khi nhai khiến những vị trí thuộc vùng họng bị trầy xước tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại xâm nhập dẫn đến bệnh viêm họng hạt trở nặng thêm. Bên cạnh đó, việc vận động hàm trong lúc nhai mạnh những loại thực phẩm này cũng góp phần tạo cảm giác đau buốt cho người bệnh.

4. Bị viêm họng hạt cần kiêng đồ uống lạnh có đá, thức ăn đông lạnh

Bệnh nhân viêm họng hạt cần tuyệt đối kiêng những thực loại thực phẩm đông lạnh, thức uống lạnh có đá vì những loại thực phẩm này sẽ kích thích quá trình gây viêm nhiễm của các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn và virus đang cư trú tại khoan miệng. Điều này góp khiến bểnh viêm họng hạt tiến triển theo một chiều hướng xấu.

5. Không sử dụng thức uống có cồn và các chất kích thích khi bị viêm họng hạt

Không sử dụng thức uống có cồn và các chất kích thích khi bị viêm họng hạt
Không sử dụng thức uống có cồn và các chất kích thích khi bị viêm họng hạt

Khi sử dụng đồ uống có cồn cũng như các chất kích thích bao gồm thuốc lá sẽ hỗ trợ sự sinh sôi của các loại virus gây bệnh khiến bệnh viêm họng hạt tiến triển sang một mức độ nghiêm trọng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc phải các biến chứng hoặc thậm chí là đối mặt với bệnh ung thư vòm họng, ung thư cổ… Mặt khác khi sử dụng các loại thức uống có cồn sẽ khiến có thể bị mất nước gây nên tình trạng khô rát cổ họng nghiêm trọng.

6. Bệnh nhân bị viêm họng hạt cần kiêng thực phẩm tái, thực phẩm tươi sống

Bệnh nhân bị viêm họng hạt không nên ăn những loại thực phẩm tái, tươi sống bởi những thực phẩm chưa được làm chín sẽ kéo theo nhiều tác nhân gây hại xâm nhập và bám rễ tại khoang miệng. Lâu ngày khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, không thể chữa khỏi và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Với thông tin trên người bệnh sẽ có thể nắm bắt và hình dung rõ 6 loại thực phẩm người bị viêm họng hạt “tuyệt đối kiêng”. Theo đó bệnh nhân bị viêm họng cần tuyệt đối hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này đễ hỗ trợ quá trình chữa bệnh viêm họng hạt trở nên tốt hơn. Đồng thời hạn chế được khả năng mắc phải những biến chứng nguy hiểm và những hệ lụy không thể chữa khỏi nếu người bệnh thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm gây hại này.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 23:18 - 05/06/2023

Bình luận

6 loại thực phẩm người bị viêm họng hạt “tuyệt đối kiêng”

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *