Nội soi tai mũi họng có phát hiện ung thư không?

Bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề nội soi tai mũi họng có phát hiện ung thư không? Nội soi tai mũi họng hiện đang là phương pháp khá phổ biến trong các chuyên khoa. 

Kỹ thuật nội soi tai mũi họng là ứng dụng một phương pháp y khoa hiện đại giúp chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến tai, mũi, họng. Mặc dù việc nội soi này không gây chảy máu, không gây đau và được gọi là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhưng liệu rằng nó có thể phát hiện được biểu hiện của ung thư hay không?

Nội soi tai mũi họng có phát hiện ung thư không?

Chia sẻ với chuyên trang, BS. Nguyễn Thành Lợi, chuyên khoa II, Trưởng khoa Đầu Mặt Cổ bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM cho biết: “Việc nội soi tai mũi họng bằng phương pháp mới sử dụng ống soi mềm, nhỏ có gắn đèn chiếu sáng và camera nhỏ để soi trực tiếp vào bên trong. Cơ chế của phương pháp nội soi này có sử dụng bước sóng ngắn để tiếp cận được mọi vị trí trong vùng tai, mũi, họng và từ đó có thể phát hiện được những bất thường trong đó, chẳng hạn như các khối u mới phát,…

Nội soi tai mũi họng có phát hiện ung thư không?
Nội soi tai mũi họng có phát hiện ung thư không?

Tỷ lệ bệnh nhân ung thư vùng đầu và cổ đang chiếm tỷ lệ rất cao trong những năm gần đây, nhưng việc nhận biết triệu chứng bệnh thì thường khá muộn. Chính vì vậy, cả y học và bệnh nhân đều mong muốn việc nội soi này có thể tầm soát được các triệu chứng của ung thư vùng đầu và cổ. Bởi những triệu chứng lâm sàng của bệnh thường không rõ nét nên rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thường ngày như chảy mũi, đau đầu, ù tai, viêm xoang, khan tiếng, ho có đờm, nuốt vướng,…”

Có thể bạn đọc muốn biết: Bị viêm đa xoang có nên mổ không? Bác Sĩ nói gì?

Ngoài ra, bác sĩ cũng chia sẻ thêm rằng, các loại ung thư vùng đầu cổ thường gặp nhất đó có thể là ung thư vòm họng, ung thư amidan, ung thư mũi xoang, thanh quản, ung thư hạch cổ, ung thư tuyến giáp, ung thư vùng lưỡi,… Vì vậy, để nhận biết các mầm móng xuất hiện ung thư, ngoài việc bệnh nhân thực hiện các ảnh chụp cắt lớp CT Scanner, MRI, siêu âm thì nội soi tai mũi họng cũng được xem là phương pháp tầm soát ung thư rất chính xác. Đây là phương tiện phát hiện bệnh chuẩn xác và được các bác sĩ đầu ngành ưu tiên thực hiện để chẩn đoán tình trạng tai mũi họng chính xác.

Nội soi tai mũi họng được xem là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán viêm xoang mũi, xác định các bệnh lý khác như u bướu vùng tai mũi họng, thanh quản,.. Ngoài ra, phương pháp này giúp các bác sĩ xác định được các dị tật bên trong như vách ngăn biến dạng, gai vách ngăn mũi, cấu tạo bất thường của hốc mũi,… Và đây được xem là phương tiện khá hữu hiệu để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm hầu, hạt dây thanh, liệt dây thanh âm hoặc các bệnh ở vùng hạ họng thanh quản mà các dụng khám tai mũi họng thông thường không thể phát hiện được. Việc nội soi tao sẽ giúp phát hiện được các bệnh lý về viêm tai giữa, rối loạn vận động vòi nhĩ, ù tai,…

Cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành nội soi tai mũi họng?

Vì thời gian nội soi thường khá nhanh và không gây ra bất cứ tác dụng phụ gì nên bệnh nhân cũng không cần thiết phải chuẩn bị gì trước khi nội soi. Thông thường, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau khi nội soi tai và họng. Tuy nhiên, đối với nội soi mũi sẽ gây cảm giác khó chịu hoặc rát mũi khi bác sĩ được thuốc co mạch vào, nhưng cảm giác này có thể mất đi sau khoảng vài giờ.

Trong quá trình tiến hành nội soi, nếu phát hiện được các dị vật trong mũi, họng hoặc tai bệnh nhân thì bác sĩ sẽ lấy ra. Còn nếu phát hiện khối u hoặc nghi ngờ u ác tính thì bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để lấy một mảnh mô nhỏ đem xét nghiệm để kiểm tra có phải u ác tính hay không.

Nội soi tai mũi họng có phát hiện ung thư không?
Trước khi tiến hành nội soi tai mũi họng cũng không cần chuẩn bị gì nhiều

Việc thực hiện nội soi tai mũi họng của bác sĩ chuyên khoa được tiến hành theo 4 bước dưới đây:

  • Khám tai mũi họng với dụng cụ thông thường để đánh giá sơ bộ tình trạng hiện tại của bệnh nhân.
  • Bác sĩ sẽ tiến hành đặt một đoạn bông có tẩm thuốc co mạch và thuốc tê vào mũi.
  • Khoảng 5-20 phút sau bác sĩ sẽ rút miếng bông ra và bắt đầu thực hiện nội soi.
  • Tiến hành kiểm tra mũi, họng, vòm hầu, hạ họng, thanh quản, tai của bệnh nhân. Kết quả sẽ được in ra trên giấy và trả lại bệnh nhân sau khi nội soi xong.

Đối với những trường hợp xuất hiện khối u hay có điều gì bất thường trong nội soi, bác sĩ sẽ chỉ cho bệnh nhân và hướng dẫn cách kiểm soát chúng hiệu quả. Hãy chia sẻ với chuyên gia về tình trạng sức khỏe của bạn.

Thông tin hữu ích mà bạn đọc nên biết:

Nội soi tai mũi họng có phát hiện ung thư không? Câu trả lời chắc chắn là có, vì thế các bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Bên cạnh việc khám và phát hiện bệnh sớm thì các chuyên gia cũng khuyến cáo việc bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc điều trị bệnh tại nhà và chủ quan với sự xuất hiện của bệnh. Hãy lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện nội soi tai mũi họng và kiểm tra sức khỏe tai mũi họng theo định kỳ. Chúc các bạn luôn khỏe!

Thiên Kim

Cập nhật lúc 23:22 - 05/06/2023

Bình luận

Nội soi tai mũi họng có phát hiện ung thư không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *