Những điều người bị viêm xoang nên tránh

Có thể bạn quan tâm

Những triệu chứng viêm xoang có thể tái phát và “làm phiền” bạn bất cứ lúc nào nếu gặp điều kiện thuận lợi. Do đó, cần chú ý đến những điều người bị viêm xoang nên tránh để hạn chế tối đa khả năng bệnh “dở chứng”.

Viêm xoang – một trong những căn bệnh đường hô hấp thường gặp và khó chữa trị dứt điểm, dễ tái phát. Các triệu chứng viêm xoang như: chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau nhức đầu, điếc mũi,… có thể tái phát dễ dàng khi gặp điều kiện thích hợp. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo đúng chỉ định thì việc thực hiện các biện pháp phòng tránh viêm xoang tái phát là hoàn toàn cần thiết. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích của bác sĩ chuyên khoa mà bạn nên lưu ý áp dụng:

Những điều người bị viêm xoang nên tránh

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột: Khi đi ra/vào phòng điều hòa chênh lệch từ 10 độ C với ngoài trời, điều này cũng tương tự như thay đổi thời tiết đột ngột. Chúng là cơ hội tốt để các triệu chứng viêm xoang dễ dàng biểu hiện. Cũng không nên ngồi máy lạnh thường xuyên với nhiệt độ thấp. Bên cạnh đó cũng cần tránh dùng nước đá, vì sự khác biệt nhiệt độ sẽ tạo kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.

nhung-dieu-nguoi-bi-viem-xoang-nen-tranh

Tránh dùng thức ăn gây dị ứng: Sau khi xác định được các thực phẩm gây dị ứng bạn cần loại bỏ việc dùng chúng. Các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân viêm xoang nên tránh sữa và các sản phẩm từ bơ sữa bởi chúng có thể tăng quá trình sản sinh chất nhầy hoặc làm nước mũi đặc thêm thành mủ. Biểu hiện bệnh viêm xoang sẽ trầm trọng hơn ở lúc này.

Tránh thói quen ăn khuya: Thói quen ăn khuya, sát giờ ngủ là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản, ảnh hưởng ít nhiều đến các bệnh về đường hô hấp  như: viêm họng, viêm xoang,… Đó là lý do tại sao nhiều trường hợp dù áp dụng các biện pháp chữa trị, nhưng không giải quyết tận gốc bệnh trào ngược dạ dày thì không thể điều trị bệnh viêm họng, viêm xoang triệt để được.

a hungry girl opens the fridge

Tránh tiếp xúc với các dị nguyên: Phấn hoa, khói thuốc lá, lông thú, mạt nhà, bụi bặm, các chất độc hại,… từ môi trường nếu hít phải có thể khiến các triệu chứng bệnh viêm xoang “biểu tình” bất cứ lúc nào.

Tránh thói quen ngoáy mũi: Dùng ngón tay ngoáy mũi là thói xấu nhiều người vẫn hay thực hiện, việc này dễ mang vi khuẩn vào mũi gây viêm xoang, tái phát bệnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh sử dụng một số thực phẩm không tốt cho bệnh viêm xoang. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì để biết chi tiết.

Có thể bạn quan tâm : Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang trán và phương pháp điều trị hiệu quả

Chia sẻ
Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Viêm xoang gây ho phải làm thế nào?

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì

Thuốc chữa viêm xoang Agera – Thông tin cần biết

Bệnh viêm xoang bướm nguy hiểm như thế nào?