Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang trán

Viêm xoang trán là một trong những căn bệnh viêm xoang thường gặp gây chứng đau đầu khó chịu. Dựa vào dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang trán, người bệnh có thể phát hiện bệnh sớm và từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất, tránh các biến chứng khó chữa.

Viêm xoang không phải là căn bệnh quá nguy hiểm song chúng lại là nguyên nhân làm giảm chất lượng cuộc sống. Vùng mặt chúng ta được bao phủ bởi một hệ thống các xoang gồm: xoang trán, xoang hàm, xoang mũi, xoang sàng trước, xoang sàng sau. Nếu bị viêm nhiễm tại vị trí nào thì người ta gọi viêm xoang đó. Nhiều trường hợp người bệnh có thể bị viêm nhiều xoang cùng lúc (bệnh viêm đa xoang) do các xoang thông nhau hoặc ngăn cách với nhua bằng lớp vách mỏng. Một trong những bệnh xoang phổ biến và đang có nguy cơ tăng hiện nay là viêm xoang trán.

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-xoang-tran

Viêm xoang trán

Nguyên nhân gây viêm xoang trán

Bệnh viêm xoang nói chung và viêm xoang trán nói riêng thường do các nguyên nhân phổ biến sau đây:

– Mắc các bệnh lý về mũi, họng: người bị viêm họng, viêm mũi có thể mắc viêm xoang trán cùng lúc hoặc sau khi chữa khỏi cũng dễ mắc bệnh này.

– Không khí ô nhiễm, nhiều chất độc hại và hóa chất: đây là nguyên chung gây ra các bệnh về đường hô hấp. Khi tiếp xúc với môi trường này, nếu không bảo vệ mũi, họng cẩn thận thì viêm xoang trán rất dễ tấn công.

– Nước sinh hoạt bị ô nhiễm hoặc thường xuyên tắm ở sông hồ, bể bơi không được lọc nước kĩ dễ bị bệnh tấn công.

– Một số yếu tố bẩm sinh như bị polyp mũi (khối u lành tính), bị chấn thương, viêm amidan hoặc bị sâu răng cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang trán

Viêm xoang trán là tình trạng viêm một hoặc 2 xoang vùng trán, biểu hiện bằng 2 dấu hiệu điển hình là: đau nhức vùng trán và chảy mũi.

– Đau nhức: tại vị trí bị viêm đó là vùng trán và các vị trí lân cận khác. Bệnh nhân dễ dàng cảm thấy vùng giữa trán, dọc 2 bên lông mày và vùng thái dương bị đau nhức nhẹ cho đến nặng. Tình trạng đau có thể xuất hiện 1 bên hoặc cả 2 bên nếu bị viêm 2 bên. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, sẽ cảm thấy đau tức vùng hốc mắt trên chỉ cần ấn nhẹ vào đó là đau. Cơn đau thường xuất hiện 2 lần mỗi ngày: đau tăng dần từ sáng đến giữa trưa và lại dịu đi, đến chiều bắt đầu tái phát.

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-xoang-tran1

Đau nhức vùng trán là triệu chứng điển hình của viêm xoang trán

– Chảy mũi: là dấu hiệu thường gặp nhất khi bị viêm xoang. Dịch mũi lúc này có thường đặc, nhầy, dính đôi khi có thể lẫn mũ vàng, xanh hoặc nâu. Đối với người mắc bệnh lâu năm thì rất ít khi chảy mũi do dịch nhầy quá nhiều và dính đã lấp hết đường dẫn từ xoang trán xuống khe mũi.

Ngoài ra, còn có thể có hiện tượng chảy nước mắt, mắt đưa đi đưa lại có cảm giác đau hoặc đau mắt,…

*Triệu chứng viêm xoang trán mãn tính:

Viêm xoang trán cấp nếu không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời và đúng cách dễ gây ra viêm xoang mạn với 2 dấu hiệu như cấp tính nhưng khác về biểu hiện:

– Đau nhức: vùng trán âm ỉ, có cảm giác sưng phồng vùng xoan trán. Đau nhức vùng trên hốc mắt, góc trong lông mày 1 bên (do viêm xoang trán mạn thường gặp ở một bên).

– Chảy mũi: rất hiếm khi gặp phải, tình trạng nghẹt mũi hay mũi mũ xuất hiện cũng không rõ rệt.

Viêm xoang trán có thể dễ dàng khắc phục triệu chứng và chữa khỏi dễ dàng nếu phát hiện sớm và có cách chữa trị đúng đắn. Khi nhận thấy mình có những dấu hiệu trên, hãy đến các phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng uy tín để tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Chia sẻ

Ý kiến bạn đọc

  1. Tôi đâu nhức trấn không liên tục có lúc dịu, đặc biệt đau nhức khi luyện tập thể dục ở môn thể lực, nếu càng gắng sức thì càng đau dữ dội không biết có phải bị viêm xoang trán không?

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Những nguyên nhân gây viêm xoang bạn nên cẩn trọng

Mẹo hay chữa viêm xoang sàng bằng râu ngô – Đừng bỏ qua

Cây giao trị viêm xoang mua ở đâu

Bệnh viêm xoang hàm có nguy hiểm không ?