Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường là một trong số ít cơ sở khám và hỗ trợ chữa viêm họng, viêm họng hạt uy tín và được đánh giá cao hiện nay.

Bệnh viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không bác sĩ?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi bệnh viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không? 

Khoảng hơn một tháng trước tôi bắt đầu nhận thấy vùng cổ họng có nhiều dấu hiệu lạ, khi đi khám thì được chuẩn đoán rằng tôi bị viêm amidan. Cứ nghĩ đây chỉ là một căn bệnh bình thường và khi cảm thấy việc điều trị đã có dấu hiệu thuyên giảm nên tôi ngưng và không uống đủ liều lượng thuốc theo đơn thuốc mà bác sĩ đưa ra. Đến vài ngày gần đây tôi bắt đầu xuất hiện nhiều dấu hiệu lạ, bệnh và các triệu chứng viêm amidan trở nặng thêm. Ngoài ra tôi còn nhìn thấy vùng họng và amidan của tôi sưng to, xuất hiện nhiều đốm mủ trắng đục rất hôi. Bạn bè tôi bảo tôi bị viêm amidan hốc mủ nên tôi rất hoang mang và lo lắng. Vậy bệnh viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không bác sĩ? Rất mong nhận được câu trả lời sớm.

Bùi Đình Quang (27 tuổi, Đà Lạt)

Góc giải đáp:

Chào bạn Bùi Đình Quang, đầu tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình vào hộp thư chuyenkhoataimuihong.com. Về vấn đề “Bệnh viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?” bác sĩ Nguyễn Hồng Thạnh (chuyên khoa tai mũi họng, bệnh viện Nhân Dân Gia Định TP Hồ Chí Minh) đã chia sẻ thông tin với bạn như sau:

Bệnh viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?
Bệnh viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Viêm amidan hốc mủ là một bệnh lý về đường hô hấp xuất hiện khá phổ biến và không giới hạn độ tuổi mắc bệnh. Đa phần khi chúng ta thực hiện quá trình ăn uống không cẩn thận đã vô tình khiến thức ăn rơi vào các hốc amidan. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn trú ngụ và phát triển tại đây, lâu ngày tạo nên những ổ viêm nhiễm và gây nên bệnh viêm amidan. Tuy nhiên khi bệnh lý này xuất hiện nhưng không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách khiến bệnh chuyển sang một bước tiến mới đó chính là viêm amidan hốc mủ.

Bệnh viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không?

Viêm amidan hốc mủ được biết đến là một tình trạng viêm nhiễm nặng, xuất hiện rất nhiều mủ trắng quanh amidan và vùng niêm mạc họng. Tùy theo tình trạng phát triển bệnh lý mà chúng ta có thể nhận thấy những đốm mủ vón cục này xuất hiện nhiều hay ít, vùng amidan có sưng to và đỏ ửng ở mức cực đại hay không.

Ở những bệnh nhân viêm amidan hốc mủ đều xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu như sốt cao liên tục trong vài ngày, đau nhiều tại vùng cổ họng, nuốt đau khiến người bệnh chán ăn, ăn không ngon miệng, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, các đốm mủ vỡ và văng ra trong quá trình nhai gây hôi miệng… Mặc dù đây đều là những triệu chứng khó chịu nhưng không nguy hiểm khiến ngượi bệnh thường có xu hướng xem thường bệnh, không tập trung điều trị hoặc điều trị không đúng cách gây cản trở quá trình hồi phục bệnh.

Bên cạnh đó viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như:

1. Viêm amidan hốc mủ gây biến chứng tại chỗ

Viêm amidan hốc mủ gây biến chứng tại chỗ
Viêm amidan hốc mủ gây biến chứng tại chỗ

Viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị cẩn thận sẽ gây nên biến chứng tại chỗ. Theo đó áp xe quanh amidan là biến chứng đầu tiên mà người bệnh có thể gặp phải. Khi xuất hiện biến chứng này cả vùng viêm amidan đều bị viêm nhiễm nghiêm trọng, ửng đỏ và sưng tấy dẫn đến việc hình thành nên áp xe.

Nếu mắc phải biến chứng áp xe quanh amidan, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng cách cắt bỏ đi bộ phận bảo vệ đầu tiên của cơ thể là amidan.

2. Viêm amidan hốc mủ gây biến chứng kế cận

Tình trạng viêm amidan hốc mủ nếu chuyển biến nặng sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm xung quanh amidan. Cụ thể như: Viêm amidan hốc mủ gây nên các biến chứng về bệnh răng miệng, viêm tai giữa có khả năng gây điếc tai vĩnh viễn hay thậm chí là gây nên bệnh viêm xoang… Do đó người bệnh cần có những biện pháp điều trị viêm amidan hốc mủ sao cho hiệu quả nhất để tránh trường hợp phải cắt bỏ amidan.

3. Viêm amidan hốc mủ gây biến chứng toàn thân

Viêm amidan hốc mủ gây biến chứng toàn thân
Viêm amidan hốc mủ gây biến chứng toàn thân có khả năng tử vong cao

Viêm amidan hốc mủ có khả năng gây nên biến chứng toàn thân rất nguy hiểm. Theo đó người bệnh sẽ có khả năng mắc phải các biến chứng về nhiễm khuẩn huyết, viêm amidan hốc mủ gây viêm cầu thận cấp, gây nên biến chứng thấp tim có khả năng tử vong cao…

Từ những thông tin trên chúng ta có thể nhận thấy rằng viêm amidan hốc mủ có khả năng gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có khả năng khiến người bệnh tử vong. Nên khi viêm amidan hốc mủ xuất hiện, người bệnh cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa làm kiểm tra, cho ra kết quả chính xác và ra hướng điều trị kip thời. Trong trường hợp nặng bệnh nhân có thể cắt bỏ amidan để loại bỏ khả năng gây nên những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm amidan hốc mủ.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 23:24 - 05/06/2023

Bình luận

Bệnh viêm amidan hốc mủ có nguy hiểm không bác sĩ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *