Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường là một trong số ít cơ sở khám và hỗ trợ chữa viêm họng, viêm họng hạt uy tín và được đánh giá cao hiện nay.

Thực phẩm tuyệt đối nên tránh khi bị viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ là căn bệnh hiện nay khá nhiều người mắc phải. Bệnh không những gây khó chịu mà còn gây nhiều phiền toái ch0 người bệnh. Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố giúp bệnh nhanh chóng được chữa trị. Trong bài này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về những thực phẩm tuyệt đối nên tránh khi bị viêm amidan hốc mủ.

Bệnh viêm amidan hốc mủ

Trước hết chúng ta cần hiểu amidan có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các loại vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn và đường thở. Tuy nhiên do có cấu trúc nhiều hốc, ngăn nên giống như một hạch bạch huyết nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc nên thức ăn dễ xâm nhập gây viêm. Khi các vi khuẩn ẩn náu lâu ngày trong các hốc amidan tạo nên các khối mủ. Do hoạt động của cơ họng nhai nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bật ra có hình dạng như những hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi.

Khi bị viêm amidan hốc mủ bệnh nhân thường có các triệu chứng sau:

 • Đau hong, rát họng, có thể bị sốt nhẹ
 • Có đờm vướng trong cổ, gây khó chịu cho người bệnh
 • Răng miệng thường có mùi hôi do các vui khuẩn bị giữ lại
 • Quan sát thấy có mủ xung quanh amidan, khi ấn thì có mủ chạy ra.
 • Thỉnh thoảng khi ho khạc ra những hạt như hạt tấm màu trắng và xanh, có mùi rất khó chịu.

Những thực phẩm nên tránh khi bị viêm amidan hốc mủ

Chế độ ăn uống quyết định không nhỏ đến chất lượng điều trị bệnh. Cần phải kiêng các loại thực phẩm có thể làm tình trạng bệnh tồi tệ thêm. Cụ thể như:

 • Không được ăn những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ vì những loại thức ăn này dễ sinh đàm và thường rất nóng. Nếu ăn vào sẽ làm bệnh lâu khỏi hoặc tái phát lại nhiều lần.
 • Tránh các loại thức ăn khô cứng vì khi bệnh bệnh này cổ họng đã bị tổn thương. Các loại thức ăn khô cứng có thể làm tổn thương niêm mạc họng, amidan.
 • Tránh các loại thức ăn có chứa nhiều arginin như socola, nho khô, đậu phộng. Vì có thể thúc đẩy các siêu vi phát triển. Điều này làm cho tình trạng bệnh ngày càng nặng nề hơn.
 • Tránh xa các chất kích thích và đồ uống có cồn. Vì có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, suy yếu hoạt động của các cơ quan. Do vậy càng làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
 • Thức ăn cay cũng nên bỏ qua.Vì có thể gây kích ứng cổ họng làm cho amidan sưng nặng thêm.

 • Không ăn các thức ăn như xôi, bắp, cơm nếp… Vì dễ sinh đàm, kích ứng cổ họng làm cho bệnh càng chuyển biến xấu đi.

Ngoài việc tránh những loại thức ăn trên, người bệnh cũng cần phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Có như vậy mới nhanh chóng đẩy lùi được bệnh.

Có thể bạn muốn xem:

Bệnh viêm amidan hốc mủ: Triệu chứng và cách điều trị

Bí quyết chữa viêm amidan hiệu quả tại nhà

Những món ăn dành cho người bệnh viêm amidan

Cập nhật lúc 23:11 - 05/06/2023

Bình luận

Thực phẩm tuyệt đối nên tránh khi bị viêm amidan hốc mủ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *