Biểu hiện viêm họng do liên cầu khuẩn

Thứ Tư, 02-11-2016

Các triệu chứng bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây biến chứng viêm amidan, viêm xoang,… nguy hiểm hơn là viêm cầu thận, thấp khớp. Do đó cần nhận biết biểu hiện viêm họng do liên cầu khuẩn và can thiệp sớm.

Theo các thống kê cho thấy: Có đến 80% bệnh nhân mắc viêm họng do virus và có khoảng 200 chủng virus gây viêm họng. Khi bị viêm họng do virus không nên quá lo lắng bởi bệnh thường tự khỏi sau vài ngày khi chăm sóc tốt và  sức đề kháng của cơ thể tốt. Ngược lại có rất ít vi khuẩn gây viêm họng nhưng chúng lại tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe, khả năng lây làn cao và cần kháng sinh để chữa trị. Và một trong những loại vi khuẩn thường gặp với độ nguy hiểm cao đó là Streptococcus pyogenes, hoặc Streptococcus nhóm A thường gọi là liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. (gọi tắt là viêm họng do liên cầu khuẩn).

bieu-hien-viem-hong-do-lien-cau-khuan1

Mọi lứa tuổi và giới tính đều có thể mắc viêm họng do liên cầu khuẩn. Song trẻ em độ tuổi từ 5-15 tuổi, có hệ thống miễn dịch kém là đối tượng có nguy cơ cao bị mắc viêm họng do liên cầu khuẩn. Bệnh thường khởi phát và phát triển nhanh vào khoảng thời gian vào cuối thu đến đầu xuân và ở nơi tụ tập đông người.

Bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn lây qua đường nào?

Như đã nói, viêm họng do liên cầu khuẩn thường có khả năng lây lan cao. Chủ yếu qua các con đường sau:

  • Đường hô hấp: Do hít phải các hạt nước trong không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.
  • Tiếp xúc với các đồ vật hoặc những bề mặt khác có dính vi khuẩn gây bệnh và không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
  • Ăn uống chung: Chia sẻ đồ ăn thức uống, dùng chung các vật dụng khi ăn uống với người bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn bạn cần biết

Viêm họng do vi khuẩn hay virus gây ra khó có thể nhận biết một cách chính xác do các dấu hiệu bệnh thường không tách bạch mà có khá nhiều điểm chung. Bên cạnh đó cũng không ít người nhầm lẫn khi bị viêm họng do vi khuẩn này với các bệnh viêm đường hô hấp khác. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy các biểu hiện bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn điển hình sau:

bieu-hien-viem-hong-do-lien-cau-khuan

  • Cổ họng đau rát khó chịu khiến việc nhai nuốt gặp phải trở ngại.
  • Sốt cao trên 38°C.
  • Cảm giác đau: Đau đầu, đau dạ dày, đau cơ và cứng cơ,…
  • Có triệu chứng phát ban, thường ở vùng cổ và vùng ngực, lan ra các vùng ít vận động khác.
  • Ăn không ngon miệng và có cảm giác buồn nôn.
  • Quan sát thấy ở họng và 2 amidan sưng, có đốm trắng.
  • Các hạch bạch huyết ở cổ sưng lên và đau đớn.

Ngoài những biến chứng thông thường như viêm amidan, viêm xoang; thì vỏ của loại liên cầu khuẩn bêta tan huyết nhóm A có cấu trúc gần giống cấu tạo của màng thận, màng tim, màng khớp. Vì vậy nếu không được điều trị chúng sẽ tấn công cả vào thận, tim và khớp gây viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim nguy hiểm.

Khác với viêm họng do virus, viêm họng do vi khuẩn đặc biệt là liên cầu khuẩn thường được chỉ định dùng kháng sinh để chữa trị. Dùng kháng sinh nào với liều lượng ra sao cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, do đó nếu nhận thấy mình có những dấu hiệu mắc bệnh cần thăm khám để được chỉ định cách điều trị hiệu quả nhất.

NÊN BIẾT:

Chia sẻ
Bác sĩ lê thị phương

Liên hệ ngay để được Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giảm đốc BV YHCT Hà Đông với hơn 30 năm kinh nghiệm tư vấn trực tiếp.

Chat ngay Về bác sĩ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tôi bị viêm họng khạc ra máu giờ phải làm sao?

Tôi bị viêm họng có mủ và hôi tanh phải làm sao

Bệnh viêm họng mãn tính có thể chữa khỏi nhờ 2 bài thuốc này

Bị viêm họng có nên ăn thịt gà không ?