Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường là một trong số ít cơ sở khám và hỗ trợ chữa viêm họng, viêm họng hạt uy tín và được đánh giá cao hiện nay.

Dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng nên hay không nên?

Hầu hết người bệnh thường có xu hướng dùng thuốc kháng sinh trong việc điều trị bệnh viêm họng. Tuy nhiên có nên dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng hay không? Cùng đọc thông tin dưới đây để nghe các chuyên gia nói gì về vấn đề này.

Viêm họng là một bệnh lý về đường hô hấp rất dễ xuất hiện khi thời tiết thay đổi thất thường hoặc do các tác nhân gây hại xâm nhập khi cơ thể có sức đề kháng yếu và không thể chống đỡ bệnh. Và hầu hết những người mắc bệnh lý này đều có xu hướng và suy nghĩ sẽ dùng thuốc kháng sinh để đều trị bệnh trong một thời gian dài. Tuy nhiên lại ít ai có thể lường trước được hậu quả khôn lường trong việc thực hiện phương pháp điều trị bệnh này.

Vậy có nên dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng hay không?

Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng?
Có nên dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng hay không?

Nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm họng là do sự xâm nhập và sinh sôi của các loại vi khuẩn, virus. Do đó việc tiêu diệt tác nhân gây nên mầm bệnh ngay từ lần đầu xâm nhập là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta không nên mất nhiều thời gian trong việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh để thực hiện việc tiêu diệt các tác nhân gây hại này.

Khi bệnh viêm họng xuất hiện cũng là lúc các triệu chứng khó chịu xuất hiện và hoành hành người bệnh. Cụ thể như: Đau rát nhiều tại vùng cổ họng, ngứa họng, đau nhiều khi nuốt dẫn đến việc ăn uống vô cùng khó khăn, sốt, nhức đầu… Tuy nhiên nếu tác nhân gây bệnh là các loại virus thông thường, chỉ cần người bênh có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý bệnh sẽ tự động khỏi. Theo đó, thường xuyên cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể sẽ giúp bênh khỏi trong 7 ngày mà không cần phải dùng thuốc kháng sinh.

Do đó việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong trường hợp này là điều không cần thiết. Mặt khác các loại dược phẩm sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn nếu chúng ta lạm dụng hoặc sử dụng chúng trong một thời gian dài.

Những điều cần biết trước khi dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng

Khi xác định chọn lựa các loại thuốc kháng sinh trong việc điều trị bệnh viêm họng cũng như các bệnh lý về đường hô hấp, người bệnh cần phải biết và hiểu được những thông tin quan trọng trong vấn đề này. Theo đó các thông tin sẽ góp phần giúp người bệnh có cái nhìn đúng đắn hơn và tránh được những điều đáng tiết có thể xảy ra.

1. Khi nào nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng?

Khi nào nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng?
Dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng khi bị viêm nhiễm do vi khuẩn xâm nhập

Đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm họng do các loại vi khuẩn, nhất là những trường hợp bị tác động do liên cầu khuẩn (Streptococcus), tán huyết bêta nhóm A thì mới cần đến sự giúp sức của các loại thuốc kháng sinh. Theo đó các loại dược phẩm này sẽ phát huy tác dụng tối đa nhất trong việc chữa bệnh viêm họng mà không có bất kì phương thuốc dân gian nào có thể thay thế được.

Đồng thời ngay lúc này việc điều trị bệnh viêm họng của các loại thuốc kháng sinh cũng góp phần ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Cụ thể như: Áp xe amidan, viêm phế quản, viêm phổi, áp xe thành họng…

Tuy nhiên đối với bệnh viêm họng thông thường và một số bệnh lý về đường hô hấp khác, việc sử dụng thuốc kháng sinh không được các bác sĩ chuyên khoa đẩy mạnh vì khả năng mang lại tác dụng phụ của chúng là vô cùng cao.

2. Thuốc kháng sinh nào chữa viêm họng?

Trong trường hợp người bệnh mắc bệnh viêm họng do vi khuẩn, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định điều trị bênh bằng các loại thuốc kháng sinh như: amoxicillin, penicillin, cephalexin, erythromycin, clarithromycin, roxithromycin… Khi đó giới hạn cho một đợt điều trị đối với một bệnh nhân là 7 ngày.Nếu qua  thời gian này mà bệnh tình vẫn không thể thuyên giảm hoặc chuyển sang một tiến mới, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế. Tại đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ làm kiểm tra, cho ra kết quả chính xác và hướng dẫn điều trị cụ thể.

Ngoài ra bệnh nhân sẽ được bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể khi xuất hiện viêm họng kèm theo triệu chứng sốt cao. Theo đó người bệnh sẽ được hấp thụ dung dịch oresol (ORS) theo công thức sau:

 • Đối với trẻ sơ sinh cần dùng từ 2 đến 3 lần một ngày. Mỗi lần dùng 50ml dung dịch
 • Đối với trẻ từ 2 đến 6 tuổi cần dùng từ 2 đến 3 lần một ngày. Mỗi lần dùng 100ml dung dịch
 • Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi cần dùng từ 2 đến 3 lần một ngày. Mỗi lần dùng 150ml dung dịch
 • Đối với người lớn cần dùng từ 2 đến 3 lần một ngày với dung tích nhiều hơn bình thường.

3. Những tác dụng phụ khi bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh bừa bãi

Việc dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng sẽ mang lại kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên nếu chúng ta sử dụng thuốc trong một thời gian dài hoặc lạm dụng quá nhiều thuốc sẽ gây nên hiện tượng lờn thuốc, thuốc không có tác dụng cho những lần điều trị sau và gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn khác. Cụ thể như:

Tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh bừa bãi
Những tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh bừa bãi
 • Xuất hiện hiện tượng kháng thuốc
 • Lạm dụng thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Đồng thời người bệnh sẽ có dấu hiệu tiêu chảy, đầy bụng một cách bất thường, phì hơi…
 • Việc dùng thuốc trong một thời gian dài sẽ gây tác động mạnh mẽ lên hệ miễn dịch, sức đề kháng cũng theo đó mà giảm dần, khả năng chống và kháng bệnh không còn
 • Đối với phụ nữ mang thai khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho thai nhi. Cụ thể như: Thai bị dị tật trong bụng mẹ; thai nhi mắc bệnh tim mạch bẩm sinh; não bộ, xương và cơ đều bị thuốc kháng sinh tác động mạnh mẽ gây biến chứng
 • Đối với trẻ nhỏ khi sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến trí não, cơ thể chậm phát triển…

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng

Việc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách khi điều trị bệnh hoặc người bệnh tự ý sử dụng các loại dược phẩm bừa bãi mà không theo một đơn thuốc nào sẽ gây nên những hậu quả khôn lường. Do đó dù là sử dụng các loại dược phẩm này chữa bệnh viêm họng hay thậm chí là điều trị các bệnh lý khác, người bệnh cũng phải cần lưu lại một vài lưu ý sau đây:

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng
Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng bạn cần biết
 • Tuyệt đối không được phép tùy tiện đoán bệnh và sử dụng thuốc kháng sinh không theo một đơn thuốc cụ thể nào cũng bác sĩ. Theo đó trước khi quyết định chữa bệnh bằng thuốc kháng sinh người bệnh cần nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ
 • Thường xuyên thăm khám tại các cơ sở y tế dể được làm kiểm tra và theo dõi mức độ phát triển bênh
 • Nếu đã có đơn thuốc của bác sĩ, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo sự chỉ định nghiêm ngặc này. Theo đó  bệnh nhân cần điều trị đúng thuốc, đúng bệnh, đúng liều lượng và đúng thời gian
 • Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi cơ thể bị nhiễm khuẩn.

Viêm họng là một bệnh lý không quá phức tạp nếu chúng ta biết cách điều trị bệnh sao cho hợp lý và thuốc kháng sinh cũng sẽ không gây hại nếu chúng ta sử dụng đúng bênh, đúng thời gian và đúng liều lượng. Theo đó người bệnh phải tuyệt đối nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ trong việc điều trị viêm họng bằng thuốc kháng sinh, không nên tự ý đoán bệnh và sử dụng thuốc không theo một đơn thuốc cụ thể nào.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:20 - 06/06/2023

Bình luận

Dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh viêm họng nên hay không nên?

Bình luận (49)

 1. la thuoc dieu tri hay thuc pham chuc nang vay

 2. Mình bị viêm họng 3 hôm nay. Kèm theo sốt cao 39. 40 độ chóng mặt đau đầu sút cân(3 hôm mình sút 2kg) Mình có dùng kháng sinh hạ sốt n k đỡ. Vậy cho mình hỏi có thuốc gì điều trị nữa ạ

 3. Trần Anh Tuấn Trả lời

  Cho hỏi tại sao uống thuốc đau họng lại sốt

 4. Phan Vân Trả lời

  Mình bị đau họng cũng được 3 4 ngày hôm qua minh có đi khám bệnh và xét nghiệm máu bác sĩ bảo là có dấu hiệu viêm amedam bên phải sau đó bá sĩ có kê toa thuốc cho mình uống và hôm nay mình cảm thấy ko còn vư ớng ở cổ nữa nhưng nuốt rất đau và dễ bị khô họng hơn trước m ình nhìn qua gương thì thấy có vài mụt trắng lở trong họng. Như vậy là đang dần hết hay là tái phát mạnh ạ

 5. Hoà Smiley Trả lời

  Tôi bị ho hơn 1 tháng nay, tôi cảm giác trong cổ tôi lúc nào cũng có đờm, tôi có uống thuốc long đờm nhưng vẫn không hết, tôi muốn dùng thuốc Ích phế Chỉ Khái thang này thì tôi phải đến khám và mua thuốc ở đâu đây bác sĩ? liệu có chữa khỏi hẳn được không ạ?

 6. Nguyễn Văn Hợp Trả lời

  Tôi bị viêm họng mãn tính từ lâu rồi, phải đến mấy năm, giờ miệng bị hôi lắm, dùng nước súc miệng với đánh răng kỹ cũng không hết được, liệu thuốc này có chữa khỏi được không?

 7. Ngân Trả lời

  Gần một tháng nay, tôi thường xuyên bị đau rát cổ họng, nhuốt nước bọt cũng đau, tôi ngậm nước muối, cả chanh muối mấy ngày cũng không ăn thua. Đi khám mới biết tôi bị viêm họng cấp, bác sĩ kê cho uống thuốc tây trong 7 ngày, nhưng mà uống xong thì thấy vẫn hơi đau chứ chưa khỏi hẳn, giờ tôi nên làm gì đây?

 8. Nguyễn Thuỳ Linh Trả lời

  Bác sĩ cho em hỏi. Em có bầu được 8 tuần rồi ạ. Em bị ho có nhiều đờm ngạt mũi cổ họng bị đau rát. Nhưng em không bị sốt . Em bị như vậy 1 tuần rồi. Vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ. Hiện tại em chưa dùng một loại thuốc nào. em có nên uống thuốc không hay là dùng mẹo gì để hết ho ạ, chứ ho nhiều em cũng khó chịu lắm ạ

 9. Lan Anh 09 Trả lời

  Chồng em cũng thế nhậu nhẹt bia bọt triền miên, ho suốt ngày, giờ công việc phải vậy cấm thế nào được, căn bản viêm họng mãn tính rồi chưa khỏi đã phải đi nhậu tiếp, hôm nào em cũng phải đưa đến khám xem chữa dứt điểm mới được.

  1. Nhung Trả lời

   chồng bạn muốn điều trị lên kiêng 1 thời gian bạn à chứ vừa uống thuốc lại không kiêng có thuốc tiên cũng không chữa được

 10. Chưởng Trả lời

  Mình vừa lấy thuốc và điều trị khỏi bệnh viêm họng mãn tính song, giờ thấy họng thoải mái hơn nhiều, uống nước đá không thả phanh, cảm ơn Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc, cảm ơn bài thuốc Ích phế chỉ khái thang

 11. Cô Tô Trả lời

  Mình bị viêm họng 5 năm nay rồi, mãn tính năm nào cũng uống thuốc mà không khỏi hẳn? nghe bạn mách đến trung tâm nghien cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc nhưng không biết bệnh mình có chữa khỏi được không nữa?

  1. Chị Hạnh Trả lời

   Bị 5 năm cũng nặng đấy nhỉ, tôi bị có 4 năm mà uống nhiều kháng sinh quá giờ thành nhờn thuốc toàn phải uống liều cao, mệt mỏi vô cùng, chắc phải chuyển sang phương pháp khác thôi.

   1. Hưởng

    Uống kháng sinh hại sức khỏe lắm bác à có khi không cẩn thận lại mắc bệnh dạ dày thi toi, như em đây này viêm họng mãn tính uống kháng sinh nhiều hôm trước thấy đau bụng đi nội soi mới biết bị đau dạ dày giờ hoang mang không biết chữa thế nào?

 12. Em Long Sứt Trả lời

  mình bị viêm họng hạt nhưng cứ theo mùa, thời tiết hơi lạnh hoặc uống tí đá vào là bị ngay, sưng đỏ cả họng mấy ngày liền, lúc như thế chỉ biêt uống thuốc kháng sinh nhưng cứ uống mãi thế này thì họng mình ngày càng yếu mất ko những thế còn nhờn thuốc nữa chứ hic mình thấy cô bạn có giải thích cho việc điều trị viêm họng hạt bằng thuốc đông y khá hiệu quả ko biết có ai bị như mình mà đang uống thuốc ở trung tâm ko chỉ giáo cho mình với

  1. Duy Anh Trả lời

   mình đang uống thuốc ở trung tâm nghiên cứu thuốc dân tộc đây, uống hơn tháng thấy họng đỡ nhiều lắm, ko sưng đỏ nữa, uống thuốc thấy người mát ko nóng bừng bửng rồi mệt mỏi như hồi uống thuốc tây đâu, ăn uống mình cũng thấy ngon miệng hơn nữa chứ

  2. Chú Lân Trả lời

   thuốc tây mà bác chỉ giải quyết dc tạm thời thôi, mà uống kháng sinh hại dạ dày lắm đấy các bác à, ko cẩn thận thành viêm loét dạ dày thì lại khổ

  3. Phạn Nam Trả lời

   Mình đang điều trị thuốc viêm họng hạt của trung tâm này, mới uống gần 1 tháng thấy họng ổn đinh lắm, mấy hôm lạnh ko thấy ho he gì mà sức khỏe cũng tăng lên đáng kể.

 13. Trần Việt Trả lời

  mình bị 5 năm nay viêm họng hạt mãn tính ko biết uống bao nhiêu tháng thuốc thì khỏi vậy ?

  1. Công 009 Trả lời

   theo em nghĩ bác lên đến trực tiếp khám hay gọi điện cho bác sĩ trung tâm Thuốc dân tộc hỏi trực tiếp sẽ tốt hơn, mỗi người có cơ thể với tình trạng bệnh khác nhau mà bác có ai giống ai đâu

  2. Thùy Anh Trả lời

   bác cứ mạnh dạn gọi cho bác sĩ đi , em tới khám viêm họng hạt đây rồi bác sĩ của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc nhiệt tình với bệnh nhân lắm , nói rất nhẹ nhàng ko cáu gắt với bệnh nhân như những chỗ khác đâu

  3. Trần Việt Trả lời

   có bác nào biết số điện thoại của bác sĩ không cho mình xin với

 14. Mình cũng có con gái gần 8 tuổi , cháu rất hay bị viêm họng, ho sốt khi thời tiết thay đổi, mỗi lần thế tôi cũng cho cháu đi khám bẹnh viện và điều trị theo chỉ định của bác sĩ nhưng bệnh chỉ đỡ chứ không dứt điểm. Đợt vừa rồi lạnh cháu lại bị nhưng vì bác sĩ kê đơn với thuốc kháng sinh liều cao tôi đã dừng điều trị và đang băn khoăn cho cháu hướng điều trị khác, thấy trên mạng nói chữa bệnh viêm họng bằng bài thuốc đông y ích phế chỉ khái thang rất tốt mà hiệu quả lên tham khảo ý kiến mọi người thế nào.

  1. Ngoan Trả lời

   Trẻ em điều trị phải cẩn thận bạn à, thứ nhất do quá nhỏ lên sức đề kháng yếu, uống thuốc tuyệt đối cẩn thận không chữa bệnh này thành ra đau dạ dày thì khổ cho sự phát triển sau này.

   1. Ngọc

    Nghe mọi người biết và nói em cũng thấy tò mò quá, hôm nào đưa cu pin 3 tuổi nhà em qua Trung tâm Thuốc dân tộc gặp BS Vân Anh mới được, chứ nhỏ quá mà chữa tây y rồi uống đủ loại kháng sing như vậy em không yên tâm lắm

 15. Bùi Mai Lương Trả lời

  Đau họng đi khám bác dĩ kết luận bị viêm họng và viêm a, kê thuốc cho vè uống 5 ngày k khỏi.mình ra hiệu thuốc hỏi là có thuốc j chueax viêm họng mà k phải là kháng sinh không? R uống kháng sinh 5 ngày rồi k khỏi.nó bảo vậy uống kháng dinh liều cao lên.mình về uống xong 2-3 h cổ họng còn đau hơn, thở cũng đau. Tay chân thì bủn rủn đến h chưa khỏi???càng uống bệnh càng nặng là sao???

 16. Tan Luc Trả lời

  Tôi bị đau họng thường xuyên có thuốc mà k hết. Nay tôi đi khám ở Phòng khám Da khoa quốc Sài Gòn. Nói tôi bị kháng thuốc. Vậy xin BS cho lời khuyến cáo để tôi đc điều trị đúng.
  Trân trọng

 17. Nguyễn Anh Thương Trả lời

  Nói là thế nhưng theo tui BS bây giờ khi khám bệnh tui thấy toa nào cũng có kháng sinh.

 18. Đỗ Như Hồng Trả lời

  Nhiều năm trước tôi bị ho kèm theo triệu chứng ngứa cổ họng. Đi khám thì là viêm họng hạt. Gần về đây thì khám lại nói viêm phế quản. Mới đây nhất tôi di khám thì lạ nói viêm amidan mãn tính. Bây giờ mỗi khi trời lạnh hay mệt tôi lại ho và có thêm triệu chứng khó thở. Lâu lâu kèm theo triệu chứng ngứa họng, đau họng. Tất nhiên mỗi lần đi khám như vậy là lại 1 đến 2 đợt kháng sinh nhưng chỉ thấy đỡ được nửa tháng hoặc lâu thì 1 tháng rồi bị lại. Đến bây giờ tôi vẫn không biết chính xác tôi bị bệnh gì, nên điều trị như thế nào? Thử 1 vài cách dân gian thì tuyệt nhiên không thấy có tác dụng. Tôi rất mệt mỏi.

  1. Đặng Quỳnh Thy Trả lời

   Con em 3 tuổi hầu như tháng nào cháu cũng sốt,ho,sổ mũi 1,2 lần và mỗi lần như vậy/(uống kháng sinh Amoxicillin và 1 số thuốc khác 5-7 ngày) đi khám bác sĩ nói lúc thì viêm họng,viêm phế quản, viêm amidan.và sau đó bệnh cứ tái đi tái lại hoài.3 tháng nay em cho cháu đi học mẫu giáo, cháu lại khóc nhiều nên cứ đi học được 1 tuần là lại nghỉ ốm 1,2 tuần.có lẽ cháu uống kháng sinh nhiều nên răng của cháu cũng bị vàng và mẻ mất 1 miếng ở 2 răng cửa.cháu ngủ thì ko ngon giấc,hay giật mình.Mỗi lần bệnh là ăn hay ậm ọe muốn ói.đợt này thì em cũng tham khảo cho cháu đến khám ở trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc,cháu đang chữa được 35 ngày rồi,cháu có đỡ ho nhưng chưa nhiều và 1 tuần nay ăn uống ko còn bị ậm ọe nữa.mong rằng theo chữa ở đây cháu có thể khỏi bệnh vì bác sỹ trực tiếp khám cháu nhà em đúng là bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh luôn,em nghe mọi người khen bác sỹ này lắm nên cũng có chút tin tưởng.

 19. Pham Chien Thang Trả lời

  Benh viên kham noi e bi viêm Amiđan man tinh, hoi dau 1 Ben Amiđan ,ngay nao cung am i,bi cah day 3 thang trong do co 2 thang doc chi uong thuoc tay nhug ko khoi. E co nen cat Amiđan ko

 20. Lê Thị Thư Trả lời

  Tôi vẫn không hiểu lắm. Vậy là mấy vị thuốc đông y cũng có tác dụng kháng sinh kháng viêm à? Nhưng tác dụng của nó đến đâu, chắc cũng không được bằng thuốc kháng sinh thông thường được. Nếu mà như vậy thì làm sao diệt hết được vi khuẩn để mà khỏi bệnh

  1. Nguyễn Văn Hoàng Trả lời

   Thế mới có chuyện uống kháng sinh tây y chỉ 5-10 ngày là hết ho nhưng uống thuốc đông y lại phải mất đến vài tháng. Nó khác nhau ở hiệu quả nữa. 1 cái nhanh thì chỉ điều trị cắt giảm triệu chứng, 1 cái lâu thì có thể chữa khỏi dứt điểm luôn. Nên thường những ai đã xác định chữa đông y là phải kiên trì theo đến cùng, chứ sốt ruột thì lại sôi hỏng bỏng không. Chả thế mà tôi cũng đi khám cả trong viện lẫn pk ngoài, toàn là những chỗ quảng cáo bác sĩ này kia mà có ăn thua gì đâu. Đến khi ho dai dẳng quá mãi không khỏi thì tôi quay ra chữa đông y trung tâm nghiên cứu thuốc dân tộc đến đấy họ khám, bắt mạch rồi kê cho đơn thuốc uống từng tháng 1. Tháng đầu uống có thấy đỡ mấy đâu, nhưng vẫn phải kiên trì theo đủ liệu trình bs họ cho. Đến tháng thứ 2 thì bắt đầu giảm rõ hơn, giảm hẳn đau, ngứa rát họng, ho giảm. Hết tháng thứ 3 mới khỏi. Đấy cũng chữa mất 3 tháng mới khỏi nhưng cả năm chả bị sao, uống nước đá vẫn bình thường. Hợp thầy hợp thuốc thì lại khỏi.

   1. Trịnh Thị Hải

    https://www.thuocdantoc.org/thuoc-dong-y-dac-tri-benh-viem-amidan-viem-thanh-quan-ho.html anh ơi có phải thuốc này không ạ?

   2. Nguyễn Văn Hoàng

    Đúng thuốc này rồi đấy bạn nhé, thuốc ích phế chỉ khái thang của Trung tâm nghiên cứu va ung dung Thuốc của dân tộc, đây hình như là trang web của họ luôn thì phải, mn cần tìm thông tin gì cứ qua đây xem này cho chắc ăn, không lại sợ thông tin không chính xác nhé

   3. Phạm Hà Anh

    em bị viêm họng mãn, một năm bị mấy lần, lần nào cũng phải đi viện mua thuốc uống mới được thành ra nản lắm, giờ mà chữa được khỏi hẳn luôn thì tốt quá

   4. Nguyễn Thị Linh

    Anh ơi thuốc đông y này thì uống như thế nào anh? từ nhỏ đến giờ cứ ốm đau là em lại đi viện mua thuốc, thành ra chỉ biết đến thuốc tây thuốc viên thôi chứ nói đông y nghe nó xa vời quá

   5. Nguyễn Văn Hoàng

    Thuốc là thuốc thang nhé bạn, thuốc phải sắc lên với nước mới uống được, sắc thì chỉ cần cho thuốc vào nồi rồi đổ nước vào đun lên thôi, đun một lúc là được thì bỏ bã rồi uống nước thuốc đấy thôi, uống hàng ngày mỗ ngày hai bữa như uống thuốc bình thường ấy, cũng không quá lạ đâu

   6. Hoàng Đình Hưng

    Anh Hoàng ơi thuốc này mua thì bao nhiêu tiền ạ? sao anh phải chữa lâu thế, bình thường em thấy người ta đi viện mua thuốc uống thì cũng chỉ đến dăm bẩy ngày thuốc là được rồi, giờ nghĩ đến cảnh phải uống thuốc ròng rã mấy tháng mà cứ thấy sợ sợ, em bị viêm họng mãn cũng đang muốn tìm thuốc tốt để chữa cho khỏi hẳn chứ thế này khó chịu mà mệt mỏi kinh khủng

   7. Nguyễn Văn Hoàng

    Mình mua thuốc này hết 2tr1 một tháng thuốc nhé, 2tr1 này là có 10 tháng thuốc uống trong 1 tháng đấy, một thang uống trong 3 ngày, trước mình cũng sợ uống thuốc nhiều như bạn, nhưng mà nghĩ xem, mấy năm bị họng rồi uống thuốc rây ròng rã có khỏi được đâu nhưng mà giờ uống có 3 tháng thuốc bệnh khỏi hẳn thì tốt quá

   8. Hưng Nguyễn

    Bạn Hoàng cho tôi xin địa chỉ trung tâm này được không? mẹ tôi bị viêm a và viêm họng khá lâu rồi, cứ 2-3 tháng lại tái lại một lần, mỗi lần như vậy trông bà bị ho, đau họng, rồi ăn uống khó khăn thấy khổ tâm lắm, tôi cũng đã đưa mẹ đi khám và mua thuốc ở mấy viện tại Hà Nội rồi nhưng mà bệnh tình chỉ đỡ lúc uống thuốc thôi về sau lại tái phát, giờ thuốc này mà khỏi được hẳn bệnh thì tốt quá

   9. Nguyễn Văn Hoàng

    Mình chữa ở 132 Ô Chợ dừa, Đống đa, Hn nhé, ở Ha nội thì tiện qua đấy khám rồi bạn ạ, đưa mẹ qua bác sĩ bắt mạch rồi bốc thuốc luôn, chứ để lâu người già thường không chịu được, sinh mệt mỏi cáu gắt nhiều đấy

   10. Phạm Thuý Vân

    Mình tìm hiểu thì biết được là trung tâm ứng dụng nghiên cứu thuốc dân tộc này có mấy địa chỉ cơ, cả ở trong Sài Gòn lẫn ngoài Hn, không rõ bạn Hoàng chữa ở đâu và chữa bác sĩ nào? mình có con nhỏ bị viêm họng mãn từ lúc mới 3 tuổi, từ lúc ốm đau là cháu chán ăn, với ốm mệt liên miên thành ra còi cọc, người yếu lắm. Mình nghe nhiều người nói là thuốc đông y thì trẻ con uống an toàn hơn là dùng thuốc tây nên đang muốn tìm chỗ khám cho con xem thế nào

   11. Nguyễn Văn Hoàng

    Mình ở HN nên chữa ngoài này luôn cho tiện, cũng không xa lắm, ngay trong nội thành thôi mà. cháu ốm như vậy thì dùng thuốc đông y là tốt đấy bạn ạ, uống thuốc cháu vừa đỡ bệnh mà người cũng khoẻ hơn, hay ăn chóng lớn, thuốc đông y đúng là dùng lâu dài thì an toàn hơn, giờ mà cho người lớn uống ròng rã 3 tháng thuốc tây thì có khi cũng tã người luôn chứ đừng nói là trẻ con

   12. Phạm Thuý Vân

    Bạn cho mình xin địa chỉ trong SG được không?

   13. Nguyễn Văn Hoàng

    Ở 145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận nhé bạn, mình tìm được cả sđt nữa này, có gì tiện liên lạc (028) 7109 3399

   14. Đoàn Văn Vân

    thuốc gì mà siêu thế bạn ơi, uống nước đá mà không bị đau họng lại cơ á??? mình mua thuốc ở viện uống, cứ hết thuốc mà ăn uống không giữ gìn là y rằng lại đau trở lại, chán lắm, giờ có thuốc chữa một lần khỏi hẳn thì tốt nhỉ

   15. Nguyễn Văn Hoàng

    thì đấy mình uống thuốc này 3 tháng liền mà khỏi hẳn được bệnh, không hẳn là uống nước đá thoải mái cũng không lo bị đau lại mà là họng không yếu như trước nữa, trước cứ chỉ cần uống 1 ngụm nước đá thôi à rấm rứt đau rồi, giờ thì uống được, với cả sau chữa thì vẫn nên kiêng mấy thứ không tốt cho họng

 21. Bùi văn tân Trả lời

  Mình đang bị viêm họng và viêm thanh quản 2 tháng rồi hiện giờ thì cảm thấy bớt.Nhưng lần này bác sĩ kê toa thuốc mình thấy trong thuốc đó có 1 loại tác dụng phụ là viêm họng vậy có ảnh hưởng không ạk admin

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *