Thông tin về thuốc Panadol

Tìm hiểu thông tin về thuốc Panadol. Nhiều người hay có thói quen đau đầu, chóng mặt, sốt cao là mua viên Panadol uống chữa bệnh. Vậy thì hãy xem thông tin về loại thuốc này để biết rõ hơn khi dùng.

Thông tin về thuốc Panadol

 • Thành phần chính: Paracetamol, caffeine. Tên gọi khác của Panadol là Acetaminophen.
 • Tác dụng: Giảm đau, hạ sốt, chống viêm, điều trị gout và các bệnh về xương khớp.
 • Dạng bào chế: Viên nén bao phim, thuốc đạn, dung dịch treo, gói để pha dung dịch, viên nang, viên nén giải phóng kéo dài.
 • Dược động học: Hấp thu nhanh chóng qua tiêu hóa. Khi ăn hoặc uống, thực phẩm làm viên nén giải phóng kéo dài paracetamol, chất này sẽ được hấp thu một phần. Khi dùng thuốc không nên ăn thực phẩm giàu đạm sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Thuốc được hấp thu tốt sau khi uống 30-60 phút.
 • Chuyển hóa: Paracetamol sẽ tiến hành chuyển hoá cytocrom P450 ở gan tạo N – acetyl benzoquinonimin là chất trung gian. Hợp chất này liên kết với sulfydryl của glutathion tạo chất không hoạt tính.
 • Thải trừ: Thải chủ yếu qua đường tiết niệu.

Tác dụng của thuốc Panadol

+ Paracetamol giúp giảm đau, hạ sốt thay thế được cho aspirin. Tuy nhiên thuốc này không có khả năng điều trị viêm như aspirin.

+ Thuốc có công dụng hạ sốt, thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tỏa nhiệt, giãn mạch và tăng máu ngoại biên.

+ Paracetamol còn có tác dụng tác động hô hấp và tim mạch, không làm thay đổi cân bằng acid, bazo, không kích ứng như khi dùng salicylat.

Chỉ định dùng thuốc Panadol

Điều trị bệnh sốt nhẹ và sốt vừa, không dùng cho những người sốt cao, co giật.

Paracetamol dùng điều trị các cơn đau đầu, đau răng, đau bụng kinh từ nhẹ đến đau vừa. Thuốc còn dùng để giảm thân nhiệt cho người bị cảm sốt.

Chống chỉ định khi dùng Panadol

Người bị bệnh về tim, phổi, thận, hoặc gan, quá mẫn với paracetamol, người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Liều dùng thuốc Panadol

Trẻ 7 – 12 tuổi: 1 viên/lần, không quá 4 viên/ngày.

Lớn hơn 12 tuổi: 1 – 2 viên x 3 – 4 lần/ngày, không quá 8 viên/ngày.

Khoảng cách tối thiểu để uống thuốc lần tiếp theo là cách lần gần nhất 2-4 tiếng. Thuốc có thể uống lúc đói hoặc no.

CÓ THỂ CÁC BẠN QUAN TÂM:

Cập nhật lúc 23:10 - 05/06/2023

Bình luận

Thông tin về thuốc Panadol

Bình luận (3)

 1. Van HÀNH Trả lời

  Người Bi bệnh tim mạch có dùng panadol để trị cảm cúm được không?

 2. Van HÀNH Trả lời

  Có thể dùng thuốc panadol khi đang dùng thuốc điều trị bệnh khác được không?( tim mạch). Nếu được thì khoảng cách uống giữa hai loại thuốc lá bao lâu?

 3. Van HÀNH Trả lời

  Có thể dùng thuốc panadol khi đang dùng thuốc điều trị bệnh khác được không?( tim mạch). Nếu được thì khoảng cách uống giữa hai loại thuốc lá bao lâu?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *