Thuốc ho trẻ em OPC có hiệu quả không?

Thuốc ho trẻ em OPC đang được nhiều bậc cha mẹ chọn lựa trong việc điều trị bệnh cho cho em mình. Tuy nhiên thuốc ho trẻ em OPC có thực sự mang lại hiệu quả không? Và những thông tin liên quan đến loại thuốc này như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Thuốc ho trẻ em OPC có hiệu quả không?
Thuốc ho trẻ em OPC có hiệu quả không?

Những thông tin cần biết về thuốc ho trẻ em OPC

Xoay quanh việc điều trị cho con bằng thuốc ho trẻ em OPC, mẹ cần biết những thông tin quan trọng về loại thuốc này. Cụ thể như những thành phần có trong thuốc, công dụng, liều lượng và cách sử dụng, chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ… để có thể ra quyết định điều trị sao cho đúng đắn hơn.

1. Thành phần thuốc ho trẻ em OPC

Trong thành phần 1 chai thuốc ho trẻ em OPC 90ml sẽ có:

 • Tỳ bà lá (Folium Eriobotryae) chiếm 16,20 gram
 • Thành phần có tên cát cánh (Radix Plytycodi grandiflori) chiếm 1,80 gram
 • Bách bộ (Radix Stemonae tuberosae) chiếm 2,79 gram
 • Dược liệu tiền hồ (Radix Peucedani) chiếm 1,80 gram
 • Tang bạch bì (Cortex Mori albae radicis) chiếm 1,80 gram
 • Thiên môn đông (Radix Asparagi cochinchinensis) trong thuốc có chiếm 2,70 gram
 • Phục linh còn gọi là Bạch linh (Poria) chiếm 1,80 gram
 • Thành phần thảo dược cam thảo (Radix Glycyrrizhae) chiếm 0,90 gram
 • Hoàng cầm (Radix Scutellariae) chiếm 1,80 gram
 • Dược Cineol chiếm 18,00 gram
 • Tá dược 90 ml

Ngoài ra trong thành phần 1 chai  thuốc ho trẻ em OPC 90ml còn có đường trắng, natri benzoat, polysorbat 80 và một ít nước tinh khiết.

2. Công dụng thuốc ho trẻ em OPC

Thuốc ho trẻ em OPC có công dụng điều trị các dạng bệnh viêm nhiễm về đường hô hấp, ho khan, trẻ bị ho gió do cảm lạnh, ho xuất hiện đờm, đau rát vùng cổ họng.

Công dụng thuốc ho trẻ em OPC
Công dụng thuốc ho trẻ em OPC

3. Liều dùng và cách sử dụng thuốc ho trẻ em OPC

Tùy từng mức độ bệnh lý và độ tuổi của trẻ mà chúng ta có thể chia ra thành nhiều liều dùng và cách sử dụng thuốc ho trẻ em OPC như sau:

 • Đối với trẻ em trong độ tuổi từ 30 tháng đến dưới 6 tuổi cần uống 3 lần mỗi ngày (sáng, trưa, tối). Mỗi lần mẹ cho bé uống 1 muỗng cafe thuốc.
 • Đối với những trẻ từ 6 tuổi đến 12 tuổi cần uống 3 lần mỗi ngày (sáng, trưa, tối). Mỗi lần 10ml thuốc tương đương với 2 muỗng cafe thuốc.
 • Đối với trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi cần uống 3 lần mỗi ngày (sáng, trưa, tối). Mỗi lần 15ml thuốc tương đương với 3 muỗng cafe thuốc.

Lưu ý: Cần lắc kỹ trước khi sử dụng.

4. Chỉ định dùng thuốc ho trẻ em OPC

Thuốc ho trẻ em OPC được chỉ định điều trị cho những trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp, đau họng lâu ngày kéo theo đó là các chứng ho khan, ho có đờm mủ, ho cảm, ho gió.

5. Chống chỉ định của thuốc ho trẻ em OPC

Bên cạnh những chỉ định điều trị sẽ có những chống chỉ định dùng thuốc ho trẻ em OPC trong các trường hợp:

 • Trẻ sơ sinh dưới 30 tháng tuổi
 • Trẻ em đang mắc bệnh hoặc có tiền sử mắc bệnh động kinh, co giật và thường hay sốt cao
 • Những trẻ mắc bệnh đái tháo đường thì không được dùng thuốc ho trẻ em OPC
 • Chống chỉ định đối với những trẻ có khả năng nhạy cảm với những thành phần của thuốc.

6. Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc ho trẻ em OPC

Trên thực tế vẫn chưa có báo cáo về những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc ho trẻ em OPC. Do đó bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ chuyên khoa nếu trẻ xuất hiện nhiều dấu hiệu lạ hoặc những tác dụng không mong muốn trong thời gian điều trị.

Thuốc ho trẻ em OPC có thật sự hiệu quả không?

Thuốc ho trẻ em OPC được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và chọn lựa khi cho con em mình mắc bệnh ho. Cho đến hiện tại đa phần mọi người điều hài lòng và đánh giá cao công dụng chữa trị hiệu quả của loại thuốc này. Bên cạnh đó thuốc ho trẻ em OPC chưa từng mắc phải những phàn nàn về tác dụng phụ như các loại thuốc kháng sinh cũng như việc điều trị không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra thuốc ho trẻ em OPC tương đối an toàn và lành tính nên các bậc phụ huynh không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý thêm ở phần chống chỉ đinh. Tuyệt đối không đươc dùng thuốc cho trẻ em dưới 30 tháng tuổi, những trẻ bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, bệnh nhân đang mắc bệnh đái tháo đường, có tiền sử sốt cao, động kinh, co giật mạnh. Thận trọng sử dụng cho phụ nữ có thai và người tỳ vị hư hàn.

Thuốc ho trẻ em OPC có thật sự hiệu quả không?
Thuốc ho trẻ em OPC có thật sự hiệu quả không?

Chị Nguyễn Thị Trà Giang (29 tuổi, Đồng Nai) cho biết: “Tôi có một bé gái 4 tuổi. Cách đây 1 tháng, bé liên tục bị ho khan về đêm và mỗi sáng sớm khiến vợ chồng tôi vô cùng lo lắng. Tôi có thăm khám và điều trị cho bé bằng các loại thuốc kháng sinh nhưng không mang lại hiệu quả tôi mong muốn. Trong một lần tình cờ tôi có nghe chị đồng nghiệp có con nhỏ cũng bị mắc bệnh như con tôi, chị bảo cho dùng thuốc ho trẻ em OPC thì khỏi. Lúc đầu tôi cũng không mấy tin nhưng cứ thử vì con ho quá nên tôi cũng vô cùng lo lắng. Tôi bắt đầu cho bé uống thuốc ho trẻ em OPC khoảng 5 ngày thì chứng ho có dấu hiệu thuyên giảm. Mặc dù chưa khỏi hẳn nhưng tôi vẫn rất mừng.”

Trên đây là những chia sẻ của phụ huỵnh về thuốc ho trẻ em OPC. Bên cạnh đó cũng là những thông tin quan trọng về thành phần, liều lượng, cách sử dụng, chỉ định và chống chỉ định cũng như thông tin về thuốc ho trẻ em OPC có thực sự hiệu quả. Tuy nhiên trong thời gian điều trị cho bé, nếu có những dấu hiệu bất thường hoặc tác dụng phụ xảy ra, cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được làm kiểm tra và tìm cách xử lý.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:17 - 06/06/2023

Bình luận

Thuốc ho trẻ em OPC có hiệu quả không?

Bình luận (1)

 1. Nguyễn thị chinh Trả lời

  Bệnh nhân tiểu đường dùng được k ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *