Bí quyết súc miệng bằng nước muối chữa bệnh viêm họng

Các chuyên gia khuyên người bệnh nên súc miệng bằng nước muối thường xuyên khi bị viêm họng. Đây không chỉ là cách hỗ trợ điều trị mà còn giúp bạn phòng chống bệnh khá hiệu quả.

Nhiều bệnh nhân sau khi áp dụng cách súc miệng bằng nước muối chữa bệnh viêm họng thì thấy các triệu chứng bệnh giảm rõ rệt. Vậy phương pháp này có thật sự hiệu quả? Và thực hiện như thế nào mới đúng? Chúng tôi sẽ giúp bạn có đáp án quá những thông tin ngay dưới đây.

súc miệng bằng nước muối chữa viêm họng
Viêm họng là một trong những bệnh mà chúng ta rất hay gặp phải

Tại sao súc miệng bằng nước muối chữa bệnh viêm họng ?

Khi bị viêm họng, tức là niêm mạc họng đã bị tổn thương và bị tấn công bởi virus gây hại. Nếu không điều trị sớm thì những biểu hiện sẽ ngày càng nặng, qua giai đoạn mãn tính và rất dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Việc chúng ta duy trì thói quen súc nước muối hàng ngày có tác dụng rất quan trọng đối với việc điều trị bệnh. Cụ thể như sau:

Nước muối có khả năng sát khuẩn hiệu quả, se dịu và làm cho những tổn thương ở cổ họng nhanh lành hơn. Nhờ đó mà các triệu chứng bệnh được cải thiện hiệu quả.

Dùng nước muối thường xuyên còn có khả năng tăng cường sức đề kháng của niêm mạc họng, giúp cải thiện các triệu chứng bệnh. Theo lý giải của bác sĩ Trần Hữu Chiến (Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM): “Nước muối có khả năng nâng cao sức đề kháng, làm sạch các ổ viêm mà không gây ra bất kì phản ứng phụ nào ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Như vậy việc duy trì thói quen súc miệng bằng nước muối có tác dụng rất tốt, giúp cho các triệu chứng bệnh được cải thiện hiệu quả. Không chỉ có tác dụng với bệnh viêm họng mà nước muối còn giúp khắc phục các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp trên, đau răng…

Dùng nước muối súc miệng khi bị viêm họng
Nước muối có công dụng chữa viêm họng

Cách súc miệng bằng nước muối chữa viêm họng đạt hiệu quả cao

Tưởng chừng đơn giản nhưng việc dùng nước muối để súc miệng cũng phải làm theo đúng những gì được hướng dẫn. Tránh trường hợp sử dụng không đúng có thể làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách dùng nước muối để súc miệng hàng ngày như sau:

  • Bạn có thể dùng nước muối hoặc tự pha theo tỉ lệ sau: khoảng ¼ đến ½ muỗng muối cùng với 250ml nước ấm.
  • Ngậm nước muối trong khoang miệng khoảng 30 giây để loại bỏ vi khuẩn tốt hơn. Nếu cảm thấy họng vẫn còn chưa sạch thì nên súc thêm 1 lần nữa.
  • Chú ý khi súc họng nên ngửa cổ ra đằng sau để giúp nước muối đi sâu vào bên trong cổ họng dễ dàng hơn.
  • Súc miệng lại bằng nước sạch rồi mới kết thúc.

Áp dụng 2 lần vào buổi sáng khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ đê đạt hiệu quả tốt nhất.

Súc miệng bằng nước muối đúng cách
Cách dùng nước muối chữa viêm họng đang được áp dụng

Ngoài những điều được hướng dẫn ở trên, người bệnh cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề như sau:

  • Không dùng nước muối có nồng độ quá cao, nhiều người còn cho là ngậm muối trực tiếp sẽ có tác dụng tốt hơn. Nhưng đó là quan niệm sai lầm, có thể làm tổn thương niêm mạc họng và làm cơ thể bị thừa muối. Muối quá nhiều có thể làm tiêu đi chất nhầy bảo vệ niêm mạc họng, rút nước từ tế bào trong niêm mạc họng. Do vậy mà vi khuẩn có cơ hội phát triển nhanh hơn, làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng.
  • Đây không phải là biện pháp điều trị mà chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Việc dùng nước muối chỉ không thể tiêu diệt nguồn gốc gây bệnh. Vì vậy, nếu dùng một thời gian mà không thấy hiệu quả thì nên đi gặp bác sĩ để tìm biện pháp hiệu quả hơn.
  • Không nên dùng chung bình nước muối mà nên dùng riêng. Vì cổ họng của chúng ta đang bị vi khuẩn tấn công trực tiếp. Việc dùng chung có thể tạo cơ hội để vi khuẩn phát tán và gây bệnh cho những người chưa mắc bệnh.

Hy vọng rằng qua những thông tin được chia sẻ, bạn đã hiểu hơn về cách súc miệng bằng nước muối chữa bệnh viêm họng như thế nào để mang lại kết quả cao nhất. Bạn nên duy trì cách này thường xuyên để giúp cho cổ họng luôn khỏe mạnh. Nếu áp dụng cách này một thời gian mà không có hiệu quả thì nên gặp bác sĩ để được kiểm tra cũng như tư vấn cách hữu hiệu hơn.

Bạn đọc nên tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 23:24 - 05/06/2023

Bình luận

Bí quyết súc miệng bằng nước muối chữa bệnh viêm họng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *