Những cách chữa bệnh viêm họng tốt nhất từ trước tới nay

Bệnh viêm họng sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Tham khảo bài viết dưới đây để biết những cách chữa bệnh viêm họng tốt nhất từ trước tới nay.

Viêm họng là một trong những bệnh lý xuất hiện rất phổ biến và lan rộng từ những nguyên nhân gây hại thông thường. Những nguyên nhân này chủ yếu đến từ việc cơ thể không có sức đề kháng chống bệnh cùng với việc thời tiết thay đổi thất thường, khí trời quá nóng hoặc quá lạnh đã tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập, hình thành ổ viêm và phát triển lan rộng.

Viêm họng không phải là dạng bệnh lý có thể gây chết người những nó kéo theo hàng loạt những triệu chứng vô cùng khó chịu. Những triệu chứng này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đên sức khỏe mà còn làm giảm sức lực và hiệu quả từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó nếu bệnh viêm họng không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm họng

Khi bệnh viêm họng xuất hiện đồng nghĩa với việc vùng họng, niêm mạc họng và hầu đều bị tác động và viêm nhiễm nghiêm trọng. Điều này khiến người bệnh luôn trong trạng thái đau rát cổ họng dữ dội, cơ thể mệt mỏi, bệnh tiến triển gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe bệnh nhân. Do đó người bệnh cần nhận diện những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm họng để tránh những điều không may có thể xảy ra. Cụ thể như:

1. Ngứa rát cổ họng là dấu hiệu nhận biết sớm của viêm họng

Khi mắc bệnh viêm họng, dấu hiệu đầu tiên cũng là dấu hiệu đặc trưng nhất của loại bệnh lý này đó chính là ngứa rất cổ họng. Nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu này là do tác loại vi khuẩn, virus xâm nhập và phát triển tại vùng niêm mạc họng khiến vị trí này bị tổn thương nghiêm trọng và thúc đẩy cơ thể có những phản ứng ngược lại. Chứng ngứa rát cổ họng khiến người bệnh luôn trong cảm giác khó chịu tại cổ họng như đang có dị vật vướng vào khiến việc ăn uống vô cùng bất tiện.

2. Ho khan là dấu hiệu nhận biết sớm của viêm họng

Khi bị viêm họng, người bệnh luôn mang trong mình cảm giác như đang có dị vật vướng vào nên thường có thói quen khạc nhổ, lâu ngày hiện tượng này trở thành ho khan. Ban đầu triệu chứng ho khan sẽ xuất hiện với một tầng xuất vô cùng ít, dần lâu viêm họng tiến triển mạnh dẫn đến ho khan xuất hiện thành từng cơn, ho dai dẳng không khỏi.

3. Dấu hiệu nhận biết sớm của viêm họng là đau đầu và sốt

Dấu hiệu nhận biết sớm của viêm họng sẽ kèm theo chứng đau đầu và sốt. Thông thường đi cùng với dấu hiệu sốt nhẹ sẽ là các triệu chứng thông thường như sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi kéo dài, hoa mắt, suy nhược cơ thể.

Tuy nhiên viêm họng gây sốt cao lại nguy hiểm hơn rất nhiều lần. Khi sốt cao quá mức, cơ thể sẽ xuất hiện chứng động kinh, sốt cao gây phá vỡ các hồng cầu, gây co giật, sùi bọt mép, sốt cao rơi vào trường hợp xấu nhất là bại liệt khi không được hạ sốt kịp thời. Do đó người bệnh cần đặc biệt lưu ý với dấu hiệu viêm họng gây đau đầu và sốt.

4. Sưng hạch ở cổ là dấu hiệu nhận biết sớm của viêm họng

Sưng hạch ở cổ là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của viêm họng. Khi đó hạch ở cổ được xác định chỉ là một phản ứng thông thường khi chúng ta bị viêm hong. Do đó khi bệnh viêm họng không còn nữa thì hạch ở cổ cũng mất dần. Tuy nhiên trong một vài trường hợp viêm họng xuất hiện nổi hạch cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng nên bệnh nhân cần phải hết sức lưu ý.

5. Viêm họng khiến vùng niêm mạc họng đỏ ửng và sưng to

Khi bệnh viêm họng xuất hiện đồng nghĩa với việc vùng niêm mạc họng bắt đầu có dấu hiệu ửng đỏ và sưng to. Dấu hiệu này được xem như phản ứng tự nhiên tại vùng niêm mạc họng khi bị các tác nhân gây hại xâm nhập gây viêm nhiễm. Ngoài ra niêm mạc họng đỏ ửng và sưng to cũng là dấu hiệu khởi phát bệnh viêm amidan nên người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra rõ ràng.

6. Đau họng là dấu hiệu nhận biết sớm của viêm họng

Ngứa họng dẫn đến khạc nhổ nhiều lần khi bị viêm họng đã vô tình khiến vùng niêm mạc họng bị tổn thương nghiêm trọng gây nên chứng đau họng. Và đây được xem là một triệu chứng điển hình và đại diện cho bệnh viêm họng.

Ngoài những dấu hiệu nhận biết sớm bênh viêm họng trên, người bệnh sẽ nhận thấy mình có nhiều dấu hiệu khác như: Tắt tiếng, chảy mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, đau nhức cơ thể, ớn lạnh.

Các loại thuốc tây y chữa bệnh viêm họng

Có rất nhiều loại thuốc tây y chữa bệnh viêm họng hiệu quả. Theo đó người bệnh có thể dùng:

1. Dùng thuốc khánh sinh điều trị viêm họng

Khi dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng, chúng ta sẽ bắt gặp 3 dạng thuốc kháng sinh chính thường hay góp mặt trong các đơn thuốc của bác sĩ chuyên khoa. Cụ thể như:

Thuốc kháng sinh dùng để uống nhằm điều trị viêm họng

Đa phần những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng ở dạng uống sẽ có penicillin, amoxilin, roxithromycin… Đây đều là những loại thuốc kháng sinh có tác dụng ức chế và ngăn ngừa các hoạt động xâm nhập của vi khuẩn. Tuy nhiên những loại thuốc này cần được sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa trong việc điều trị bệnh vì không phải dạng viêm họng nào cũng có thể dùng thuốc kháng sinh.

Điều trị viêm họng bằng thuốc tiêm kháng sinh

Thuốc tiêm kháng sinh chỉ phù hợp với những người bị viêm họng mãn tính và có tác dụng điều trị bệnh khá tốt khi chúng ta sử dụng chúng để tiêm vào tĩnh mạch.

Dùng thuốc kháng sinh đặc trị tại chỗ chữa viêm họng

Thông thường những loại thuốc thuộc nhóm thuốc kháng sinh đặc trị tại chỗ chữa viêm họng sẽ bao gồm 2 dạng: Thuốc xịt và thuốc ngậm. Những loại thuốc này đều có tác dụng giảm đau và giảm viêm hiệu quả nhưng chỉ trong một thời gian vô cùng ngắn.

2. Dùng thuốc kháng viêm, chống dị ứng điều trị viêm họng

Những loại thuốc kháng viêm, chống dị ứng đều có tác dụng khá mạnh trong việc điều trị bênh viêm họng. Theo đó người bệnh sẽ nhận thấy những triệu chứng như đau rát cổ họng, viêm nhiễm niêm mạc họng khiến vị trí này sưng to và đỏ ửng không còn nữa. Đồng thời thuốc kháng viêm, chống dị ứng sẽ giúp loại bỏ các tác nhân gây hại, làm thông thoáng cổ họng, tiêu viêm và loại bỏ bệnh.

Theo đó thuốc kháng viêm, chống dị ứng sẽ thường xuyên góp mặt trong đơn thuốc chữa viêm họng bao gồm: Corticoid, Histamine.

3. Sử dụng thuốc làm tiêu đờm chữa viêm họng

Thuốc làm tiêu đờm chữa viêm họng chỉ được sử dụng trong trường hợp người bệnh bị viêm họng kèm theo xuất hiện đờm tại vùng cổ họng. Theo đó khi sử dụng những loại thuốc làm tiêu đờm này sẽ góp phần làm giảm lượng dịch nhầy trong cổ họng và giúp tiêu đờm nhanh chóng. Alphachymotrypsin là loại thuốc được sử dụng trong trường hợp này.

4. Chữa viêm họng bằng các loại siro ho

Khi dùng các loại siro ho chữa viêm họng, người bệnh sẽ có cảm giác thanh mát, thông thoáng vùng cổ họng hơn. Đồng thời giúp làm giảm các cơn đau rát cổ họng, chữa ho và chữa viêm họng  hiệu quả.

5. Chữa viêm họng bằng các loại viên ngậm

Người bệnh có thể chữa viêm họng bằng các loại viên ngậm để dập tắt những cơn đau rát cổ họng một cách nhanh chóng, giúp vùng niêm mạc họng không còn những tổn thương. Đồng thời những thành phần dược liệu triong viên ngậm chữa viêm họng này còn có tác dụng làm thanh mát cổ họng, mang đến một cảm giác vô cùng dễ chịu.

Một số loại viên ngậm chữa viêm họng có thể dùng: Viên ngậm strepsils, dorithricin, thuốc ngậm chữa viêm họng chứa những thành phần có tác dụng làm tiêu viêm, kháng sinh, có khả năng sát khuẩn như mybacin (neomycin), oropivalone, lysopain…

13 cách chữa bệnh viêm họng không cần dùng thuốc

Ngoài những loại thuốc Tây y chữa viêm họng đạt hiệu quả cao, chúng ta có  thể chọn cho mình một trong số 13 cách chữa bệnh viêm họng không cần dùng thuốc. Những phương pháp này không chỉ mang lại hiệu quả công dụng cao mà còn rất an toàn, lành tính và không đem lại những tác dụng phụ khi chữa bệnh lâu dài như các loại thuốc kháng sinh.

Tùy theo mức độ phát triên bệnh lý, cơ địa của mỗi người mà chúng ta có thể chọn ra cho mình một trong 13 cách chữa bệnh viêm họng không cần dùng thuốc dưới đây.

1. Dùng mật ong chữa viêm họng hiệu quả

Mật ong nổi tiếng trong việc điều trị các bệnh lý về đường hô hấp, tai mũi họng, đặc biệt dùng mật ong chữa bệnh viêm họng đạt hiệu quả cao. Bởi trong loại dược liệu này chứa một lưỡng lớn những dưỡng chất và các loại vitamin tốt cho sức khỏe, làm tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, khả năng chống đẩy bệnh lý cũng được nâng cao một cách đáng kể.

Đồng thời những hoạt chất trong mật ong còn có tác dụng làm dịu những cơn đau rát cổ họng, làm giảm, làm tiêu viêm, kháng khuẩn một cách mạnh mẽ.

Nguyên liệu:

 • Mật ong nguyên chất
 • Chanh tươi

Cách thực hiện:

 • Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt
 • Cho nước cốt chanh và mật ong nguyên chất vào một tách nhỏ theo tỉ lệ 1:2
 • Thêm 200ml nước ấm vào cùng hỗn hợp chanh mật ong sau đó thực hiện khuấy đều
 • Uống 2 lần mỗi ngày (sáng, tối).

Người bệnh cần kiên trì thực hiện phương pháp dùng mật ong chữa viêm họng hiệu quả từ 3 đến 5 ngày sẽ nhận thấy được công dụng. Theo đó viêm họng và những triệu chứng liên quan sẽ thuyên giảm một cách nhanh chóng khi sử dụng phương pháp này.

2. Chữa viêm họng bằng tỏi

Trong Đông y tỏi mang trong mình tính ấm, có vị cay nhẹ, mùi hơi hăng có tác dụng làm ấm cơ thể, làm dịu những cơn đau rát cổ họng nhanh chóng. Ngoài ra trong tỏi còn chứa một lượng kháng sinh rất mạnh có tên allicin có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây hại một cách mạnh mẽ và có tác dụng chữa bệnh viêm họng rất tốt.

Nguyên liệu: Tỏi tươi

Cách thực hiện:

 • Tỏi mang đi bóc vỏ, rửa sạch
 • Cho tép tỏi vào miệng và thực hiện cắn nát để lấy phần nước
 • Ngậm và nuốt từ từ phần nước cốt tỏi
 • Ngậm thêm phần xác tỏi khoảng 5 phút thì bỏ bã
 • Súc miệng lại bằng nước ấm
 • Dùng 2 lần mỗi ngày (sáng, tối).

3. Trị viêm họng bằng gừng tươi

Tương tự như tỏi, gừng mang trong mình tính ấm, vị cay, có tác dụng làm ấm cơ thể, làm dịu những cơn đau rát cổ họng, chữa và phòng ngừa bệnh cảm cúm, điều trị bệnh viêm họng rất tốt. Bên cạnh đó, những loại hoạt chất trong gừng còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, có khả năng làm tiêu viêm, tiêu đờm và tiêu diệt vi khuẩn gây hại một cách mạnh mẽ.

Nguyên liệu: Gừng tươi

Cách thực hiện:

 • Gừng mang đi cạo vỏ, rửa sạch
 • Thực hiện thái phần gừng đã rửa thành từng lát mỏng
 • Cho gừng vào tách nhỏ cùng với 200ml nước sôi và thực hiện hãm trong 20 phút
 • Gạt lấy phần nước và uống 2 lần mỗi ngày (sáng, tối)
 • Kiên trì thực hiện phương pháp dùng gừng chữa viêm họng cho đến khi hết bệnh.

4. Chữa viêm họng hiệu quả bằng nước muối

Từ xưa đến nay muối rất nổi tiếng trong việc điều trị các bệnh lý về đường hô hấp, tai mũi họng và đặc biệt muối chữa bệnh viêm họng rất tốt. Theo đó loại dược liều này có tác dụng làm giảm đi những cơn đau rát cổ họng một cách hiệu quả. Đồng thời các hoạt chất trong muối còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, làm tiêu viêm, tiêu đờm, ngăn chặng và tiêu diệt các tác nhân gây hại một cách mạnh mẹ.

Nguyên liệu: Nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng

Cách thực hiện: Sau khi đánh răng, dùng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng súc miệng, súc họng 2 lần mỗi ngày (sáng, tối). Kiên trì thực hiện cho đến khi hết bệnh.

5. Dùng quất ngâm mật ong chữa viêm họng

Quất chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, ngăn chặn và tiêu diệt không cho các tác nhân gây hại xâm nhập một cách mạnh mẽ. Ngoài ra lượng vitamin C có trong loại dược liệu này còn có khả năng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dich.

Nguyên liệu:

 • Quất chín vàng
 • Mật ong nguyên chất

Cách thực hiện:

 • Quất mang đi rửa sach
 • Cho quất đã rửa vào một lọ thủy tinh có nắp đậy
 • Rót mật ong vào lọ thủy tinh sao cho ngập phần quất là được
 • Đậy kín nắp và bảo quản tại nơi khô ráo trong 30 ngày
 • Mỗi lần dùng lấy khoảng 2 muỗng cafe quất ngâm mật ong cho vào miệng ngậm và nuốt từ từ
 • Dùng 3 lần mỗi ngày (sáng, trưa, tối) cho đến khi hết bệnh.

6. Dùng trà cam thảo chữa viêm họng hiệu quả

Trà cam thảo có tác dụng cung cấp nhiều dưỡng chất và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Đồng thời loại dược liệu này còn giúp làm tiêu viêm, tiêm đờm, làm sạch khuẩn và giúp giảm nhanh những cơn đau do viêm họng gây nên.

Nguyên liệu: Bột trà cam thảo

Cách thực hiện:

 • Cho 2 muỗng cafe bột trà cam thảo vào tách nhỏ
 • Thêm 200ml nước ấm vào cùng và thực hiện khuấy đều cho đến khi phần bột tan hết
 • Uống ngay khi còn ấm 2 lần mỗi ngày (sáng, tối).

7. Điều trị viêm họng bằng lá bạc hà

Lá bạc hà mang trong mình tính mát có tác dụng làm thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố và các tác nhân gây hại. Bên cạnh đó loại dược liệu này còn có tác dụng làm tiêu viêm, tiêu đờm, giúp cổ họng thông thoáng và giảm nhanh các cơn đau do viêm họng gây nên.

Nguyên liệu: 10 lá bạc hà tươi

Cách thực hiện:

 • Lá bạc hà mang đi rửa sach
 • Cho lá bạc hà vào ly cùng với 500ml nước đun sôi và thực hiện hãm trong 20 phút
 • Chia đều và uống 3 lần mỗi ngày (sáng, trưa, tối).

8. Cây hoa cúc dại chữa viêm họng an toàn

Cây hoa cúc dại có tác dụng điều trị bệnh cảm lạnh, ho khan, ho có đờm, giúp giảm nhanh chứng đau rát cổ họng và chữa viêm họng hiệu quả.

Nguyên liệu: Cây hoa cúc dại

Cách thực hiện:

 • Cây hoa cúc dại mang đi rửa sach, để ráo nước
 • Cho cây hoa cúc dại vào ly cùng với 200ml nước đun sôi
 • Thực hiện hãm cây hoa cúc dại trong 20 phút
 • Uống 3 lần mỗi ngày (sáng, trưa, tối).

9. Điều trị viêm họng bằng chanh tươi

Chanh chứa nhiều hoạt chất rất nổi tiếng trong việc kháng viêm, kháng khuẩn, tiêu viêm, ngăn chặn và tiêu diệt các tác nhân gây hại xâm nhập một cách mạnh mẽ. Bên cạnh đó, lượng lớn vitamin C trong chanh còn có khả năng hỗ trợ làm tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dich và nâng cao khả năng chống và kháng bệnh.

Nguyên liệu: Chanh tươi

Cách thực hiện:

 • Chanh sắc thành một lát mỏng, phần còn lại vắt lấy nước cốt
 • Cho nước cốt chanh vào 300ml nước ấm, khuấy đều (có thể thêm đường để làm giảm vị chua)
 • Uống nước chanh ấm mỗi ngày cho đến khi hết bệnh.

10. Trà rễ thục quỳ trị viêm họng hiệu quả

Rễ thục quỳ chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm nhanh những triệu chứng đau nhức do viêm họng gây nên. Theo đó người bệnh có thể uống trà rễ thục quỳ 2 lần mỗi ngày (sáng, tối) để bệnh viêm họng có thể nhanh chóng khỏi hẵn.

11. Củ cải trắng chữa viêm họng

Củ cải trắng mang trong mình tính mát, vị ngọt thanh có tác dụng làm thanh nhiệt cơ thể, đào thải độc tố và làm dịu những cơn đau rát cổ họng rất tốt.

Nguyên liệu: Củ cải trắng

Cách thực hiện:

 • Củ cải trắng mang đi gọt vỏ, rửa sạch
 • Cắt củ cải trắng ra thành từng khúc nhỏ và thực hiện ép lấy nước cốt
 • Uống 2 lần mỗi ngày (sáng,tối)
 • Kiên trì thực hiện từ 3 đến 5 ngày chứng đau họng cũng như bệnh viêm họng sẽ giảm đi nhanh chóng.

12. Điều trị viêm họng bằng lá tía tô

Lá tía tô chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chữa các bệnh lý về đường hô hấp, tai mũi họng và đặc biệt chữa bệnh viêm họng rất tốt.

Nguyên liệu: Lá tía tô

Cách thực hiện:

 • Lá tía tô mang đi rửa sạch, để ráo
 • Cho lá tía tô vào cối nhỏ và thực hiện giã nát
 • Chắt lấy nước cốt
 • Uống 5 lần mỗi ngày cho đến khi hết bệnh.

13. Trứng hoặc lòng trắng trứng chữa viêm họng hiệu quả

Trứng hoặc lòng trắng trứng chứa nhiều hoạt chất và chất dinh dưỡng có tác dụng làm giảm viêm, giảm đau họng, tiêu đờm và chữa viêm họng rất tốt. Theo đó người bệnh có thể ăn trứng luộc mỗi ngày để giảm thiểu tình trạng bệnh. Không nên chế biến trứng theo những món ăn có nhiều gia vị vì điều này không những không chữa được bệnh viêm họng mà còn làm bệnh lý phát triển nhanh hơn.

Trên đây là tổng hợp các thông tin quan trọng về những cách chữa bệnh viêm họng tốt nhất từ trước tới nay. Theo đó người bệnh có thể lựa chọn cho mình một trong những cách điều trị bệnh viêm họng hiệu quả nhất. Điều này sẽ giúp làm giảm nhanh những triệu chứng khó chịu, tránh được việc bệnh lý tiến triển ở mức độ cao hơn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:14 - 06/06/2023

Bình luận

Những cách chữa bệnh viêm họng tốt nhất từ trước tới nay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *