Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang trán và phương pháp điều trị hiệu quả

Mặc dù đang có xu hướng xuất hiện phổ biến gần đây, tuy nhiên dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị bệnh viêm xoang trán hiệu quả không phải ai cũng biết. Điều này dẫn đến việc gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Xoang trán nằm ở vị trí cao nhất trong cấu trúc các hốc xoang thông thường, ngay trên ổ mắt và chỉ cách não bởi một vách xương. Khi các lớp niêm mạc quanh vùng xoang trán có dấu hiệu bị viêm cũng là lúc bệnh viêm xoang trán bắt đầu xuất hiện. Các triệu chứng cũng theo đó mà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như các hoạt động thường ngày.

Bên cạnh đó, việc điều trị căn bệnh “khốc liệt” này không hề đơn giản do viêm xoang trán mang tính chất dai dẳng kéo dài và tốn rất nhiều chi phí khi điều trị. Vì thế chúng ta sẽ rất dễ bắt gặp những trường hợp người bệnh sống chung với bệnh suốt đời.

I. Mắc bệnh viêm xoang trán do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân đơn giản dẫn đến viêm xoang trán mà chúng ta không hề để ý. Đến khi các tác nhân gây hại xâm nhập, tác động và cư trú dai dẳng trong một thời gian dài rồi bệnh mới bắt đầu khởi phát mạnh mẽ. Do đó cần lưu ý những nguyên nhân gây bệnh dưới đây nhằm tránh bệnh viêm xoang trán xuất hiện.

1. Ô nhiễm môi trường gây bệnh viêm xoang trán

Ô nhiễm môi trường là một trong những tác nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm xoang trán bởi các tác nhân này rất dễ tiếp xúc với với người bệnh qua đường hô hấp. Cụ thể như: Khói bụi, nấm móc, khí thải, hóa chất, nguồn nước ô nhiễm không đảm bảo an toàn vệ sinh, các loại vi khuẩn, các tác nhân gây kích ứng, dị ứng… đến từ các nghiệp, nhà máy, thành phố đông dân cư.

2. Viêm xoang trán xuất hiện với những người có tiền sử bệnh hô hấp

Khi mắc phải các bệnh về đường hô hấp, tai mũi họng như viêm mũi dị ứng, polyb mũi kích ứng niêm mạc xoang mũi…mà không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây biến chứng viêm xoang trán rất nguy hiểm. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng mắc viêm xoang của người đã có tiền sử bệnh cao hơn rất nhiều lần so với những người bình thường.. Vì thế cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị dứt điểm bệnh tai mũi họng, các bệnh về đường hô hấp.

3. Viêm nhiễm tai mũi họng gây bệnh viêm xoang trán

Cũng giống như những bệnh lý về đường hô hấp, khi mắc bệnh viêm tai mũi họng, viêm xoang, viêm amidan, sâu răng…mà không tìm cách khắc phục và điều trị kịp thời sẽ phát triển thành các bệnh viêm xoang. Trong đó có viêm xoang trán.

4. Cấu trúc thất thường của mũi cũng dẫn đến bệnh viêm xoang trán

Những cấu trúc bất thường của mũi do chấn thương mạnh, polyb mũi, lệch vách ngăn, hẹp khe mũi…dẫn đến tắc nghẽn lỗ thông thoáng của mũi, các dịch tiết theo đó không thể thoát ra ngoài mà chảy rỉ xuống họng gây viêm nhiễm. Sau một thời gian sẽ dẫn đến các bệnh hô hấp rồi đến viêm xoang trán.

Bên cạnh đó những cấu trúc thất thường của mũi sẽ khiến chúng ta rất dễ mắc các bệnh viêm xoang từ rất sớm nên cần phải được theo dõi và điều trị.

II. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang trán

Thông thường bệnh viêm xoang trán sẽ có những dấu hiệu cơ bản khiến người bệnh dễ dàng hơn trong việc nhận biết mình có đang mắc bệnh hay không. Những dấu hiệu này sẽ khốc liệt khiến mức khiến người bệnh không thể ăn ngon, ngủ yên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và những hoạt động trong đời sống hằng ngày.

1. Chảy mũi và nghẹt mũi

Đây là dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất đối với những người bị viêm xoang trán. Khu vực xoang mũi sẽ liên tục tiết ra chất dịch nhầy chảy thẳng xuống mũi gây nên triệu chứng nghẹt mũi rồi sau đó là chảy mũi. Khi phát bệnh các chất dịch nhầy thường trong suốt không màu, loãng. Tới một thời gian nhất định dịch nhầy sẽ chuyển sang màu xanh hoặc vàng, rất đặc và có lẫn nhiều mủ. Tình trạng chảy mũi kéo dài sẽ khiến hơi thở có mùi hôi, vi khuẩn cũng theo đó mà phát triển trong các xoang và khoang mũi.

2. Đau nhức vùng mặt

Đau nhức nhiều ở vùng mặt là dấu hiệu nhận biết đặc trưng của những người đang mắc bệnh viêm xoang trán. Theo đó người bệnh sẽ nhận thấy vùng mặt đặc biệt là khu vực giữ trán đột nhiên đau nhức dữ dội. Những ngày sau đó, cơn đau phát triển mạnh khiến đau lây lan sang hai bên lông mày, thậm chí là cả vùng thái dương. Tùy theo cơ địa và tình trạng phát triển của người bệnh, viêm xoang có thể cùng lúc viêm và đau nhức cả hai bên xoang trán hoặc chỉ xảy ra ở một trong hai bên.

3. Đau vùng hốc mắt

Xoang trán nằm trên khu vực hốc mắt nên khi có dấu hiệu viêm nhiễm vùng xoang tráng đồng nghĩa với việc vùng hốc mắt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây đau tức trong một thời gian dài.Trong trường hợp trong xoang ứ quá nhiều mủ không thể lưu dẫn, người bệnh sẽ bị đau nhức vùng hốc mắt trên. Khi ấn nhẹ sẽ cảm thấy vô cùng đau.

III. Viêm xoang trán nếu không điều trị sẽ nguy hiểm như thế nào?

Là một trong những loại viêm xoang nguy hiểm, nếu người bệnh không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây ra một số biến chứng khôn lường. Những biến chứng này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà ngay cả các hoạt động đời sống thông thường cũng bị ảnh hưởng theo.

1. Viêm xoang trán gây biến chứng vào tai

Viêm xoang trán ảnh hưởng nghiêm trọng đến tai mũi họng và gây nên biến chứng vào tai rất nguy hiểm. Cụ thể: chảy mủ tai, thủng màng nhỉ, viêm tai giữa có mủ thậm chí điếc vĩnh viễn… Ngoài ra phần dịch tiết và các loại vi khuẩn từ xoang trán bị viêm cũng theo đó mà xâm nhập vào tai.

2. Viêm xoang trán gây biến chứng vào ổ mắt

Vì vị trí xoang nằm ngay trên ổ mắt nên khi viêm xoang trán xảy ra, bệnh không chỉ gây cảm giác đau nhức nghiêm trọng mà còn xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm ở vùng ổ mắt. Bên cạnh đó, nếu tình trạng viêm nhiễm xoang kéo dài trong một thời gian nhất định, các vi khuẩn xoang trán sẽ xâm nhập vào hốc mắt và phát triển một cách mạnh mẽ. Cụ thể như: viêm nhiễm nặng vùng hốc mắt, nóng đỏ và và sưng to ở mí mắt, áp xe mắt, viêm tuyến lệ.

Biến chứng vào ổ mắt sẽ dẫn đến mờ mắt. Đối với tình trạng viêm xoang trán nặng hơn sẽ khiến khả năng nhìn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hốc mắt tổn thương, nguy cơ mù mắt là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

3. Biến chứng vào não do viêm xoang trán gây nên

Biến chứng vào não là dạng nguy hiểm nhất trong vô số các biến chứng mà bệnh viêm xoang gây ra, đặc biệt đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Nguyên nhân do xoang trán nằm rất gần với nền hộp sọ nên khi xuất hiện viêm, người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức nhiều ở vùng đầu. Không dừng tại đó, việc vi khuẩn hoành hành lâu ngày sẽ phát triển dần và xâm nhập vào bền họp sọ, màng não và cả não. Khi đó, não xuất hiện mủ có thể gây chết người.

IV. Những cách điều trị bệnh viêm xoang trán

Bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang trán đều cần được điều trị kịp thời. Bởi khi mắc bệnh đồng nghĩa với việc mang trong mình những triệu chứng vô cùng khắc nghiệt đến mức người bệnh không thể tập trung làm bất cứ việc gì, các hoạt động thông thường cũng bị tác động và ảnh hưởng không kém.

Ngoài ra, những người đang bị viêm xoang trán đều là những người có nguy cơ mắc nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cả tính mạng. Do đó, người bệnh cần tìm cho mình một phương pháp điều trị viêm xoang trán thích hợp để tránh những đáng tiết có thể xảy ra.

1. Điều trị viêm xoang trán bằng Tây y

Hiện nay việc điều trị viêm xoang trán bằng Tây y rất được nhiều người lựa chọn. Theo đó người bệnh sẽ được điều trị nội khoa trong suốt quá trình mắc bệnh. Trong thời gian đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ làm các xét nghiệm và cho ra kết quả chính xác về mức độ bệnh lý. Kèm theo là các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm dùng để uống nhằm làm thuyên giảm tình trạng bệnh cũng như các triệu chứng mà viêm xoang trán gây nên. Cụ thể như: Thuốc kháng sinh cifixim, ciprofloxacin, zinnat kết hợp cùng metronidazol; các loại thuốc kháng viêm mobic, diclophenac, neo pyrazon.

Ngoài ra, dùng các loại chất co mạch, các loại kháng sinh, kháng viêm dạng thuốc nhỏ nhằm giúp mũi và các xoang mũi có sự dẫn lưu dễ dàng và thông thoáng hơn. Phương pháp dẫn lưu này sẽ phù hợp với những người mắc viêm xoang trán nặng từ đó gây áp lực làm dịu những cơn đau khó chịu do các triệu chứng gây nên.

Sau khi điều trị thành công viêm xoang trán, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp giải quyết tắc nghẽn xoang cho người bệnh. Điều này giúp các mũi xoang được thông thoáng, không bị cản trở bởi tình trạng tắc nghẽn, khiến bệnh tình không tái phát. Liệu trình điều trị như sau:

 • Tiến hành làm sạch các dịch nhầy trong hốc xoang. Bác sĩ cần đảm bảo rằng các hốc xoang đã được làm sạch và thông thoáng để tiến hành bước tiếp theo
 • Thực hiện tái tao các chức năng của vùng niêm mạc xoang mũi nhằm nâng cao tiến độ phục hồi khiến xoang mũi có thể trở lại bình thường
 • Các chất dịch nhầy xuất hiện gây nghẹt mũi, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình hô hấp…Khi đó các bác sĩ sẽ tiến hành khơi thông đường thở
 • Kết hợp dùng thuốc đặc trị bệnh viêm xoang trán bao gồm thuốc giảm đau, kháng viêm để tránh tình trạng bệnh quay trở lại.

2. Dùng thuốc nam chữa viêm xoang trán

Thời gian gần đây, dùng thuốc nam chữa viêm xoang trán là những phương pháp được nhiều người bệnh tìm kiếm và áp dụng. Mặt khác đây điều là những loại dược liệu an toàn, lành tính và rất dễ thực hiện mà không cần phải tốn nhiều công sức. Các bài thuốc theo đó cũng không tốn nhiều chi phí như khi điều trị bằng Tây y. Tuy nhiên người bệnh cần phải áp dụng đúng cách thì bệnh mới có thể thuyên giảm.

Tùy theo từng cơ địa của mỗi người mà có thể chọn cho mình một trong những cách điều tri viêm xoang tán bằng thuốc nam hiệu quả dưới đây:

Dùng cây giao trị viêm xoang tán

Cây giao thuộc dòng giống xương rồng, thân không lá và không gai có tác dụng điều trị viêm xoang trán rất tốt. Chúng ta có thể bắt gặp chúng tại những khu đất hoang, ven đường thậm chí trong vườn nhà.

Cách thực hiện:

 • Cây giao mang đi rửa sạch và cắt nhỏ thành từng khúc ngay trên miệng ấm
 • Cho một lượng nước phù hợp rồi đun lên với lửa lớn
 • Nước sôi thì vặt nhỏ lửa để duy trì đủ độ ấm
 • Cuộn tròn từ 1 đến 2 tờ giấy A4 nối liền. Theo cách đầu lớn vừa với miệng vòi ấm, đầu nhỏ vừa với mũi rồi thực hiện xông mũi
 • Xông mũi 2 lần mỗi ngày (sáng, tối), mỗi lần từ 15 đến 20 phút

Khi thực hiện phương pháp này người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

 • Tránh không cho mủ cây giao rơi hoặc văng vào mắt gây mù lòa
 • Tránh dùng hơi nước quá nóng sẽ gây bỏng và ảnh hưởng niêm mạc mũi
 • Không dùng ấm nấu cây giao để đun nước uống. Do mủ giao rất độc, không được uống vì sẽ gây ngộ độc cao.

Bài viết tham khảo:

Dùng trà xanh điều trị viêm xoang trán

Trong trà xanh chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và điều trị bệnh viêm xoang tán rất tốt.

Cách thực hiện:

 • Lấy 200 gram lá trà xanh tươi mang đi rửa sạch
 • Ngâm trà xanh trong một lượng nước ấm vừa đủ
 • Cho thêm một ít muối nhằm tăng tính kháng viêm và sát khuẩn cho người bệnh
 • Khi trà còn ấm, dùng tay bịt một lỗ mũi, lỗ còn lại thực hiện hít nước trà. Sau đó thở ra cho phần nước trà theo đó mà cuốn đi các loại vi khuẩn ra ngoài.
 • Thực hiện thay phiên 2 lỗ mũi từ 3 đến 4 lần. Dùng 2 lần mỗi ngày (sáng, tối trước khi ngủ)

Chữa viêm xoang trán bằng hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc (hoa cứt lợn) là một loại dược liệu có tác dụng chống viêm, chống gây phù nề và điều trị các bệnh lý viêm xoang rất tốt, đặc biệt là viêm xoang trán. Bên cạnh đó loại dược liệu này rất an toàn và lành tính nên người bệnh không cần phải quá lo lắng.

Cách thực hiện:

 • Dùng hoa ngũ sắc sau khi tán thành bột hòa cùng 500ml nước lọc
 • Thực hiện đun sôi dung dịch rồi vặt nhỏ lửa để duy trì độ ấm nhất định
 • Cuốn giấy thành phiễu sao cho đầu lớn vừa với miệng vòi ấm, đầu nhỏ vừa với mũi rồi thực hiện xông mũi
 • Xông liên tiếp từ 15 đến 20 phút. Nếu nước nguội thì mang đi đun lại rồi xông tiếp
 • Thực hiện 2 lần mỗi ngày (sáng, tối)

Khi chọn phương pháp dùng thuốc nam chữa viêm xoang trán, người bệnh cần kiên trì thực hiện cho đến khi bệnh khỏi hẵn. Cùng với đó là cung cấp đầy đủ dưỡng chất và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Kết hợp tập luyện thể dục mỗi ngày nhằm tăng sức đề kháng và khả năng chống bệnh.

V. Những điều bạn cần lưu ý khi bị viêm xoang trán

Song song những cách điều trị, những điều bạn cần lưu ý khi bị viêm xoang trán cũng hết sức quan trọng và nên lưu lại. Bởi việc này sẽ giúp phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

 • Tránh tiếp xúc với môi trường khói bụi, nấm móc, khí thải, chất thải sinh hoạt bằng cách đeo khẩu trang khi ra đường
 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, sống ở những nên thoáng mát, trong lành
 • Cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hằng ngày. Nhất là chất đạm, sắt, các loại vitamin chứa trong hoa quả và các loại nước ép trái cây
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ giúp làm giảm dịch mũi xoang tiết ra, thông thoáng, không gây nghẹt mũi
 • Tránh những tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, nấm móc, lông chó mèo, nhiệt độ khí hậu… đối với những người quá nhạy cảm
 • Khi đi tắm cần lưu ý không cho nước vào tai và mũi. Nếu có hãy dùng nhiều cách cho nước thoát ra ngoài nhanh chóng. Cụ thể như có thể dùng tăm bông thấm hút và đưa nước ra khỏi tai. Nếu nước vào mũi hãy bịt một bên mũi, xì bên còn lại. Thực hiện tự cho lỗ mũi còn lại.
 • Hạn chế đi bơi khiến nước vào xoang mũi
 • Không dùng chung vật dụng và những đồ cá nhân với người bị viêm xoang.

Trên đây là những thông tin quan trọng và bổ ích xoay quanh vấn đề “Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang trán và phương pháp điều trị hiệu quả” mà chuyenkhoataimuihong.com đã chia sẻ cho bạn. Theo đó người bệnh sẽ biết và hiểu rõ về viêm xoang trán cũng như xác đinh được dấu hiệu mắc bệnh, phương pháp điều trị bệnh sao cho hợp lý.

Bên cạnh đó cách phòng ngừa cũng sẽ hỗ trợ, giúp bệnh tình có thể thuyên giảm, các triệu chứng cũng dần biến mất. Tuy nhiên người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở y tế và báo ngay cho bác sĩ nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường khác xảy ra.

Kim Linh

Cập nhật lúc 23:28 - 05/06/2023

Bình luận

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang trán và phương pháp điều trị hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *