Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường là một trong số ít cơ sở khám và hỗ trợ chữa viêm họng, viêm họng hạt uy tín và được đánh giá cao hiện nay.

Làm gì khi viêm họng dẫn đến nổi hạch?

Viêm họng dẫn đến nổi hạch là dấu hiệu mở màn cho những căn bệnh vô cùng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh và có khả năng gây tử vong cao. Vậy viêm họng dẫn đến nổi hạch nguy hiểm như thế nào? Và nên làm gì khi bị viêm họng dẫn đến nổi hạch?

Làm gì khi viêm họng dẫn đến nổi hạch?
Làm gì khi viêm họng dẫn đến nổi hạch?

Trên thực tế, viêm họng nổi hạch là một phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn, virus khi những tác nhân này có dấu hiệu xâm nhập mạnh thông qua hệ hô hấp. Tuy nhiên chính những phản ứng này lại đã tạo nên hiện tượng nổi hạch lớn tại cổ họng khiến người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu. Mặt khác viêm họng nổi hạch cũng là một điềm báo nhằm báo hiệu cho người bệnh biết rằng các bệnh lý nguy hiểm đang xuất hiện mà nguyên nhân chủ yếu gây nên những căn bệnh này là do sự viêm nhiễm từ các loại siêu vi, nhiễm trùng nặng cùng với đề kháng của cơ thể vô cùng yếu.

Những nguyên nhân khiến bạn bị viêm họng nổi hạch

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng nổi hạch mà người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý và phòng ngừa bởi đây đều là những tác nhân gây bệnh vô cùng nguy hiểm. Do đó việc biết và phòng ngừa những nguyên nhân gây bệnh này sẽ góp phần giúp người bệnh hạn chế được khả năng mắc bệnh viêm họng nổi hạch, bệnh nhân sẽ không phải tốn nhiều thời gian và công sức cho việc điều trị bệnh. Và quan trọng nhất sẽ không xuất hiện những căn bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao. Cụ thể như:

 • Khi tiếp xúc với các tác nhân gây hại, các loại vi khuẩn, virus, nấm móc, khí thải, hóa chất, các tác nhân gây dị ứng… khiến vùng họng và niêm mạc họng bị tổn thương gây viêm nhiễm nghiêm trọng và hình thành nên bệnh viêm họng. Lâu ngày bệnh viêm họng sẽ khiến hạch ở cổ sưng to cùng với đó là cảm giác đau nhức dẳng trong nhiều ngày. Bên cạnh đó, tại vị trí hạch cũng viêm nhiễm và có mủ.
 • Nguyên nhân chủ yếu cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh viêm họng nổi hạch là do cơ thể người bệnh bị nhiễm siêu vi trong một thời gian dài nhưng không có cách xử lý kịp thời. Tuy nhiên nguyên nhân gây viêm họng nổi hạch này lại thường xảy ra những bé dưới 12 tuổi.
Viêm họng gây nổi hạch do cơ thể người bệnh bị nhiễm siêu vi
Viêm họng gây nổi hạch do cơ thể người bệnh bị nhiễm siêu vi nhưng không điều trị
 • Viêm họng nổi hạch sẽ rất dễ xuất hiện một cách phổ biến khi cơ thể có dấu hiệu bị viêm nhiễm, nhất là vùng họng bị nhiễm trùng mãn tính và gây nên các bệnh lý về lao hạch. Theo đó người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện vô số những hạch lớn ở cổ, đôi khi tách rời nhau cũng có khi dính chùm với nhau.
 • Khi cơ thể có dấu hiệu xuất hiện bệnh ung thư sẽ khiến người bênh mắc phải chứng viêm họng gây nổi hạch sưng đau và to tại vùng cổ. Theo đó những hạch này sẽ có dấu hiệu cương cứng, di động và thậm chí là to vô cùng nhanh trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi ung thư tiến triển sang một giai đoạn nặng hơn, nguy hiểm hơn, bệnh nhân bị viêm họng nổi hạch sẽ nhận thấy các hạch đột nhiên dính vào và không còn di động nữa.
 • Viêm họng nổi hạch xảy ra khi người bệnh có dấu hiệu bị ung thư hạch nghĩa là khối hạch đó đang có khả năng bị ung thư vô cùng cao mà theo y học hiện đại người ta gọi đó là ung thư nguyên phát. Ngoài ra viêm họng nổi hạch còn do những bộ phận khác trên cơ thể bị ung thư lâu ngày rồi di chuyển đến vùng cổ họng gây đau họng, hạch sưng to. Cụ thể như: Viêm họng nổi hạch do ung thư vùng đầu, ung thư mặt hay thậm chí là ung thư cổ (viêm họng nổi hạch do ung thư vòm họng, ung thư răng, ung thư tuyến giáp…)

Trên đây điều là những nguyên nhân gây viêm họng nổi hạch vô cùng nguy hiểm và việc chữa bệnh cũng cần phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định chính xác các nguyên nhân gây bệnh này. Khi điều này xảy ra thì người bệnh mới có thể cắt đứt mối nguy hại đến sức khỏe, chữa dứt điểm bệnh và an toàn.

Viêm họng nổi hạch có nguy hiểm không?

Khi xuất hiện viêm họng nổi hạch ở cổ chúng ta thể nhận định rằng đây là một mối đe dọa đến tình trạng sức khỏe người bệnh và cần đi khám ngay. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn một điều vô cùng may mắn vì hạch có thể được chia thành hai dạng khác nhau theo hai mức độ nguy hiểm cũng vô cùng khác nhau. Cụ thể như theo Y học hiện đại, các chuyên khoa sẽ chia viêm họng nổi hạch ở cổ thành hai dạng đó là hạch lành tính và hạch ác tính.

Theo đó nếu người bệnh may mắn bị viêm họng nổi hạch nhưng là hạch lành tính, bệnh nhân mắc bệnh sẽ dễ dàng điều trị dứt điểm bệnh lý và không gây nguy hiểm. Nhưng nếu ngược lại, người bệnh không may mắc phải hạch ác tính thì rất có thể đây là dấu hiệu báo bệnh ung thư nguy hiểm đang tồn tại bên trong cơ thể bệnh nhân và có khả năng gây tử vong cao. Cụ thể như:

1. Viêm họng nổi hạch là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

Viêm họng nổi hạch là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng
Viêm họng nổi hạch là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng mặc dù cũng là một trong những dạng bênh lý về đường hô hấp, tuy nhiên lại không giống như những căn bệnh liên quan khác. Bởi ung thư vòm họng lại có khả năng gây tử vong vô cùng sớm nếu tình trạng bệnh không được xử lý kịp thời.

Ở giai đoạn đầu, ung thư vòm họng không có bất cứ một biểu hiện rõ rệt nào, những triệu chứng để nhận biết bệnh cũng có những điểm tương đồng với các bệnh lý khác nên khiến người bệnh thường nhầm lẫn ung thư vòm họng với bệnh cảm cúm, bệnh viêm họng thông thường. Điều này đã tạo nên sự chủ quan cho các bệnh nhân cho đến khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng không thể cứu chữa thì mới phát hiện. Tuy nhiên nếu bệnh nhân ung thư vòm họng chịu khó quan sát và nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu khác lạ như nghẹt mũi, đau nhiều tại vùng đầu, ngứa rát tại một bên cổ họng, dù cố gắng dùng thuốc chữa bệnh nhưng các triệu chứng vẫn không thể thuyên giảm mà còn có dấu hiệu trở nặng thêm.

Đối với trường hợp ung thư vòm họng ở giai đoạn cuối và có khả năng di căn, bệnh sẽ bùng phát, lây lan và phát triển một cách dữ dội, nhanh chóng. Khi đó người bệnh sẽ nhận thấy đau nhiều tại vùng họng, đau khi nuốt khiến việc ăn uống trở nên vô cùng khó khăn, viêm họng nổi hạch ở cổ vô cùng to và hạch có khả năng phân tán trên diện rộng, di chuyển theo nhiều vị trí khác nhau; vùng họng bị mất cảm giác, thường xuyên xuất hiện tình trạng chảy máu mũi, mũi chảy mủ, đau nhức đầu, thính lực bị giảm một cách đáng kể…

2. Ung thư tuyến giáp gây nên tình trạng viêm họng nổi hạch

Ung thư tuyến giáp gây nên tình trạng viêm họng nổi hạch
Ung thư tuyến giáp gây nên tình trạng viêm họng nổi hạch

Viêm họng nổi hạch là một trong những dấu hiệu thể hiện rõ nhất việc người bệnh có khả năng bị ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh còn có cảm giác khó nuốt như đang có dị vật vướng vào cổ họng, khản tiếng kéo dài, ung thư tuyến giáp gây nên tình trạng khó thở, tại vị trí hàm và tai cũng bị tác động và gây đau nhức…

Ngoài ra, khi nhận thấy cơ thể xuất hiện viêm họng nổi hạch, người bệnh cũng có thể mắc phải những bệnh lý lành tính hơn, ít gây nguy hiểm hơn bệnh ung thư và khả năng chữa khỏi bệnh là vô cùng cao. Cụ thể như: Viêm họng nổi hạch là dấu hiệu của bệnh viêm amidan, viêm tuyến nước bọt hay thậm chí là lậu ở họng…

Biện pháp điều trị viêm họng gây nổi hạch

Viêm họng gây nổi hạch không chỉ đơn thuần là một dạng bệnh lý về đường hô hấp thông thường mà đây còn là một trong những triệu chứng báo hiệu người bệnh đang mắc phải những bệnh lý vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân, bệnh ung ưng gây tử vong bất cứ lúc nào. Theo đó biện pháp điều trị viêm họng gây nổi hạch mà người bệnh nhất định phải làm đó chính là quan sát những dấu hiệu phát bệnh liên quan, sau đó đến ngay các cơ sở y tế, trình bày những triệu chứng cho bác sĩ chuyên khoa.

Khi đó các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra, cho ra kết quả chính xác về nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng gây nổi hạch và mức độ phát triển bệnh lý. Để từ đó tiến hành đề ra hướng xử lý kịp thời, điều trị bệnh sao cho hợp lý nhất, đạt hiệu quả công dụng cao và tránh khỏi những hệ lụy cũng như những đáng tiết có thể xảy ra.

Thăm khám tại các cơ sở y tế để điều trị viêm họng gây nổi hạch
Thăm khám tại các cơ sở y tế và báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để điều trị viêm họng gây nổi hạch

Bên cạnh đó, người bệnh cần áp dụng những biện pháp hỗ trợ điều trị viêm họng gây nổi hạch để rút ngắn thời gian chữa bệnh, bệnh tình cũng theo đó mà thuyên giảm một cách nhanh chóng. Cụ thể như:

 • Bệnh nhân bị viêm họng gây nổi hạch cần dùng tay che miệng khi hắc hơi hay thậm chí là ho và phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Điều này sẽ giúp hạn chế quá trình lây nhiễm và bệnh cũng không phát triển nặng hơn.
 • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày. Đồng thời bệnh nhân bị viêm họng gây nổi hạch cần thường xuyên súc miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng. Điều này sẽ giúp làm sạch, nâng cao khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và tiêu diệt các tác nhân gây hại một cách mạnh mẽ.
 • Cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lạnh thất thường, mùa đông kéo dài. Nhất là vùng cổ, ngực và gan bàn chân.
 • Khi mắc bệnh viêm họng gây nổi hạch, người bệnh cần hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại, khí thải, nấm móc, khói bụi, hóa chất, các loại vi khuẩn, virus, các tác nhân gây dị ứng… bằng cách mang khẩu trang khi ra đường.
 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.
 • Hạn nuôi chó mèo trong nhà.
 • Sống và làm việc tại những nơi khô thoáng, trong lành.
 • Uống nhiều nước ấm mỗi ngày.
 • Cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất đạm, chất sắt, kali, magie, protein… có trong thịt, cá, trứng, sữa. Đồng thời bệnh nhân bị viêm họng gây nổi hạch cần cung cấp đa dạng các loại vitamin có trong rau củ quả, nước ép trái cây. Điều này sẽ giúp làm tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, khả năng chống và đẩy bệnh theo đó cũng được cải thiện.
 • Tuyệt đối không sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
 • Thường xuyên nâng cao sức đề kháng bằng cách tập thể dục thể thao, tập yoga đều đặn mỗi ngày.

Có thể thấy viêm họng dẫn đến nổi hạch không chỉ là một bệnh lý về đường hô hấp thông thường mà đây còn là một dấu hiệu mở màn cho rất nhiều những bệnh lý nguy hiểm khác. Và những bệnh lý này không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn khiến người bệnh có khả năng tử vong cao. Do đó khi nhận thấy cơ thể xuất hiện chứng viêm họng gây nổi hạch, người bệnh cần bình tĩnh và quan sát thật kỹ những triệu chứng đi kèm. Sau đó các cơ sở y tế và báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được làm kiểm tra và điều trị viêm họng dẫn đến nổi hạch kịp thời.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:21 - 06/06/2023

Bình luận

Làm gì khi viêm họng dẫn đến nổi hạch?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *