Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường là một trong số ít cơ sở khám và hỗ trợ chữa viêm họng, viêm họng hạt uy tín và được đánh giá cao hiện nay.

Biểu hiện đau họng và đờm dính máu không được chủ quan

Biểu hiện đau họng và đờm dính máu là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Những bệnh lý này không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có khả năng tử vong cao. Do đó người bệnh cần phải hết sức lưu ý về vấn đề này.

Biểu hiện đau họng và đờm dính máu
Biểu hiện đau họng và đờm dính máu cần phải hết sức lưu ý

Trên thực tế, khi chúng ta nhận thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng đau họng đồng nghĩa với việc toàn bộ vùng họng, niêm mạc họng đều bị thương tổn và viêm nhiễm nặng. Cùng với đó vùng niêm mạc họng sẽ tiết một lượng lớn chất dịch nhầy mủ gây ứ động và tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại hoành hành và gây viêm nhiễm một cách mạnh mẽ nhất. Nên lắm lúc chúng ta sẽ nhận thấy tại những vị trí viêm nhiễm bắt đầu có những lần xuất huyết và tạo nên hiện tượng đau họng và khạc đờm dính máu.

Theo đó đau họng và khạc đờm dính máu là một hiện tượng tương đối bình thường đối với những bệnh nhân đang mắc phải các bệnh lý về đường hô hấp thông thường. Tuy nhiên người bệnh đừng vì những nguyên do này mà khiến bản thân chủ quan. Vì trong một số trường hợp nhất định biểu hiện đau họng và đờm dính máu là một trong những triệu chứng báo hiệu cơ thể đang mắc phải những bệnh lý vô cùng nguy hiểm mà bản thân chúng ta không hề hay biết. Nếu không kịp phát hiện những căn bệnh nguy hiểm này cũng như bệnh nhân không thể chọn lựa cho mình những cách xử lý bệnh đúng đắn nhất sẽ rất dễ dẫn đến những hệ lụy không thể cứu chữa được và tử vong.

Đau họng và khạc đờm có máu là bị bệnh gì?

Đa phần chúng ta đều có thể hình dung được đau họng và khạc đờm có máu là triệu chứng của các bệnh lý về đường hô hấp, tai mũi họng. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm cũng như mức độ phát triển bệnh lý ra sao thì chúng ta hoàn toàn không thể đoán định được. Bởi việc xác đinh bệnh lý còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có thể phụ thuộc vào màu sắc, tính chất của đờm mà đoán bệnh. Cụ thể như:

1. Đau họng và khạc đờm có máu phụ thuộc vào tính chất và trạng thái của đờm để đoán bệnh

Để có thể đoán được đau họng và khạc đờm có máu là bệnh gì, chúng ta có thể phụ thuộc vào những tính chất và trạng thái của đờm như sau:

Trong trường hợp xuất hiện đờm có mủ và những sợi máu, tia máu:

 • Đối với những bệnh nhân thường xuyên xuất hiện đờm lẫn các sợi máu hay thậm chí là phần đờm chứa máu đông vón lại thành cục nhỏ trong mỗi buổi sáng khi ngủ dậy, chứng tỏ người bệnh đang mắc bệnh ung thư vòm họng và có khả năng tử vong vô cùng cao.
Đau họng và khạc đờm dính máu là dấu hiệu ung thư vòm họng
Đau họng và khạc đờm có mủ lẫn những sợi máu, tia máu là dấu hiệu ung thư vòm họng
 • Người bệnh nhận thấy vùng ngực đau tức, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, sút cân trong một thời gian ngắn và kèm theo đó là triệu chứng đau họng và khạc đờm có máu trong một thời gian dài… là dấu hiệu của bệnh ung thư khí quản.
 • Đau họng và xuất hiện đờm mủ lẫn máu tươi, chứng tỏ người bệnh đang mắc bệnh viêm họng, lao phổi hay thậm chí là chứng giãn khí phế quản.
 • Những bệnh nhân đang mắc bệnh tắc nghẽn ở phổi gây nên tình trạng đờm máu có màu đen.
 • Đối với trường hợp đờm xuất hiện với dạng bọt lẫn máu, rất có thể người bệnh đang bị bệnh phù phổi cấp.

Đối với trường hợp xuất hiện đờm nhầy không màu hoặc trong suốt hay thậm chí đờm có màu trắng nhạt có thể đoán người bệnh đang mắc phải các vấn đề về viêm nhiễm đường hô hấp cấp tính; viêm nhánh khí quản cấp tính. Ngoài ra đau họng kèm theo đờm nhầy không màu hoặc trong suốt, màu trắng nhạt là triệu chứng của bệnh viêm phổi thời kì đầu, viêm phế quản cấp tính gây nguy hiểm. Theo đó lượng đờm sẽ tiết ra rất nhiều, sờ vào có cảm giác bết dính và sủi bọt.

Khi đau họng và khạc đờm có máu xuất hiện với tình trạng phần dịch đờm mủ vón lại thành những cục nhỏ có màu vàng hoặc màu xanh, bệnh nhân đang bị cảm cúm, viêm phế quản và viêm phổi trong thời kì hồi phục.

Những bệnh nhân đang mắc phải bệnh lý giãn nhánh khí quản sẽ có triệu chứng đau họng và khạc đờm ở dạng nước sền sệt cùng với trạng thái sủi bọt, đờm loãng và xuất hiện với màu trong suốt. Ngoài ra đờm mủ thường tiết ra một lớn và dễ long.

2. Đoán bệnh khi đau họng và khạc đờm có máu phụ thuộc vào màu sắc của đờm

Màu sắc của đờm cũng tác động cũng không kém đối với việc xác định triệu chứng đau họng và khạc đờm có máu. Theo đó chúng ta có thể chia chúng thành 5 trường hợp khác nhau. Cụ thể như:

 • Đau họng và khạc đờm có máu xuất hiện với dịch đờm màu trắng chứng tỏ người bệnh đang mắc phải bệnh viêm nhánh phế quản, viêm phổi mà nguyên nhân chính hình thành nên bệnh là do sự tác động của các cầu khuẩn.
 • Đối với trường hợp đau họng và khạc đờm có máu xuất hiện với dịch đờm màu vàng chứng tỏ người bệnh đang mắc các bệnh lý như viêm phế quản, viêm phổi và xuất hiện bội nhiễm.
 • Bệnh phù phổi cấp gây nên tình trạng đau họng và khạc đờm có máu xuất hiện với dịch đờm màu hồng. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do sự tác động của các bệnh lý về tim mạch; bệnh cao huyết áp; hoặc thậm chí là trong những lần truyền nhanh một lượng lớn dịch thúc đẩy quá trình làm gia tăng áp lực lên mao mạch tại phổi dẫn đến tình trạng phù phổi cấp. Theo đó cổ họng bệnh nhân sẽ xuất hiện đờm bọt màu hồng gây nguy hiểm cho tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời.
 • Trong trường hợp đau họng và khạc đờm có máu xuất hiện với dịch đờm màu nâu chocolate có thể là triệu chứng của tình trạng vỡ áp xe gan do bị tác động một lực bởi amip. Nếu người bệnh không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến biến chứng áp xe phổi gây tử vong.
 • Đau họng và khạc đờm có màu đen lẫn máu, người bệnh bị nhiễm nấm, viêm phổi do hít quá nhiều bụi bẩn, khói thuốc lá…

3. Đau họng và khạc đờm có máu phụ thuộc vào sô lượng đờm để biết bệnh

Bệnh viêm đường hô hấp cấp, rối loạn đông máu và viêm phổi đang trong thời gian mới khởi phát sẽ gây nên triệu chứng đau họng kèm theo dấu hiệu lượng dịch đờm tiết ra nhiều hơn bình thường.

Đau họng và khạc đờm có máu là triệu chứng của bệnh rối loạn đông máu
Đau họng và khạc đờm dính máu là triệu chứng nhận biết bệnh rối loạn đông máu

Trong trường hợp đau họng và đờm đang tiết ra với số lượng nhiều nhưng đột nhiên giảm hẳn, tình trạng cơ thể không khỏe, đồng thời liên tục xuất hiện những triệu chứng như sốt cao liên tục, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi kéo dài… là dấu hiệu chứng tỏ bệnh nhân đang gặp phải vấn đề về tắc nghẽn nhánh khí – phế quản khiến dịch đờm ứ động và không thể thoát ra ngoài.

Những nguyên nhân gây đau họng và khạc đờm có máu

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau họng và khạc đờm có máu vô cùng bình thường khiến người bệnh chủ quan, không để ý dẫn đến mắc bệnh. Cụ thể như:

1. Người bệnh thường xuyên hít phải khói bụi, tác nhân gây ô nhiễm dẫn đến chứng đau họng và khạc đờm có máu

Việc thường xuyên hít phải khói bụi, tác nhân gây ô nhiễm là nguyên nhân gây nên triệu chứng đau họng và khạc đờm có máu đầu tiên mà chúng ta có thể kể đến. Theo đó, khi bị các tác nhân gây hại xâm nhập, khí thải, hóa chất, khói bụi tác động lâu ngày sẽ dễ dàng dẫn đến các bệnh lý về hô hấp.

2. Đau họng và khạc đờm có máu do dị ứng

Những người có tiền sử hoặc đang có cơ địa dễ bị dị ứng khi thời tiết thay đổi, cơ thể bị tác động bởi khói bụi, phấn hoa hay thậm chí là lông chó mèo, nước sơn, quần áo,… đều có khả năng gây ra nên triệu chứng đau họng và khạc đờm có máu máu. Bên cạnh đó khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể còn có triệu chứng ho khan, hắt xì, vùng họng và niêm mạc họng bị tổn thương.

3. Sử dụng các chất kích thích lâu ngày dẫn đến đau họng và khạc đờm có máu

Khi người bệnh sử dụng các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá, ma túy…) trong một thời gian dài khiến cơ thể mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe suy nhược dần, xuất hiện triệu chứng đau họng và khạc đờm có máu lâu ngày dẫn đến tử vong.

Sử dụng các chất kích thích gây đau họng và khạc đờm có máu
Sử dụng các chất kích thích lâu ngày gây đau họng và khạc đờm có máu

4. Đau họng và khạc đờm có máu do ăn nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Dùng quá nhiều thức ăn cay nóng, thực phẩm đông lạnh, thức ăn đã qua quá trình chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nướng thức ăn đóng hộp, thức ăn khô cứng… khiến vùng niêm mạc họng bị tổn thương và gây nên tình trạng xuất huyết.

5. Đau họng và khạc đờm có máu do người bệnh vệ sinh tai mũi họng không sạch sẽ

Việc vệ sinh tai mũi họng không sạch sẽ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại xâm nhập, lây lan và phát triển. Hiện tượng này xuất hiện lâu ngày sẽ khiến các bộ phận tai mũi họng bị viêm nhiễm tạo nên các bệnh lý nguy hiểm và hình thành triệu chứng đau họng và khạc đờm có máu.

6. Cổ họng không được bảo vệ đúng cách gây nên triệu chứng đau họng và khạc đờm có máu

Khi thời tiết trở lạnh thất thường, mùa đông kéo dài nhưng vị trí tại cổ họng lại không được bao vệ và làm ấm, cùng với đó là sức đề kháng của cơ thể vô cùng yếu đã đẩy nhanh quá trình xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus. Lâu ngày các tác nhân gây hại này sẽ hình thành nên những ổ viêm nhiễm, tạo thành bệnh khiến vùng cổ họng và niêm mạc họng bị tổn thương dẫn đến xuất hiện triệu chứng đau họng và khạc đờm có máu.

Cần làm gì khi bị đau họng và khạc đờm có máu?

Điều đầu tiên và cũng là điều cơ bản nhất mà chúng ta có thể làm khi xuất hiện dấu hiệu đau họng và khạc đờm có máu là quan sát biểu hiện của dịch đờm cùng với các triệu chứng đi kèm, sau đó đến ngay các cơ sở y tế, báo ngay cho các bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh lý mà cơ thể đang gặp phải. Khi đó các bác sĩ sẽ làm kiểm tra, cho ra kết quả chính xác, tiến hành ra hướng xử lý và điều trị kịp thời nhằm tránh gây nên những đáng tiết không mong muốn.

Bởi trên thực tế đau họng và khạc đờm có máu không đơn thuần chỉ là một trong những triệu chứng của các bệnh lý về viêm nhiễm đường hô hấp thông thường. Mà đau họng và khạc đờm có máu còn là dấu hiệu chứng tỏ người bệnh đang mắc phải các bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Những bệnh lý này không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, các hoạt động trong đời sống sinh hoạt thường ngày mà còn có khả năng gây tử vong vô cùng cao nếu không có sự can thiệp kịp thời từ các bác sĩ.

Thăm khám tại cơ sở y tế khi bị đau họng và khạc đờm có máu
Thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế khi bị đau họng và khạc đờm có máu

Bên cạnh đó người bệnh có thể áp dụng tạm thời cho mình những cách khắc phục chứng đau họng và khạc đờm có máu trong thời gian điều trị bệnh tại nhà. Cụ thể như:

 • Thường xuyên súc họng, súc miệng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng mỗi ngày. Điều này sẽ hỗ trợ người bệnh trong quá trình kháng viêm, kháng khuẩn, làm sạch, tiêu diệt và ngăn ngừa các tác nhân gây hại từ bên ngoài.
 • Người bệnh cần giữ ấm cổ họng khi thời tiết trở lạnh thất thường, mùa đông kéo dài. Nhất là với vùng cổ, ngực và lòng bàn chân.
 • Thường xuyên uống trà gừng ấm, ngậm mật ong, uống trà lài, nước chanh muối… để hỗ trợ làm ấm cổ họng, làm dịu đi những tổn thương dẫn đến triệu chứng đau họng và khạc đờm có máu.
 • Không nói quá to, không hét lớn trong quá trình điều trị bệnh hô hấp gây đau họng và khạc đờm có máu.
 • Người bệnh tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…).
 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ.
 • Hạn chế nuôi thú cưng trong nhà.
 • Hạn chế chưng hoa trong phòng.
 • Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, nấm móc, khí thải, hóa chất, các tác nhân gây hại, các tác nhân gây dị ứng… bằng cách mang khẩu trang khi ra đường.
 • Uống nhiều nước lọc mỗi ngày để làm loãng dịch đờm mủ và giúp giảm tình trạng viêm nhiễm, đau họng và khạc đờm có máu.
 • Cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể có trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại vitamin có trong rau củ quả, nước ép trái cây. Điều này sẽ giúp làm tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, khả năng chống và kháng bệnh cũng được cải thiện.
 • Không sử dụng những loại thực phẩm cay nóng, thực phẩm đông lạnh, các loại đồ uống lạnh có đá, thực phầm khô cứng, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ… Vì những loại thực phẩm này đều có khả năng làm tổn thương vùng niêm mạc họng trầm trọng.
 • Nên sử dụng thực phẩm ở dạng lỏng, có nước giúp dễ nuốt, hạn chế chứng đau họng và khạc đờm có máu trong quá trình nhai và nuốt.
 • Người bệnh cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Trên đây là tổng hợp những biểu hiện đau họng và đờm dính máu cần phải hết sức lưu ý mà chuyenkhoataimuihong.com đã cung cấp. Theo đó người bệnh cần đặc biệt theo dõi tình trạng sức khỏe của mình khi mắc phải triệu chứng nguy hiểm này và nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức. Điều này sẽ giúp bệnh nhân tránh khỏi các hệ lụy không thể cứu chữa và những đáng tiết không mong muốn.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:21 - 06/06/2023

Bình luận

Biểu hiện đau họng và đờm dính máu không được chủ quan

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *