Điều trị ngay khi viêm phế quản ho ra máu

Thứ Sáu, 09-09-2016

Tình trạng ho ra máu do viêm phế quản có thể được chấm dứt sau đó, nhưng cũng có thể gây mất máu nhiều, dẫn đến hôn mê và tử vong. Bạn cần biết cách xử lý nhanh và điều trị ngay khi viêm phế quản ho ra máu để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh viêm phế quản là bệnh viêm đường hô hấp dưới thường gặp ở trẻ nhỏ hay người cao tuổi. Viêm phế quản cấp tính thường diễn biến lành tính, có thể khỏi nhanh sau khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, trong khi mắc bệnh người bệnh có thể gặp nhiều bất thường mà điển hình nhất đó là chứng ho ra máu.

Nguyên nhân gây ho ra máu khi bị viêm phế quản

Có nhiều nguyên nhân gây ho ra máu, có thể do bệnh lao phổi, giãn phế quản hay thường gặp do bệnh viêm phế quản cấp hoặc mãn tính. Không phải tất cả các bệnh nhân bị viêm phế quản đều ho ra máu, mà hiện tượng này chỉ gặp ở những người có niêm mạc ở đường thở bị xung huyết, phù nước và dịch dính bài tiết ra nhiều. Lúc này, tính thẩm thấu của thành mao mạch tăng lên, huyết tương thẩm thấu ra ngoài dễ ho có đờm kèm theo máu tươi.

Điều trị ngay khi viêm phế quản ho ra máu

Ho ra máu khi bị viêm phế quản báo hiệu bằng những dấu hiệu như: Cảm thấy bứt rứt, khó chịu, cảm giác nóng ra sau xương ức, ngột ngạt như có vật nặng chèn ép lên ngực, khò khè, ngứa cổ, cảm giác như có gì đó lọc xọc trong ngực, đồng thời họng và miệng có mùi tanh của máu. Máu có thể xuất hiện trong hoặc sau khi ho.

Viêm phế quản ho ra máu cần làm gì?

Ho ra máu không quá nguy hiểm nếu lượng máu ít và chấm dứt sau đó. Nếu ho ra máu nhiều, trên 200ml/ngày nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây trụy tuần hoàn và tử vong.

 Điều trị ngay khi viêm phế quản ho ra máu

Dưới đây là cách xử lý khi nếu bị viêm phế quản ho ra máu bệnh nhân cần lưu ý:

Ho ra máu dưới 50ml/ngày: Có thể đối phó bằng cách:

+ Không được vận động mạnh mà nên nằm nghỉ ngơi yên tĩnh.

+ Dùng thuốc giảm ho và an thần cầm máu.

+ Uống nước mát; ăn nhiều trái cây tươi để tăng cường sức đề kháng cơ thể; nên dùng thức ăn ở dạng lỏng như sữa hoặc súp, cháo.

+ Tuyệt đối không dùng đồ ăn cứng, khó tiêu, thực phẩm có tính chất kích thích cao như: đồ uống có cồn, trà đặc, cà phê, thuốc lá,…

Ho ra máu trên 50ml/ngày: Đến ngay các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm cần thiết để có cách điều trị ho ra máu hiệu quả nhất.

Có thể bạn chưa xem:

Điều trị bệnh viêm phế quản bằng những phương pháp phổ biến

Hiểu rõ triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm phế quản

Phương pháp điều trị viêm phế quản cấp tính ở người lớn

Chia sẻ

Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe?

Chụp X quang viêm phế quản

Viêm phế quản nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Triệu chứng bệnh viêm phế quản cụ thể từng loại [Cấp tính & Mãn tính]

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *