Có nên dùng thuốc xịt trị viêm xoang hay không?

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho tôi hỏi có nên dùng thuốc xịt trị viêm xoang hay không?

Tôi bị bệnh viêm xoang mãn tính đã lâu và đang sử dụng các loại thuốc kháng sinh tuy nhiên không đạt được kết quả mong muốn. Các triệu chứng của viêm xoang hoành hành và khiến tôi rất mệt mỏi. Gần đây, một người bạn khuyên tôi nên dùng thuốc xịt chữa viêm xoang nhưng tôi vẫn còn rất băn khoăn. Vậy có nên dùng thuốc xịt trị viêm xoang hay không? Tôi rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ.

Huỳnh Trọng Hiển (28 tuổi, Đồng Nai)

Góc giải đáp: Chào bạn Huỳnh Trọng Hiển. Chúng tôi rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư. Về vấn đề “Có nên dùng thuốc xịt trị viêm xoang hay không?” chúng tôi xin được liên hệ TS. Võ Văn Hậu (bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM) để giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

I. Có nên dùng thuốc xịt trị viêm xoang hay không?

Trên thực tế không nên dùng thuốc xịt trị viêm xoang khi chưa hiểu rõ công dụng và không có sự chỉ định của bác sĩ. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều dạng thuốc xịt chữa viêm xoang vẫn chưa được kiểm nghiệm công dụng. Tuy nhiên khi bị bệnh viêm mũi hay viêm xoang, những loại thuốc như thế này thường là sự lựa chọn của rất nhiều bậc phụ huynh. Trái ngược với mong muốn, những người thường có thói quen sử dụng thuốc xịt mũi có thể làm bệnh thêm trầm trọng, gây lờn thuốc, thậm chí việc điều trị viêm xoang cũng trở nên khó khăn hơn.

Dùng thuốc xịt trị viêm xoang
Có nên dùng thuốc xịt trị viêm xoang hay không?

Khi bị viêm xoang, người bệnh sẽ thường xuyên đối mặt với các triệu chứng thiên về việc đau nhức nhiều ở vùng đầu, viêm mũi, đau nhức nhiều ở vùng mũi, nghẹt mũi, chảy mũi, chóng mặt, mệt mỏi, mờ mắt… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động thường ngày, khiến người bệnh vô cùng khó khăn. Đặc biệt nghẹt mũi là một dạng triệu chứng thường gặp và dai dẵng nhất của tất cả các dạng bệnh viêm xoang.

Khi xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi người bệnh thường có xu hướng chọn ngay cho mình một dạng thuốc xịt mũi mà không rõ nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, có khá nhiều người cũng không biết khi nào sử dụng thuốc xịt thì phù hợp. Vô tình những thói quen ấy trở thành việc lạm dụng thuốc khiến bệnh tình không khỏi mà còn trở nặng thêm, triệu chứng nghẹt mũi cũng xuất hiện và kéo dài ở những buổi sáng sớm.

Khi chúng ta mắc các bệnh về viêm xoang, viêm mũi xoang cấp, viêm mũi xoang mãn tính, polyb mũi, u nhú nhược mũi xoang, u vòm… nghẹt mũi thường xuất hiện. Khi đó bệnh nhân không nên dùng thuốc xịt chữa viêm xoang mà phải được thăm khám và điều trị đặc biệt.

Ngoài ra, triệu chứng nghẹt mũi cũng xuất hiện và kéo dài nếu chúng ta thay đổi một số cấu trúc giải phẫu như: vẹo vách ngăn, hẹp van mũi, quá phát xương cuống mũi dưới, niêm mạc cuống trong bệnh viêm cấp và mạn… trong các trường hợp này bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng thuốc xịt mũi chữa viêm xoang mà phải thực hiện phẩu thuật tạo đường thông thoáng cho hốc mũi.

Bệnh nhân viêm xoang chỉ được dùng các loại thuốc xịt khi nhận được sự chỉ định của bác sĩ và dùng kèm theo đơn thuốc. Ngoài ra để sử dụng xịt mũi chữa viêm xoang, bệnh nhân cần hiểu rõ giai đoạn bệnh của mình và thực chất các dạng thuốc này có thành phần và công dụng như thế nào. Theo đó xịt mũi chữa viêm xoang ngày nay có 3 dạng chính:

  • Dung dịch nước muối sinh lý: Ở dạng này, xịt mũi chưa thể gọi là thuốc chữa viêm xoang. Công dụng chính của dung dịch nước muối sinh lý (nước biển sâu) là vệ sinh và làm sạch mũi, giúp phục hồi các chức năng của long chuyển trên niêm mặc mũi. Người mắc bênh viêm xoang chỉ có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý này để kháng viêm, chống khuẩn, rửa sạch bụi bẩn, tránh các tác nhân gây bệnh hoành hành và bám vào niêm mạc mũi khi hoạt động hằng ngày.
  • Thuốc xịt trị viêm xoang dạng Corticoid: Dạng này chỉ dành cho những người bị viêm mũi xoang dị ứng và viêm mũi xoang mạn tính.
  • Thuốc xịt trị viêm xoang dạng co mạch: Dạng thuốc co mạch chứa hoạt chất Naphazoline, Oxymetazoline… gây tác dụng phụ nghiêm trọng nếu người bệnh tự ý dùng mà không có sự quan sát và chỉ định chặt chẽ của bác sĩ.

II. Những lưu ý khi dùng thuốc xịt chữa viêm xoang dạng co mạch

Thuốc xịt chữa viêm xoang dạng co mạch có tác dụng điều trị các triệu chứng của viêm xoang rất tốt. Tuy nhiên nó chỉ phát huy tác dụng trong những ngày đầu sử dụng. Khi hết thời gian co mạch, tác dụng của thuốc xịt chữa viêm xoang dạng co mạch sẽ bị vô hiệu hóa, không còn tác dụng. Khi đó các triệu chứng của viêm xoang không những không hết mà còn dẫn đến tình trạng lờn thuốc, bệnh trở nặng hơn.

Dùng thuốc xịt trị viêm xoang dạng co mạch
Những lưu ý khi dùng thuốc xịt trị viêm xoang dạng co mạch bạn nên biết

Thuốc xịt chữa viêm xoang dạng co mạch chỉ được dùng trong trường hợp viêm xoang cấp do siêu vi gây ra. Ngoài ra người bệnh cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không được sử dụng thuốc xịt chữa viêm xoang dạng co mạch quá 7 ngày
  • Không dùng thuốc co mạch dạng Naphazoline, Oxymetazoline… cho trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Oxymetazoline có dạng 0.05% sử dụng được cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Tùy thuộc vào từng lứa tuổi mà cách điều trị và liều lượng sử dụng thuốc cũng khác nhau.
  • Không sử dụng thuốc xịt/nhỏ mũi dạng co mạch của người lớn cho trẻ em. Điều này sẽ dẫn đến niêm mạc mũi của trẻ bị tổn thương và mất đi các chức năng bảo vệ sinh lý tự động ở mũi.
  • Cần đến ngay các cơ sở y tế nên có bất thường xảy ra
  • Thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề “Có nên dùng thuốc xịt trị viêm xoang hay không?” mà TS. Võ Văn Hậu đã cung cấp. Đồng thời những thông tin này cũng sẽ giúp người bệnh có thể hiểu rõ hơn về công dụng, hiệu quả, tác dụng không mong muốn của các dạng thuốc xịt trị viêm xoang để tránh và không tùy tiện sử dụng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Ẩn

Bình luận

Có nên dùng thuốc xịt trị viêm xoang hay không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *