Bị viêm ống tai ngoài có mủ – Hãy đến bệnh viện ngay

Tai là một trong những có quan rất quan trọng của cơ thể giúp cho chúng ta cảm nhận và nhận biết âm thanh từ bên ngoài, hỗ trợ đắc lực trong hoạt động hằng ngày của chúng ta. Vì vậy những tổn thương ở bộ phận này thường ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Vậy nên chúng ta phải luôn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết xung quanh các bệnh về tai. Một trong những hiện tượng nguy hiểm mà chúng ta thường gặp là bị viêm ống tai ngoài có mủ. Đây là một biểu hiện bệnh hết sức nguy hiểm mà khi gặp phải chúng ta cần đến bệnh viện để các bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về biểu hiện bệnh này trong bài viết hôm nay.

1/Những dấu hiệu nhận biết khi bị viêm ống tai ngoài có mủ

Trước hết chúng ta cần hiểu viêm ống tai ngoài là gì? Viêm ống tai ngoài là tình trạng viêm nhiễm do sự xâm nhập ào ạt của vi khuẩn, vi rút đến tận các tổ chức liên kết nằm dưới da và gây bệnh. Khi các biểu hiện viêm tai ngoài đã chuyển biến tới mức độ nặng sẽ xuất hiện mủ chảy ra từ ống tai. Được gọi là viêm ống tai ngoài có mủ. Thông thường hiện tượng này xảy ra khi chúng ta không biết cách vệ sinh khi bị bệnh. Lúc nãy sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập và gây hại.

  Bị viêm ống tai ngoài có mủ - Hãy đến bệnh viện ngay -1

+ Có mủ chảy ra từ trong tai.

+ Có hiện tượng đau tai và biểu hiện đau càng tăng lên nếu kéo dái tai hoặc ấn vào tai.

+ Người bệnh có cảm giác ngứa trong tai, sốt nhẹ và có thể làm mất thính lực tạm thời.

+ Một số trường hợp có cục u hoặc mụn nhọt nhỏ làm đau trong khoang tai, gây đau đớn dữ dội. Những nốt mụn có thể vỡ ra gây chảy máu trong tai.

2/ Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm ống tai ngoài có mủ

Khi có bất cứ biểu hiện nào chứng tỏ bạn bị viêm ống tai ngoài có mủ bạn không được lơ là chủ quan. Cần phải tới ngay bệnh viện để các bác sĩ tiến hành các biện pháp điều trị. Việc điều trị càng sớm kết quả sẽ càng khả quan. Ngược lại nếu không được điều trị sẽ dễ dẫn đến viêm tai giưa hoặc viêm vòi nhĩ. Trong nhiều trường hợp nặng hơn bệnh nhân có thể bị điếc. Nếu viêm tai do vi trùng P. aeruginosa gây ra sẽ gây hoại tử mạnh, dễ lan rộng gây viêm tế bào, viêm xương và có thể gây liệt dây thần kinh sọ. Trường hợp bệnh lan sang xương chũm tai sau và xương thái dương phía trước làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Bị viêm ống tai ngoài có mủ - Hãy đến bệnh viện ngay -2

Như vậy bị bệnh viêm ống tai ngoài có mủ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như đời sống của người bệnh. Vì vậy khi có biểu hiện bệnh chúng ta cần tới ngay các bệnh viện gần nhất.

3/ Cách điều trị khi bị viêm ống tai ngoài có mủ

Như ở trên chúng tôi đã đề cập đến những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra nếu viêm ống tai ngoài có mủ không được điều trị.

** Sử dụng thuốc tây

Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân cũng như cơ địa của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ kê ra những loại thuốc cho phù hợp. Thông thường bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc sau:

Bị viêm ống tai ngoài có mủ - Hãy đến bệnh viện ngay -3

+ Kháng sinh: khi bị nhiễm trùng tai giữa hoặc nhiễm trùng lan ra ngoài tai.

+ Thuốc corticosteroid để giảm ngứa và viêm.

+ Thuốc giảm đau: acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin)

** Dùng bài thuốc dân gian

Với những bệnh nhân bị viêm tai ngoài nhẹ có thể sử dụng cách điều trị bằng những bài thuốc dân gian đơn giản tại nhà. Chẳng hạn như: dùng cây sống đời, dùng món chè Bạch truật hay dùng ngũ bột tử và phèn chua…

Bị viêm ống tai ngoài có mủ - Hãy đến bệnh viện ngay -5

Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn đọc cách trị viêm tai ngoài bằng lá bưởi. Nguyên liệu này có công dụng diệt khuẩn kháng viêm. Vì vậy chỉ cần sử dụng 2 lần/ ngày là bạn sẽ thấy được hiệu quả điều trị.

+ Chuẩn bị: 3 lá bưởi xanh già

+ Cách làm: giã nát lá bưởi rồi cho thêm vào 1 ít nước lọc.

+ Lấy hỗn hợp nước lá bưởi nhỏ vào chỗ bị viêm tai ngoài.

Bạn có thể tham khảo thêm

Cập nhật lúc 00:14 - 06/06/2023

Bình luận

Bị viêm ống tai ngoài có mủ – Hãy đến bệnh viện ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *