Điều trị đúng cách bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Thứ Năm, 17-03-2016

Việc điều trị đúng cách bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là biện pháp cần thiết giúp hạn chế những ảnh hưởng của bệnh lên sức khỏe và hoạt động hàng ngày của trẻ, ngoài ra còn có thể tránh một số biến chứng nguy hiểm do viêm tai giữa gây ra.

Bệnh viêm tai giữa là căn bệnh thường gặp ở trẻ chủ yếu là do các trường hợp viêm ở đường mũi họng gây ra như: viêm amidan, viêm họng, viêm lợi….rất nhiều ông bố bà mẹ thờ ơ trước căn bệnh này tuy nhiên nếu như không được điều trị bệnh sớm thì bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như gây viêm tai xương chũm mãn tính, xuất ngoại mủ, viêm màng não, gây diếc vĩnh viễn. Chính vì những tác hại nghiêm trọng mà bệnh gây ra nên những thông tin điều trị viêm tai giữa dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khi gặp phải bệnh này.

Cach-chua-viem-tai-giua-o-tre

Cách nhận biết trẻ mắc bệnh viêm tai giữa

Để điều trị bệnh cho kết quả trị liệu hiệu quả nhất thì trước tiên cần phải biết chính xác bệnh hay không? Một số dấu hiệu báo hiệu trẻ bị mắc bệnh viêm tai giữa mà mọi người nên chú ý như:

– Dấu hiệu tại chỗ viêm: Tại vùng viêm ở tai thì bạn thấy tai trẻ xuất hiện các dấu hiệu như: chảy mũ xanh, trẻ bị đau nhức ở trong tai lan sang thái dương, kèm theo đó là xuất hiện hạch bạch huyết ở dưới cổ gần tai, trẻ nghe không rõ …các dấu hiệu không có dấu hiệu quả đi mà ngày càng gia tăng và kéo dài thì khả năng trẻ mắc phải bệnh viêm tai giữa là rất cao.

– Dấu hiệu ngoài vùng viêm: Cơn đau lan xuống họng, quanh mặt, trẻ chán ăn, quấy khóc, sốt là cho thấy tình trạng viêm đang diễn ra.

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa đúng cách ở trẻ

Bệnh có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm vì vậy mà tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh cho trẻ, hãy tới bệnh viện để được cân nhắc dùng thuốc trị viêm tai giữa hợp lý nhất. Ở mỗi mức độ khác nhau bác sĩ sẽ sử dụng phác đồ điều trị riêng. Một số loại thuốc điều trị viêm tai giữa theo các trương hợp khác nhau như:

Trường hợp: viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết

Giai đoạn này chủ yếu là sử dụng các loại thuốc kháng sinh toàn thân, nhóm kháng sinh B Lactam là nhóm thuốc được ưu chuộng nhất vì công dụng điều trị đạt hiệu quả cao. Kèm theo kháng sinh là cần kết hợp với một số loại thuốc giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như: thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, chống phù nề.

Cach-chua-viem-tai-giua-o-tre-1

Trường hợp 2: Viêm tai giữa có mủ

Trường hợp này việc điều trị ngoài việc dùng các loại thuốc điều trị toàn thân như đã kể ở trên thì còn phải thực hiện tiểu phẫu trích rạch màng nhỉ dẫn lưu mủ ra ngoài, tuy nhiên cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên gia có tay nghề cao.

Trường hợp 3: Giai đoạn nặng, dịch ứ mủ xuất hiện nhiều

Với trường hợp mủ xuất hiện nhiều sẽ   gây phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ gây thủng màng nhỉ. Trường hợp cần điều trị ngay bằng các loại thuốc giảm đau như otipax, thuốc chống viêm, phù nề trường hợp nặng có thể sử dụng tới phương pháp phẫu thuật trị bệnh.

Các loại thuốc nhỏ tai thường dùng trị viêm tai giữa như:

– Thuốc nhỏ tai có kháng sinh đơn thuần: ciplox, otofa…

– Thuốc nhỏ tai kết hợp giữa kháng sinh và kháng viêm: cortiphenicol, polydexa…

Woman with Earache Using Ear Drops --- Image by © image100/Corbis

– Thuốc nhỏ tai có tính sát khuẩn và giảm đau: cồn boric ấm, otipax…

– Thuốc rửa tai: ôxy già…tuy nhiên việc dùng thuốc oxy già có thể gây nên những chấn thương đáng tiếc vì vậy cần sử dụng đúng hàm lượng như bác sĩ đã chỉ định.

Lưu ý: các loại thuốc trên có thể gây ra những tác dụng phụ khá nghiêm trọng vì vậy mà trong quá trình điều trị cần tuân thủ các ý kiến của bác sĩ để bệnh được khắc phục điều trị hiệu quả tốt nhất.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa do đâu?

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Chia sẻ

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm đến tính mạng không?

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn điều trị như thế nào?

Xì mũi bị đau tai là bệnh gì? có nguy hiểm không bác sĩ?

Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá bạn nên biết

Ý kiến bạn đọc
  1. Bé nhà mình bị viêm tai giữa , uống thuốc bác sĩ viện nhi cứ khỏi rồi khi thay đổi thời tiết là lại bị lại . Giờ thì ko biết phải làm sao nữa ,

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *