Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không ? Viêm tai giữa là bệnh thường gặp ở trẻ em và có thể dễ dàng điều trị khỏi ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu không chú ý can thiệp kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và cả tính mạng.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không ?

Viêm tai giữa là bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp trên thường gặp nhất ở trẻ em, nhưng người lớn cũng không hiếm gặp. Bệnh viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm tai giữa, chủ yếu là: do viêm nhiễm vùng mũi họng gây ra bởi vi trùng hoặc siêu vi; do tắc vòi nhĩ (do sùi, u ở vòm họng, do viêm mũi xoang mủ); do viêm nhiễm đường hô hấp; bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản; không khí ô nhiễm; thói quen ngoáy tai thường xuyên bằng vật cứng,…

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

 Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng, bệnh viêm tai giữa ở nếu phát hiện sớm việc điều trị bệnh viêm tai giữa không có gì khó khăn. Bệnh nhân thường được chỉ định làm sạch, hút rửa mủ trong ống tai, hòm nhĩ, xịt hoặc nhỏ một số thuốc kháng sinh thích hợp, kết hợp uống kháng sinh toàn thân. Tuy nhiên, nếu chủ quan không chữa trị kịp thời và đúng cách có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể là:

1/ Gây mất thính lực lâu dài:

Nguy cơ mất khả năng nghe chiếm tỷ lệ cao khi bệnh viêm tai giữa tiến triển ở mức độ nặng. Lúc này, mặc dù nước nhầy tụ sau màng nhĩ sẽ dần dần hết đi nhưng nước này cũng có thể vẫn tồn tại nơi tai giữa một thời gian dài và có thể dẫn đến phá hư màng nhĩ, chuỗi xương dẫn âm thanh. Gây điếc vĩnh viễn.

2/ Gây thủng màng nhĩ: 

Trong thời gian tai bị viêm, nước nhầy và mủ có thể tích tụ rất nhiều trong tai giữa và đè lên màng nhĩ, không được giải phóng ra ngoài phải tự rách để mủ chảy ra ngoài. Điều này khiến bệnh nhân có cảm giác đau tai dữ dội. Nếu màng nhĩ bị rách nhiều lần và không lành sẽ gây thủng. Trường hợp này cần phải mổ để vá lại.

3/ Viêm xương chẩm:

Biến chứng viêm tai giữa phổ biến không thể không đề cập đến đó là viêm xương chũm. Điều trị viêm tai giữa không được thực hiện sớm có thể khiến bệnh lan vào xương, gây viêm tai xương chũm (một phần của xương thái dương và hộp sọ). Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp xe não), làm tăng nguy cơ tử vong nếu xử lý chậm trễ.

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không ?

Như đã nói ở trên, viêm tai giữa là bệnh nguy hiểm cần cẩn trọng. Ngay khi nhận thấy các triệu chứng viêm tai giữa như: sốt cao, chán ăn, đau tai, nhức đầu, khả năng nghe kém, có dịch nhầy mủ chảy ra từ tai,… cần thăm khám ngay để có phương án xử trí kịp thời.

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

Hiểu rõ bệnh viêm tai giữa và cách điều trị tốt nhất

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa do đâu?

Cách điều trị viêm tai giữa cho trẻ em an toàn và hiệu quả

Chia sẻ
Ý kiến bạn đọc
  1. Chào bác sĩ.
    Em không có dịch nhưng luôn có cảm giác như có dịch trong tai, ù tai và đau…theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ.

  2. Chào bác sỹ. Bsy cho tôi hỏi là mấy ngày nay tôi bị ù tai ko đau ko sot .dấu hiệu đó có phai tôi đã bị viêm tai giũa ko a.

  3. Chào bác sỹ. Bsy cho tôi hỏi là mấy ngày nay tôi bị ù tai ko đau ko sot .dấu hiệu đó có phai tôi đã bị viêm tai giũa ko a.

  4. Thưa bác sĩ.e k bị đau tai nhưng bị ù tai bạn e xem va lấy ráy tai cho e thì bảo e bị viêm tai giữa .vậy có phải không ạ

  5. em đi khám Bác sĩ có ghi là em bị viêm tai giữa phải , e đi rửa tai r uống thuốc r nhỏ tai ở BV TAI MŨI HỌNG TPHCM, chữa 2 tháng mấy bác sĩ nói là hết rồi nhưng cỡ 1 tháng là bị lại, em tiếp tục đi khám lại, r cũng hết, cũng sau 1 tháng lai bị tiếp . Nó cứ như vậy lặp hoai

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Cách chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá bạn nên biết

Xin hỏi viêm tai giữa có tự khỏi được không?

Có nên phẫu thuật Viêm tai giữa không? Chi phí thế nào

Điều trị đúng cách bệnh viêm tai giữa ở trẻ em