Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm đến tính mạng không?

Thứ Ba, 25-09-2018

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không? Viêm tai giữa nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiêu biến chứng nguy hiểm có khả năng tử vong cao.

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?
Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm đến tính mạng không?

Viêm tai giữa là một trong những bệnh lý gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh khi chúng liên quan mật thiết đến các vấn đề về viêm nhiễm đường hô hấp trên. Bên cạnh đó tỉ lệ xuất hiện vô cùng phổ biến không chỉ đối với người lớn mà lệ phát bệnh ở trẻ em còn cao hơn rất nhiều.

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không?

Bệnh viêm tai giữa xuất hiện đồng nghĩa với việc toàn bộ vùng tai (đặc biệt là hệ thống lưu dẫn vùng xoang nhĩ, màng nhĩ và xương chũm) đều bị viêm nhiễm một cách nặng nề. Khi đó trong vòm nhỉ sẽ xuất hiện vi khuẩn và tiết ra một lượng lớn các chất dịch nhầy chứa mủ lẫn máu gây viêm nhiễm sâu, lây lan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ phận khác. Ngoài ra còn gây nên nhiều biến chứng khôn lường không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà khả năng tử vong cũng vô cùng cao.

Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm như thế nào?
Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm như thế nào?

Có hai trường hợp sẽ xảy ra ở những người bị viêm tai giữa. Nếu như bệnh nhân viêm tai giữa có thể nhận thấy những triệu chứng bất thường kịp thời và điều trị đúng lúc thì việc chữa khỏi các vấn về căn bệnh nguy hiểm này sẽ không mấy khó khăn.

Trong trường hợp viêm tai giữa ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa làm kiểm tra bà thực hiện làm sạch tai chữa bệnh. Cụ thể như bệnh nhân sẽ được rửa và hút hết phần mủ ứ động tại vùng ống, vòi nhĩ, hòm nhĩ và xương chũm. Kết hợp cùng với đó là chỉ định và hướng dẫn điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc xịt hoặc nhỏ kháng sinh.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp người bệnh viêm tai giữa không được điều trị kịp thời hoặc không được điều trị đúng cách sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân mà còn có khả năng gây tử vong cao.

1. Viêm tai giữa gây mất thính lực lâu dài

Khi bệnh viêm tai giữa xuất hiện, mất thính lực lâu dài sẽ là biến chứng đầu tiên và dễ xảy ra nhất. Theo đó các dịch nhầy được tiết ra tại hòm nhĩ và xương chũm gây ứ động tại khu vực này. Lâu ngày vi khuẩn trong lượng dịch nhầy sẽ khiến màng nhĩ đỏ dần, sưng tấy, viêm nhiễm nặng nề, do đó dù có đưa mủ ra ngoài hay không thì màng nhĩ bị tác động và phá hư gây mất thính lực lâu dài.

2. Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa

Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa
Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa

Trong thời gian mắc bệnh viêm tai giữa, hòm nhĩ và xương chũm bị viêm nhiễm nặng nề cùng với việc lượng dịch mủ ứ động lâu ngày đã đè nén lên màng nhĩ. Khi không thể chịu được nữa, màng nhĩ sẽ tự động rách để lượng mủ có thể thoát ra ngoài nhanh chóng. Sau nhiều lần như thế sẽ gây nên hiện tượng thủng màn nhĩ và đa phần đều có khả năng điếc vĩnh viễn.

3. Viêm tai giữa gây biến chứng viêm xương chũm

Khi không điều trị viêm tai giữa hoặc điều trị không kịp thời sẽ gây nên biến chứng viêm xương chũm đồng nghĩa với việc cả xương thái dương và hộp sọ đều gặp vấn đề. Lâu ngày kéo theo biến chứng nội sọ. Cụ thể: Biến chứng viêm màng não xuất hiện, áp xe não cũng theo đó mà gây nguy hại không kém đến sức khỏe người bệnh. Ngoài ra còn gây tử vong nếu việc cấp cứu và điều trị chậm trễ.

Trên là những lời giải đáp cho câu hỏi “Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không”. Ngay khi mắc bệnh viêm tai giữa người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa làm xét nghiệm và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý đoán bệnh, không tự ý mua thuốc kháng sinh để chữa bệnh khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời việc điều trị bệnh viêm tai giữa đúng lúc và đúng cách sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm cũng như những đáng tiết có thể xảy ra

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ

Viêm tai giữa tái phát nhiều lần nguyên nhân do đâu?

Điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em đúng cách mới an toàn

Cách chữa viêm tai giữa bằng xông hương ít người biết

Bệnh viêm tai giữa có lây không? Thông tin cần biết

Ý kiến bạn đọc
  1. em đi khám Bác sĩ có ghi là em bị viêm tai giữa phải , e đi rửa tai r uống thuốc r nhỏ tai ở BV TAI MŨI HỌNG TPHCM, chữa 2 tháng mấy bác sĩ nói là hết rồi nhưng cỡ 1 tháng là bị lại, em tiếp tục đi khám lại, r cũng hết, cũng sau 1 tháng lai bị tiếp . Nó cứ như vậy lặp hoai

  2. Tôi bị viêm tai xương chũm khi còn 6 tuổi và đã mổ ở bện viện nhi đồng 1 năm 1991. Sau khi mổ mặt tôi méo dệch và được bác sĩ đông y châm cứu khỏi. Tai tôi cũng khỏi một thời gian những niềm học cấp 2 lại bị tái lại cho đến giờ ko khỏi được. Thỉnh thoảng vẫn lau rửa vì có dịch mủ vàng ra. Nếu lâu lâu ko rửa lau thì có thể bị tắc và gây đau nhưng sau đó lau chùi trở lại ko còn đau nữa. Cho tôi hỏi nếu ko chữa trị lâu dài có ảnh hưởng gì ko

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *