Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa bạn đã biết?

Viêm tai giữa nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa bạn đã biết? Hãy cùng các chuyenkhoataimuihong.com tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh trong bài viết dưới đây để tránh những điều đáng tiết có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa
Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa bạn đã biết?

Viêm tai giữa là tình trạng viêm nhiễm nặng được xác định tại vị trí xương chũm và toàn bộ hệ thống vòi nhĩ. Thông thường khi bị viêm nhiễm, hòm nhĩ sẽ tiết ra một lượng dịch mủ vô trùng hoặc nhiễm trùng và gây ứ đọng tại vị trí này. Theo đó những người mắc bệnh viêm tai giữa thường có cảm giác vô cùng đau nhức, khó chịu.

Thông thường viêm tai giữa cấp tính là một trong những dạng bệnh lý viêm tai xuất hiện phổ biến nhất và tỉ lệ phát bệnh ở trẻ nhỏ còn cao hơn rất nhiều lần so với người lớn. Tuy nhiên nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh sẽ tiến triển sang một mức nghiêm trọng hơn đó là viêm tai giữa mãn tính. Nếu tình trạng này xảy ra dai dẳng trong nhiều ngày, viêm tai giữa không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà dẫn sang nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Cụ thể như: Viêm tai giữa gây biến chứng viêm màng não, áp xe não có khả năng gây tử vong, viêm tác tĩnh mạch bên, viêm tai giữa gây liệt dây VII ngoại vi.

Do đó việc điều trị bệnh viêm tai giữa là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên việc biết những nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa còn quan trọng hơn gấp nhiều lần. Bởi khi chúng ta nhận định được những tác nhân gây bệnh và phòng tránh chúng thì sẽ không xảy ra hiện tượng viêm tai giữa. Theo đó người bệnh không phải tốn nhiều thời gian và công sức để chữa bệnh và viêm tai giữa cũng sẽ không gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm có khả năng gây chết người.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm tại giữa mà bạn nên thực sự cẩn trọng. Theo đó tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và độ tuổi nhất định mà chúng ta có thể chia những nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa thành hai dạng chính. Cụ thể như:

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Đối với trẻ em việc xuất hiện bệnh viêm tai giữa thường là do sự xâm nhập và hình thành các ổ viêm nhiễm từ những loại vi khuẩn, virus. Khi đó tại vòm nhĩ sẽ bị nhiễm trùng và tiết ra một lượng lớn dịch mủ gây ứ động tại vị trí này dẫn đến trẻ mắc bệnh viêm tai giữa.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em 
Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở trẻ em bạn cần biết

Ngoài ra viêm tai giữa ở trẻ còn được hình thành và phát triển theo một vài nguyên nhân chủ yếu khác:

  • Khi trẻ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, tai mũi họng nhưng không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây nên tình trạng các tác nhân gây hại, các ổ viêm nhiễm lây lan và phát triển lên vùng tai. Lâu ngày dẫn đến bệnh viêm tai giữa. Theo đó 3 loại bệnh lý có khả năng gây bệnh về tai phổ biến nhất là: Viêm họng cấp gây biến chứng viêm tai giữa, viêm mũi cấp và viêm amidan cấp tính lâu ngày.
  • Viêm tai giữa xuất hiện ở trẻ em một phần là do cấu trúc vòi nhĩ ở bé ngắn hơn nhiều so với thông thường, nhưng khẩu kính lại to hơn so với người lớn. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhưng loại vi khuẩn xâm nhập và tấn công một cách mạnh mẽ. Vài ba hôm thì lây sang vùng tai giữa, vi khuẩn sẽ lây nhanh vào những khi trẻ nằm ngữa và quấy khóc.
  • Vùng niêm mạc mũi và toàn bộ đường hô hấp ở trẻ vô cùng nhạy cảm, dễ bị tác động và gây tiết dịch làm ứ động nhiều trong tai và gây nên tình trạng viêm tai giữa. Nhất là những khi trẻ tiếp xúc nhiều với các chất gây dị ứng, chất kích thích.
  • Khi mẹ tắm cho bé, nước động vào vùng tai nhưng không được thấm hút và đưa ra ngoài sẽ gây nên bệnh viêm tai giữa ở trẻ.

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Đối với người lớn khả năng mắc bệnh viêm tại giữa sẽ thấp hơn rất nhiều so với trẻ em do cấu trúc tai đã được phát triển một cách hoàn thiện. Theo đó việc người lớn mắc bệnh viêm tai giữa sẽ phụ thuộc vào những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở người lớn
Lưu ý những nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở người lớn
  • Khi còn bé, người bệnh đã mắc viêm tai giữa cấp tính nhưng không biết hoặc không điều trị triệt để, lâu sau đó chuyển dần sang viêm tai giữa mãn tính.
  • Viêm tai giữa xuất hiện do người bệnh thường xuyên dùng những dụng cụ vệ sinh tai có cấu trúc cứng, nhọn làm tai bị thương tổn gây chảy máu. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập và hình thành.
  • Viêm tai giữa ở người lớn là biến chứng nguy hiểm của các bệnh viêm xoang, viêm mũi khi không được điều trị đúng cách.

Việc thông hiểu được những nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa sẽ giúp người bệnh có thể tránh và giảm tối đa mức độ mắc phải căn bệnh này. Khi đó người bệnh không phải hứng chịu nhiều triệu chứng khó chịu và những biến chứng nguy hiểm do viêm tai giữa gây nên. Đồng thời cũng không tốn nhiều thời gian và công sức để chữa bệnh. Tuy nhiên nếu người bệnh nhận thấy cơ thể đang mắc phải một trong những triệu chứng viêm tai giữa, cần đến ngay các cơ sơ y tế. Tại đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra, cho ra kết quả chính xác về mức độ bệnh lý và điều trị kịp thời tránh gây những đáng tiết có thể xảy ra.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:14 - 06/06/2023

Bình luận

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa bạn đã biết?

Bình luận (1)

  1. Duy Trường Trả lời

    Nếu tôi phát hiện ra 2 ngày trước có chở nên giữa ko

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *