Cách điều trị viêm ống tai ngoài hiệu quả

Chủ Nhật, 04-09-2016

Viêm ống tai ngoài là căn bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do vậy, bạn nên biết những cách điều trị viêm ống tai ngoài hiệu quả được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm ống tai ngoài là gì?

Ống tai ngoài có các chất bã được tiết ra là ráy tai, ráy tai có nhiệm vụ ngăn cản vi khuẩn, nấm tấn công các tổ chức của ống tai ngoài

Viêm ống tai ngoài có các triệu chứng như: Ngứa tai, tức tức trong ống tai, đau tai, đau giật lên nửa đầu. Bệnh càng tăng khi nhai hoặc ngáp, khi nặng bệnh sẽ khiến người bệnh sốt lên đến 38 – 39ºC, tai đau bị sưng và đau mạnh.

cach-dieu-tri-viem-ong-tai-ngoai-hieu-qua

Nguyên nhân gây nên viêm ống tai ngoài là ngoáy tai khi ngứa gây trầy da ống tai tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập, do nấm, tai nhiễm các hóa chất như dầu gội, hoặc tắm nguồn nước bẩn. Lứa tuổi nào cũng có nguy cơ mắc phải, song thanh thiếu niên và trẻ em là hai đối tượng dễ bị bệnh.

-> Bấm xem để biết cách: Điều trị đúng cách bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Cách điều trị viêm ống tai ngoài

Việc điều trị viêm ống tai cần áp dụng các phương pháp tích cực cụ thể như:

+ Điều trị viêm ống tai ngoài đơn giản tại nhà: Tai phải luôn khô thoáng, Dược sĩ khuyện bạn có thể dùng viêm giảm đau paracetamol, dùng axit acetic nhỏ tai và liên tục.

+ Uống thuốc: Bác sĩ sẽ kê kháng sinh hay thuốc corticosteroid để nhỏ tai

+ Điều trị viêm ống tai ngoài do nấm: Bác sĩ sẽ chỉ định làm thuốc tai cho bạn đồng thời bôi hoặc nhỏ thuốc kháng nấm trong 2-3 tuần.

+ Viêm ống tai ngoài ác tính: Bệnh giai đoạn này khá nặng xâm lấn nền sọ và có thể gây tử vong. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt lớp vi tính thái dương để đánh giá tổn thương hoại tử xương. Sau đó, nếu có bị tiểu đường suy giảm miễn dịch, nâng cao thể trạng…sẽ được cấu tạo tại thân. Trường hợp cần thiết, bác sĩ phải phẫu thuật để nạo vét ổ viêm hiệu quả.

Có nhiều nguyên nhân kể trên gây viêm ống tai ngoài, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là nước chảy vào tai, gây khó chịu khi bạn đi tắm. Khi khó chịu con người thường làm đủ mọi cách để cho nước thoát ra ngoài nhưng vô tình làm cho ống tai ngoài bị tổn thương gây viêm nhiễm. Do đó, đối với trường hợp này, bạn không cần làm gì cả, chỉ nghiêng đầu và lắc lắc cho nước thoát ra ngoài. Hoặc đơn giản hơn, bạn đặt 1 miếng bông ở tai để nước trong tai tự động thấm vào bông.

cach-dieu-tri-viem-ong-tai-ngoai-hieu-qua1

Để phòng tránh viêm ống tai ngoài, bạn cần có chế độ chăm sóc sạch sẽ bằng cách lấy nút để bít kín ống tai lại, ngăn không cho nước xâm nhập vào bên trong tai, bạn vẫn có thể bơi thoải mái.

Đối với trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, khi cho đi bơi cần thực hiện đúng theo nguyên tắc tay đỡ đầy cao hơn người, dùng ngón cái và áp út đẩy vành tai che taai lại, đầu ngửa. Sau đó lấy tăm bông lau khô phía ngoài, không nên đẩy tăm bông vào sâu trong tai đề phòng mắc viêm ống tai ngoài.

-> Tham khảo bài viết khác: Bệnh viêm tai giữa và cách điều trị tốt nhất

Chia sẻ

Viêm tai ngoài ở người lớn và cách chữa trị

Bị viêm ống tai ngoài có mủ – Hãy đến bệnh viện ngay

Một số triệu chứng viêm tai ngoài dễ nhận biết

Bệnh viêm tai ngoài ở trẻ em – Bệnh lý chớ nên coi thường

Ý kiến bạn đọc
  1. Hôm nay con cảm thấy tai bên trái có cảm giác kéo hoi đau và nhấn vào bình tai cũng hơi đau thừờng thì con hay nằm úp tai 1 bên với hôm nay con có tự lấy tay ngoáy tai thì không biết có phải vì vậy mà con bị không ạ nếu chữa tại nhà thì con nên mua thuốc nhỏ tai loại nào để có thể mau hết ạ, mong bác sĩ có thể chỉ con, con cảm ơn ạ.

  2. Em có đi khám và được biết là viên ống tai nhưng uốg thuốc không hết giờ em đau kéo dài 4 5tjếng lâu lâu lạj bị đau giờ em phải làm gì để hết

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *