Một số triệu chứng viêm tai ngoài dễ nhận biết

Các bộ phận trên cơ thể con người là một tổ chức hoàn chỉnh và gắn kết. Sự tổn thương của một bộ phận dễ dẫn đến sự ảnh hưởng của hoạt động sống của cơ thể. Quả thật đúng như vậy chúng ta không thể cảm nhận được âm thanh của thế giới bên ngoài nếu gặp phải những tổn thương ở tai. Đây là một bộ phận rất quan trọng để tạo nên bộ máy hoàn chỉnh của cơ thể. Vì vậy bạn cần phải có những thông tin xung quanh các loại bệnh về tai để có những biện pháp phòng và điều trị bệnh tốt nhất. Trong bài viết hôm nay chuyên trang chuyenkhoataimuihong.com sẽ giới thiệu cho bạn cách nhận biết một số triệu chứng viêm tai ngoài. Hãy theo dõi đến tận cuối bài viết này. Những điều mà chúng tôi sắp nêu sau đây là những kiến thức cơ bản nhất mà bạn cần biết.

1/ Một số căn bệnh về tai chúng ta thường mắc phải

Tai là một trong những bộ phận của cơ thể đảm nhiệm chức năng nghe và cảm nhận âm thanh từ thế giới bên ngoài. Là một bộ phận bên ngoài cơ thể nên cơ quan này ít nhiều cũng bị sự ảnh hưởng từ bên ngoài cũng như sự tác động từ bên trong cơ thể gây ra những tổn thương. Bạn có thể kể tên được lên những bệnh về tai mà chúng ta thường mắc phải không? Thực tế chúng ta hay gặp 3 căn bệnh về tai sau đây:

+ Bệnh ù tai: đây là bệnh thường gặp ở những bệnh nhân cao tuổi. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do tiếng ồn từ bên ngoài. Lúc này sẽ làm cho tai không thể cảm nhận được rõ âm thanh từ bên ngoài hoặc luôn có cảm giác có tiếng ù bên trong tai. Bệnh này thường xuất phát từ các tổn thương bên trong tai: viêm màng nhĩ ngoài, dị tật ngoài tai xơ cứng. Hoặc do một số bệnh nội khoa: hệ thần kinh thực vật, thiếu máu não.  Ngoài ra bệnh còn xuấ phát từ việc lạm dụng chất kích thích.

    Một số triệu chứng viêm tai ngoài dễ nhận biết -1

+ Viêm tai giữa: là bệnh viêm tai xuất phát từ bên trong tai. Căn bệnh này thường gặp ở những trẻ nhỏ tuổi. Bắt nguồn từ nguyên nhân: chảy nước vào tai, ô nhiễm không khí, nhiễm lạnh… Với người lớn thì do tổn thương niêm mạc trong tai, thiếu máu não…

+ Viêm tai ngoài: là một trong những bệnh về tai chúng ta ít gặp phải. Thông thường do sự nhiễm vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa. Đây là một loại vi khuẩn sống nhiều trong môi trường đất, nước và có kích thước rất nhỏ nên chúng ta khó có thể nhận biết dễ dàng.

Nhìn chung thông thường các bệnh về tai không quá nguy hiểm nhưng nếu chúng ta quá lơ là chủ quan thì sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng đe dọa đến sức khỏe. Mà hậu quả lớn nhất có thể thấy được là mất thính giác. Một trong năm giác quan quan trọng nhất của cơ thể.

2/ Những triệu chứng viêm tai ngoài dễ nhận biết

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu một cách chi tiết hơn về bệnh viêm tai ngoài. Căn bệnh này thực chất là tình trạng viêm ở ống tai ngoài. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nhất là khi chúng ta tắm hoặc bơi thì khả năng bị viêm tai ngoài càng tăng lên. Hiện tượng viêm tai ngoài cũng có thể diễn ra khi chúng ta dùng vật cứng sắt nhọn làm cho vùng ống tai ngoài bị tổn thương, dẫn đến viêm nhiễm.

Cũng như các bệnh về tai khác chúng ta cần phải nhận biết được biểu hiện bệnh sớm để có hướng điều trị kịp thời. Cụ thể sau đây là những triệu chứng của bệnh viêm tai ngoài:

+ Có biểu hiện đau nhức trong khoang tai. Cơn đau càng tăng lên khi chúng ta ấn hoặc kéo vành tai lên cao. Lúc này chứng tỏ khu vực bên ngoài của tai có những tổn thương. Chúng ta càng để lâu thì biểu hiện đau càng tăng lên có khi làm lan ra nửa bên đầu.

+ Có thể quan sát thấy những tổn thương khi viêm tai ngoài. Cụ thể: phần da của ống tai dày, đỏ và rỉ nước.  Chất rỉ ban đầu trong nhưng sau đục dần có lẫn mủ. Lúc này là do những tổn thương của vùng da đã bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

+ Căn bệnh gây cho bệnh nhân mệt mỏi có lúc sốt. Vì vậy để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cụ thể làm người bệnh sụt cân, ăn uống kém.

+ Chất nhầy mủ càng tồn tại lâu trong tai sẽ làm cho tình hình bệnh càng trở nên nghiêm trọng. Lúc này bệnh nhân sẽ có cảm giác ù tai và dần mất cảm giác về âm thanh.

Chúng ta không được lơ là chủ quan mà cần tiến hành ngay các biện pháp điều trị khi có những biểu hiện trên.

3/ Cách điều trị bệnh viêm tai ngoài

Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp điều trị phù hơp. Thông thường khi bị bệnh viêm tai ngoài bệnh nhân sẽ được điều trị theo các hướng sau:

** Điều trị bằng thuốc 

Thông thường bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc sau:

Một số triệu chứng viêm tai ngoài dễ nhận biết -2

+ Phòng chống nhiễm trùng tai: bằng các loại thuốc kháng sinh.

+ Giảm ngứa và viêm bằng các loại thuốc có chứa corticosteroid.

+ Giảm đau nhức: acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin)

** Dùng biện pháp phẫu thuật 

Trong trường hợp bệnh có những chuyển biến phức tạp bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt lớp da bị viêm nhiễm. Biện pháp này là hết sức cần thiết trước khi tình trạng viêm nhiễm ngày càng lan rộng.

** Thay đổi chế độ sinh hoạt 

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc thì việc chăm sóc sức khỏe cũng như thay đổi thói quen hằng ngày cũng hết sức quan trọng. Giúp cho bệnh nhanh chóng thuyên giảm hơn.

+ Dùng các biện pháp phòng tránh cho nước không vào lỗ tai có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

+ Vệ sinh tai thường xuyên bằng dung dịch .

+ Chú ý chế độ ăn uống điều độ để tăng cường sức khỏe cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn biết những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh viêm tai ngoài. Bạn hãy tự nhận biết và nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được điều trị sớm nhất nhé.

Cập nhật lúc 23:15 - 05/06/2023

Bình luận

Một số triệu chứng viêm tai ngoài dễ nhận biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *