4 biểu hiện nhiễm cúm Zika bạn cần biết

Triệu chứng nhiễm virus Zika dễ bị nhầm lẫn với sốt xuất huyết hay sốt siêu vi nhưng mức độ nguy hiểm lại khác nhau. Virus Zika gây teo não và rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh, đặc biệt có khả năng lây lan nhanh. Dưới đây là 4 biểu hiện nhiễm cúm Zika bạn cần biết.

Virus Zika được phát hiện đầu tiên vào năm 1947 tại vùng rừng Zika, Uganda. Hiện nay nhiều trường hợp mắc bệnh do virus Zika gây ra đã được ghi nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng phát thành dịch trên phạm vi toàn cầu. Dự đoán khoảng 4 triệu người có thể bị nhiễm cho tới cuối năm nay. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vắc-xin phòng bệnh virus Zika.

 Mosquito sucking blood on a human hand

NÊN BIẾT:

Cần biết triệu chứng nhiễm virus Zika

Bởi bất kì ai sống trong vùng có muỗi Aedes và từng ghi nhận trường hợp mắc bệnh đều có thể bị lây nhiễm nên cần phát hiện sớm các biểu hiện nhiễm virus Zika để xử lý kịp thời hạn chế tối đa khả năng lây lan.

Virus Zika sau khi xâm nhập vào cơ thể do muỗi đốt sẽ ủ bệnh khoảng 2-12 ngày. Khoảng 75-80% ca nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng. Chính vì vậy, những người cư trú hoặc đi du lịch tới khu có lưu hành dịch Zika trong vòng hai tuần trước khi khởi phát bệnh và có ít nhất 2 trong số các triệu chứng lâm sàng cần xét nghiệm để phát hiện virus Zika.

4-bieu-hien-nhiem-cum-zika-ban-can-biet-1

Một số biểu hiện nhiễm virus cúm Zika điển hình nhất là:

  • Sốt nhẹ từ 37,8-38,5 độ C.
  • Mọc ban rát sẩn trên da.
  • Đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân, đau cơ, đau hố mắt, nhức đầu.
  • Viêm xung huyết kết mạc mắt

Ngoài ra còn kèm theo tình trạng cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Một số bệnh nhân còn có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Sau khoảng 4-7 ngày, người mắc bệnh do virus Zika có khả năng hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên chúng lại hết sức nguy hiểm do ảnh hưởng lớn đến phụ nữ có thai. Với trẻ sơ sinh có thể gây teo não và hội chứng Guillain-Barré: một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân. Do đó, phụ nữ có thai, đang có ý định và có nguy cơ mang thai là những đối tượng cần cẩn trọng nhất.

4-bieu-hien-nhiem-cum-zika-ban-can-biet-2

Làm thế nào để phòng tránh nhiễm virus Zika?

Bệnh do virus Zika cũng như bệnh sốt xuất huyết, sốt siêu vi, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vắc-xin phòng bệnh. Do đó, biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất vẫn là tiêu diệt vật trung gian truyền bệnh – muỗi, bằng cách:

  • Hạn chế tối đã việc lưu hành đến vùng có dịch Zika.
  • Mắc màn cẩn thận khi ngủ, dùng thuốc hay vợt diệt côn trùng.
  • Đậy kín các dụng cụ chứa nước, thả cá diệt loăng quăng và loại bỏ các vật dụng đọng nước.
  • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, phát quang bụi rậm thường xuyên,…
  • Virus Zika còn có khả năng lây truyền qua đường tình dục, bởi vậy cần tránh hoặc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Cập nhật lúc 23:10 - 05/06/2023

Bình luận

4 biểu hiện nhiễm cúm Zika bạn cần biết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *