Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Hầu hết những người bị viêm xoang đều xuất hiện những triệu chứng lạ tại mắt khiến người bệnh không khỏi lo lắng. Vậy bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không? và ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào? Đọc ngay thông tin quan trọng trong bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?
Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Viêm xoang là một căn bệnh về tại mũi họng tương đối khốc liệt và có khả năng gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có khả năng gây tử vong cao.

Khi mắc bệnh viêm xoang bạn sẽ nhận thấy các hốc xoang liên tục tiết ra rất nhiều dịch nhầy mủ có màu vàng hoặc màu xanh sẫm. Lâu ngày các dịch mủ sẽ ứ động tại vùng niêm mạc mũi cùng các hốc xoang và thực hiện thoát ra bên ngoài bằng cách chảy xuống họng và mũi. Đôi khi việc tiết dịch mủ ở mũi do viêm xoang sẽ khiến cho người bệnh bị tắt nghẽn vùng mũi gây nên cảm giác khó thở và không thể ngửi được các mùi khác nhau.

Mặt khác vùng mắt và hốc mắt của những bệnh nhân bị viêm xoang cũng bị ảnh hưởng bởi triệu chứng tiết dịch mủ không kém. Khi đó người bệnh sẽ nhận thấy vùng mặt và hai bên mí mắt đột nhiên sưng tấy, có cảm giác đau nhiều tại vùng mắt, tai, hai bên má, vùng hàm và đôi khi xuất hiện chứng buồn nôn. Những dấu hiệu này khiến cho người bệnh không khỏi lo lắng và đặt ra vấn đề liệu bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Tìm hiểu bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt rất nghiêm trọng bởi lỗ xoang nằm ngay vị trí tương đối gần kề với hốc mắt. Do đó nếu các xoang bị viêm nhiễm lâu ngày sẽ gây nên tình trạng nhức mỏi nhiều tại vùng mắt, khả năng nhìn bị giảm sút đi rất nhiều lần so với thông thường.

Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng bị viêm xoang tác động gây ảnh hưởng đến mắt và mờ mắt. Nếu như người bệnh có thể điều trị bệnh viêm xoang kịp thời và đúng cách thì sẽ không thành vấn đề gì. Nhưng nếu ngược lại, người bệnh không chữa bệnh hoặc chữa bệnh không đúng cách sẽ tạo điều kiên thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi mạnh mẽ. Khi đó mắt và các hốc mắt là nơi đầu tiên hứng chịu các biến chứng nguy hiểm.

Viêm xoang gây các biến chứng nguy hiểm cho mắt

Trên thực tế viêm xoang gây rất nhiều biến chứng về mắt bởi hốc mắt được bao quanh và nối liền với hệ thống các xoang. Việc các biến chứng này xuất hiện không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có khả năng gây mù lòa cao. Cụ thể như:

1. Viêm xoang gây biến chứng viêm túi lệ

Viêm xoang gây biến chứng viêm túi lệ
Viêm xoang gây biến chứng viêm túi lệ nguy hiểm

Khi mắc bệnh viêm xoang, viêm túi lệ là biến chứng đầu tiên cũng là biến chứng rõ ràng nhất. Khi đó hai bên mí mắt, kết mạc mắt, cạnh và các góc mắt đều bị ửng đỏ và sưng tấy, thậm chí ở một vài trường hợp còn có mủ bên trong. Khi mủ vỡ ra, người bệnh sẽ không còn cảm giác đau đớn mà thay vào đó là những lỗ rò bắt đầu xuất hiện và gây nguy hiểm. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương lệ nhỏ và túi lệ.

Khi viêm túi lệ xuất hiện, bệnh nhân liền có dấu hiệu sốt cao, viêm nhiễm và đau nhức nhiều trong ổ mắt, đau nhói và đau xuyên lên đầu, mắt bắt đầu sưng to dần và lồi ra cùng với việc mắt không thể di chuyển được.

2. Viêm mô tế bào trước vách là biến chứng của viêm xoang (áp xe mi mắt)

Viêm mô tế bào trước vách là biến chứng nguy hiểm của viêm xoang. Biến chứng này sẽ thể hiện rõ nhất ở phần mi dưới khi người bệnh đang mắc bệnh viêm xoang hàm và thể hiện rõ ở mi trên khi người bệnh mắc phải viêm xoang trán. Khi đó mi mắt sẽ có dấu hiệu đỏ mọng, sưng to trông thấy và đau nhức dữ dội. Đây được xem là những triệu chứng thông thường khi chỉ đang ở mức độ nhẹ và mắt có thể nhìn thấy được.

Tuy nhiên đến một mức độ nhất định nào đó, viêm xoang không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây áp xe mi mắt. Khi đó bệnh nhân sẽ có cảm giác vô cùng khó chịu khi mi mắt xuất hiện hiện tượng nóng đỏ và túi mủ khác bắt đầu tự vỡ ra sau hơn 5 ngày, để lại sẹo.

3. Viêm xoang khiến dây thần kinh thị giác bị viêm

Viêm xoang khiến dây thần kinh thị giác bị viêm
Viêm xoang gây biến chứng viêm dây thần kinh thị giác

Bệnh viêm xoang xuất hiện lâu ngày khiến dây thần kinh mắt bị viêm. Khi đó bệnh nhân sẽ nhận thấy thị giác đột nhiên suy giảm hẳn nhất là ở trường hợp viêm xoang bướm và viêm xoang sàng sau.

Tuy nhiên biến chứng này lạ đến mức người bệnh không có cảm giác đau nhức đầu, không sổ mũi cũng không chảy dịch mủ ở mũi mà chỉ thấy mắt mình bị mờ. Nếu không kịp thời điều trị sẽ có khả năng gây mù mắt vĩnh viễn.

4. Viêm xoang gây biến chứng viêm ổ mắt

Khi bệnh viêm xoang xuất hiện trong một thời gian, ổ mắt đột nhiên viêm tấy mà không có bất kì dấu hiệu báo trước nào. Ban đầu bệnh nhân chỉ nhận thấy vùng niêm mạc mũi tiết nhiều dịch nhầy gây nghẹt mũi, sau vài ngày đột nhiên mí mắt sưng to lên một cách bất thường. Thêm vào đó tròng mắt lại bị đẩy lồi ra bên ngoài khiến mắt và cả mi mắt có cảm giác vô vùng đau

Khi viêm xoang gây biến chứng ở mắt, người bệnh cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị kịp thời. Bởi khi các biến chứng này xuất hiện đồng nghĩa với việc khả năng bị mù lòa vĩnh viễn là vô cùng cao. Tuy nhiên trước khi để tình trạng này xảy ra, việc đầu tiên và quan trọng nhất đối với một bệnh nhân là phải điều trị kịp thời trong gian đoạn đầu và luôn tuân theo sự hướng dẫn điều tri nghiêm ngặc của bác sĩ để bệnh có thể kết thúc càng sớm càng tốt. Bởi viêm xoang không chỉ gây biến chứng về mắt mà còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác có khả năng gây tử vong cao.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

XEM THÊM

Cập nhật lúc 00:20 - 06/06/2023

Bình luận

Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *