Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viêm xoang có ảnh hưởng đến mắt không? Nhiều người vẫn còn tranh cãi và lo lắng liệu viêm xoang có gây ra ảnh hưởng nào đến mắt?. Viêm xoang là căn bệnh phổ biến và bị nhiều người xem nhẹ mà không điều trị kịp thời và dứt điểm làm triệu chứng viêm xoang tái đi tái lại nhiều lần. Chính vì lí do đó, các biến chứng viêm xoang có cơ hội tấn công bệnh nhân. Một trong số đó là biến chứng về mắt. Vậy bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Khi bị viêm xoang, các ổ dịch nếu không được dọn dẹp thường xuyên và sạch sẽ sẽ khiến mủ ứ đọng trong các xoang gây nên tình trạng viêm nhiễm, viêm một hoặc nhiều xoang cùng lúc (bệnh viêm đa xoang). Hốc mắt được bao phủ bởi một hệ thống xoang: xoang bướm, xương trán, xương sàng, xương hàm. Trong đó, xương hàm là “thân thiết” nhất và dễ gây ra các biến chứng đối với mắt nhất. Chính vì trí của mắt như vậy, mà bệnh nhân viêm xoang dễ gặp phải các biến chứng ở mắt gây suy giảm thị lực hoặc mù mà nhiều người không hề hay biết.

benh-viem-xoang-co-anh-huong-den-mat-khong
Bệnh viêm xoang có thể ảnh hưởng đến mắt

Biến chứng viêm xoang gây ra ở mắt

Viêm túi lệ: do cấu trúc xương lệ rất mỏng và thông với xoang sàng, gần với xương hàm nên khi các vị trí xoang này bị viêm thì cũng dễ gây ảnh hưởng đến bộ phận này. Dễ dàng nhận thấy góc mắt, kết mạc, mi mắt lần lượt sưng đỏ; đến khi mủ vỡ ra thì người bệnh hết cảm giác đau nhưng lại tạo ra một lỗ rò mãn tính nguy hiểm sau này.

Áp xe mí mắt: có thể biểu hiện ở mí trên nếu do viêm xoang trán, xoang sàng và mí dưới do viêm xoang hàm gây ra. Thường do viêm xoang cấp tính gây ra tình trạng mí mắt nóng đỏ, sưng, đau nhức, khoảng 4-5 ngày thì túi mủ sẽ vỡ ra.

Viêm dây thần kinh thị giác: tình trạng này thường do viêm xoang sàng sau hay xoang bướm gây ra. Đột ngột thị lực bệnh nhân giảm sút một cách nhanh chóng không có lí do. Biểu hiện viêm xoang cũng khó nhận biết hơn: không nghẹt mũi, sổ mũi và rất ít khi nhức đầu. Biểu hiện này có thể gây ra các di chứng nhưng cũng có thể khắc phục được nếu can thiệp kịp thời và đúng cách.

Viêm tấy ổ mắt: biến chứng này cũng xảy ra khá đột ngột, chỉ sau một thời gian nghẹt mũi, sổ mũi thì mi mắt sưng húp, tròng mắt bên sưng bị đẩy lồi lên, gây ra cảm giác đau mí mắt ngoài và cả bên trong mắt. Trường hợp này thường được chỉ định điều trị nội khoa để khắc phục.

benh-viem-xoang-co-anh-huong-den-mat-khong2
Viêm xoang gây ra biến chứng ở mắt

Để phòng tránh biến chứng viêm xoang đối với mắt nói riêng và các biến chứng viêm xoang khác (ở xương, nội sọ, tai…) cần thiết phải điều trị kịp thời. Nhiều người do tâm lý chủ quan mà tự mua thuốc về điều trị hoặc sống chung với bệnh, đây là con đường ngắn nhất để biến chứng viêm xoang có thể xảy ra. Bởi vậy cần khắc phục ngay điều đó. Ngoài ra, chọn đúng phương pháp điều trị viêm xoang cũng rất quan trọng để nhanh chóng thoát bệnh và tiết kiệm chi phí.

Có thể bạn chưa xem:

Chữa bệnh viêm xoang bằng cách đợn giản và hiệu quả

Các biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm xoang gây ra

Các dấu hiệu của bệnh viêm xoang như thế nào?

Chia sẻ

Hiện nay, có rất nhiều độc giả liên hệ tới Chuyên trang có nhu cầu muốn được tư vấn về tình trạng bệnh của mình. Chúng tôi đã liên hệ với Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Đông) và bác sĩ đã đồng ý tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của độc giả cần được giải đáp.Liên hệ ngay với Bác sĩ Lê Thị Phương để được lắng nghe và tư vấn trực tiếp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang trán và phương pháp điều trị hiệu quả

Mẹo chữa viêm xoang bằng lá trầu không

Bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và nên ăn gì

Bị viêm đa xoang có nên mổ không? Bs nói gì?