Bị viêm xoang có chữa được không ?

Thứ Ba, 15-12-2015

Bị viêm xoang có chữa được không có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Có nhiều người sau khi đi chữa đủ nơi thì vẫn quay về tay trắng với căn bệnh viêm xoang vẫn hoàn viêm xoang. Vậy câu hỏi đặt ra là viêm xoang có chữa được không ?

Viêm xoang là tình trạng tổn thương niêm mạc xoang do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều người cho rằng: một khi đã mắc viêm xaong thì rất khó mà chữa được vì vậy có tâm lý chấp nhận sống chung với nó đến suôt đời. Khi bị viêm xoang có chữa được không? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra ngay cả khi bị hoặc chưa bị bệnh này. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin để bạn có kiến thức đúng đắn hơn về vấn đề này.

Ở nước ta đặc trưng bởi khí hậu nóng ẩm cùng với việc môi trường sống ô nhiễm và con người chưa thật quan tâm đến sức khỏe của mình là nguyên nhân khiến số người mắc bệnh ngày càng tăng. Nhất là những căn bệnh về đường hô hấp và viêm xoang là điển hình nhất trong số đó. Việc thiếu hiểu biết, thái độ chủ quan khi gặp phải các các triệu chứng thông thường như: nghẹt mũi, ho, đau họng,… mà không chữa trị dứt điểm cứ để bệnh kéo dài và nguyên nhân gây ra viêm xoang.

Không ít người có cái nhìn phiến diện và nghe những lời đồn thổi mà không dựa vào các kiến thức bệnh học cứ cam chịu những khổ sở do triệu chứng viêm xoang gây ra rồi bệnh nặng và khó chữa hơn rất nhiều.

Bệnh viêm xoang có chữa được không?

khi-bi-viem-xoang-co-chua-duoc-khong 

Việc chữa được viêm xoang hay không là tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

– Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang:

+ Nếu bệnh do vi khuẩn, sự bất thường polyp mũi,vẹo vách ngăn thì hoàn toàn có thể chữa được.

+ Nếu bệnh do yếu tố chất dị ứng gây nên thì việc chữa khỏi hoàn toàn là khó hơn. Do ta không thể dễ dàng thay đổi môi trường sống cũng như khả năng chống lại yếu tố gây kích thích của người đó được. Trong trường hợp này, các biện pháp phòng bệnh và tránh các yếu tố thuận lợi cho bệnh biểu hiện là hiệu quả nhất cho bạn.

– Tình trạng, mức độ bệnh:

+ Nếu bệnh viêm xoang cấp tính: triệu chứng dưới 4 tuần thì việc chữa khỏi là hoàn toàn có thể.

+ Nếu bệnh viêm xoang mãn tính: triệu chứng kéo dài trên 8 tuần hoặc không chữa trị dứt điểm khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần thì khó chữa hơn. Lúc này, tùy tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định dùng kháng sinh, hút dịch mủ, phẫu thuật,…Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật không có nghĩa là khỏi hoàn toàn mà cần phải thực hiện theo các chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc trong một khoảng thời gian cố định nào đó.

khi-bi-viem-xoang-co-chua-duoc-khong2
Điều trị bệnh viêm xoang phụ thuộc vào nhiều yếu tố

– Phương pháp điều trị, chẩn đoán bệnh

+ Việc chẩn đoán đúng bệnh viêm xoang, nguyên nhân gây bệnh cũng là điểm cực kì quan trọng quyết định sự thành công việc bệnh có chữa được không. Nếu như chẩn đoán sai nguyên nhân sẽ dẫn đến sai phương pháp điều trị, bệnh có cơ hội kéo dài và việc chữa trị cũng khó khăn hơn nhiều. Chưa kể đến tình trạng nhờn thuốc kháng sinh lại càng khó áp dụng cách này về sau hơn.

+ Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị viêm xoang: Phẫu thuật, dùng các bài thuốc dân gian, đông y, các biện pháp hỗ trợ như xịt mũi, rửa mũi, hút mủ,…Việc áp dụng biện pháp nào cho hiệu quả cũng hoàn toàn vào mức độ bệnh hiện tại, cơ địa của từng người để đạt được kết quả cao nhất.

Qua những thông tin trên có thể khẳng định được rằng: viêm xoang có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như ở mức độ cấp tính. Kết hợp với các yếu tố khác: kiên trì điều trị đúng cách, thực hiện các biện pháp đối phó với bệnh, xác định rõ nguyên nhân và đúng phương pháp điều trị. Vì vậy, khi nhận thấy các triệu chứng viêm xoang điển hình như: dịch chảy xuống họng, vướng đờm nhiều; sổ mũi, sốt, nghẹt mũi, đau nặng mặt (kéo dài trên 7 ngày)…Các bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác bệnh, không nên tự bắt bệnh rồi tự ý điều trị. Như đã nói ở trên, việc làm như thế có thể khiến bệnh nặng thêm và khó chữa dứt điểm về sau.

Thông tin hữu ích:

Cách điều trị bệnh viêm xoang mãn tính tốt và hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh viêm xoang dễ dàng

Cẩn trọng với biến chứng của bệnh viêm xoang

Chia sẻ

Những dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm đa xoang

Viêm xoang gây ù tai có đáng lo ngại? Thông tin nên biết

Chữa viêm xoang bằng cây ngũ sắc mang lại hiệu quả không ngờ

Thuốc chữa trị bệnh viêm xoang mũi cần phải dùng để bệnh khỏi hẳn

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *