Những biến chứng của bệnh viêm xoang tuyệt đối không được chủ quan

Nguyên nhân dẫn đến các biến chứng của bệnh viêm xoang là do không điều trị dứt điểm hoặc chữa không đúng cách. Từ đó, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí là có nguy cơ tử vong cao.

Bệnh viêm xoang và những biến chứng tuyệt đối không được chủ quan. Khi mắc bệnh người bệnh thường có thái độ thờ ơ xem thường bệnh. Tuy nhiên nếu không được điều trị sớm hoặc không có những cách chữa trị dứt điểm sẽ rất dễ mắc phải những biến chứng viêm xoang nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày mà còn đặc biệt tác động nghiêm trong đối với vấn đề sức khỏe người bệnh.

I. Bệnh viêm xoang gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Biến chứng của bệnh viêm xoang
Bệnh viêm xoang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Bác sĩ Trần Thanh Xuân (khoa tai – mũi – họng bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) chia sẻ: Viêm xoang là một căn bệnh mãn tính rất phổ biến. Khi môi trường bị ô nhiễm, tất cả các độ tuổi khác nhau đều có khả năng mắc bệnh viêm xoang.

Mặc dù viêm xoang không phải là một căn bệnh gây tử vong ở người, tuy nhiên viêm xoang lại là một trong những căn bệnh gây khó khăn và khó chịu hàng đầu với vô số những triệu chứng đau nhức nghiêm trọng. Những triệu chứng đó bao gồm đau nhức dữ dội vùng mũi, đau nhức ở vùng đầu, nghẹt mũi, chảy mũi liên tục, viêm mũi, gây hoa mắt, chóng mặt… khiến người bệnh vô cùng khó chịu và không thể tập trung vào công việc của mình dẫn đến khả năng làm việc và học tập bị ảnh hưởng.

Viêm xoang thường rất khó điều trị hoặc phải điều trị trong một thời gian dài, diễn biến bệnh viêm xoang dai dẵng. Chúng chuyển đổi từ viêm xoang cấp tính sang viêm xoang mạn tính và gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu người bệnh chủ quan.

II. Những biến chứng của bệnh viêm xoang tuyệt đối không được chủ quan

Biến chứng bệnh viêm xoang
Viêm xoang và những biến chứng không được chủ quan

Tùy thuộc vào từng cơ địa và mức độ diễn biến bệnh ở từng người, bệnh viêm xoang gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm như: viêm dây thần kinh hốc mắt, viêm màng não, viêm họng nặng, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch xương… thậm chí là gây tử vong.

Cần lưu ý tỉ lệ xuất hiện những biến chứng viêm xoang, đặc biệt đối với những người bị suy giảm miễn dịch, thường mắc phải các căn bệnh mãn tính như polyb mũi, đái tháo đường, lệch vẹo vách ngăn, bị nhiễm cầu khuẩn trong quá trình bị viêm xoang. Những người mắc bệnh viêm xoang do nấm sẽ ít gặp các biến chứng hơn.

1. Biến chứng viêm xoang ở mắt

Viêm xoang lâu ngày dẫn đến biến chứng ở mắt rất nguy hiểm, đặc biệt là ở khu vực hốc mắt rất nhạy cảm. Hốc trước của mắt là xoang hàm, trên hốc mắt là xoang trán, phía trong hốc mắt là xoang sàng và xoang bướm. Trong quá trình mắc bệnh viêm xoang, vi khuẩn tấn công và lây lan theo đường mạch máu từ xoang qua vị trí hốc mắt dẫn đến biến chứng viêm xoang ở mắt. Biến chứng ở mắt sẽ xuất hiện nhiều nhất ở những người bị viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm và viêm xoang trán gây nên.

Trong lúc mắc bệnh viêm xoang cấp tính, người bệnh sẽ bị biến chứng viêm mô liên kết quanh hốc mắt. Khi hiện tượng này xảy ra làm xuất hiện các triệu chứng đau nhức ở vùng mắt dữ dội, đau mắt lan lên đỉnh đầu, mi mắt sưng dữ dội, viêm nhiễm lây lan vào vùng thái dương nên việc thực hiện các phương pháp kiểm tra nhãn cầu và mức độ lồi mắt cũng khó khăn hơn.

Biến chứng viêm xoang ở mắt
Biến chứng viêm xoang ở mắt gây mù

Ngoài ra một số biến chứng viêm xoang thường gặp khác ở mắt như nhiễm trùng ổ mắt với 10% người bệnh sẽ bị mù mắt; viêm dây thần kinh thị giác gây mờ mắt không rõ nguyên do; áp xe mi mắt khiến mắt sưng to, nóng và đỏ, kết mạc xung huyết; áp xe túi lệ gây sốt, nhức mắt, đỏ ở mi mắt và toàn bộ kết mạc…

2. Biến chứng viêm họng mãn tính

Viêm xoang không điều trị hoặc điều trị sai cách sẽ dẫn đến biến chứng viêm họng mãn tính. Khi bị viêm họng mãn tính, các dịch mủ viêm xoang sẽ tràn xuống họng gây viêm họng, người bị bệnh sẽ có các triệu chứng viêm họng và đau rát ở vùng họng, nuốt vướng do mủ trong xoang liên tục chảy xuống họng, đánh trống ngực, ợ hơi, khó thở, gây mệt mỏi…

3. Biến chứng viêm màng não

Viêm xoang không được điều trị đúng cách lâu ngày sẽ dẫn đến biến chứng viêm màng não. Biến chứng này xuất hiện một cách tự phát hoặc sau khi bệnh nhân làm phẩu thuật. Mặc dù ít gặp nhưng khi mắc phải biến chứng này người bệnh sẽ có khả năng tử vong cao. Khi biến chứng viêm màng não xuất hiện, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, tăng áp lực nội sọ dẫn đến sốt cao, nhức đầu, buồn nôn, sợ ánh sáng, cứng cổ, mất tinh thần.

Biến chứng của viêm xoang
Biến chứng viêm màng não của viêm xoang gây tử vong cao

Ngoài ra viêm xoang còn xuất hiện biến chứng viêm màng nhện; dịch não tủy; màng nhện và màng nuôi dính lại gây nên các triệu chứng đau nhức ở đầu, mờ mắt, ù tai, áp xe thùy trán ảnh hưởng đến tính mạng.

4. Biến chứng áp xe não, viêm não

Viêm xoang gây biến chứng áp xe não, viêm não rất nguy hiểm. Biến chứng áp xe não, viêm não xuất hiện khi vỏ não bị viêm, tiếp xúc với những vùng thương tổn của màng não và xương. Nguy hiểm nhất vẫn là áp xe đại não và thùy trán. Khi người bệnh mắc phải những biến chứng này tính tình sẽ thay đổi nhanh chóng.

5. Biến chứng xương

Viêm xoang gây biến chứng xương nguy hiểm. Vi khuẩn lan rộng từ xương trán đến xương thái dương và xương đỉnh tạo nên các triệu chứng đau nhức ở xương trán, sưng và viêm nặng vùng xoang trán, hình thành ổ áp xe. Biến chứng xương sẽ lang rộng và nhanh đến các xương khác nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.

6. Biến chứng viêm phế quản mãn tính

Viêm xoang hàm và viêm xoang sàng là các nguyên nhân gây ra biến chứng viêm phế quản mãn tính ở người bệnh. Bệnh nhân khi gặp phải biến chứng viêm phế quản mãn tính thường có triệu chứng đau nhức vùng đầu, ho có máu lẫn vào đờm, sốt nhẹ về chiều, chán ăn, ăn không ngon. Người bệnh thường hay nhầm lẫn triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính với bệnh lao. Vì thế cần thăm khám, xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Biến chứng bệnh viêm xoang
Viêm xoang gây ra biến chứng viêm phế quản mãn tính rất nguy hiểm

7. Biến chứng gây viêm tắc tĩnh mạch hang

Biến chứng gây viêm tắc tĩnh mạch hang xảy ra ở người bị viêm xoang bướm và viêm tấy ổ mắt. Khi găp phải biến chứng này, bệnh nhân sẽ có triệu chứng sốt cao, luôn trong trạng thái lạnh, nhức đầu và cứng cổ diễn ra liên tục. Ngoài ra biến chứng gây viêm tắc tĩnh mạch lang khiến màng tiếp hợp trở nên phù nề, nhãn cầu lồi ra, độ di động kém cùng gai mắt nề. Bệnh dễ lây sang 2 bên mắt và dẫn tới tử vong.

Để phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm xoang hiệu quả , phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra người bệnh cần tham khảo những lưu ý dưới đây:

  • Giữ ấm cơ thể đặc biệt giữ ấm nhiều ở vùng cổ, ngực và mũi
  • Thường xuyên sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh họng, miệng và mũi hằng ngày
  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê và các thức uống có nhiều đường. Khi sử dụng quá nhiều đồ uống có nhiều đường sẽ làm các dịch nhầy ở mũi đặc lại gây viêm mũi xoang trầm trọng
  • Thăm khám, điều trị và sử dụng đúng liệu trình, số lượng thuốc kháng sinh theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Biến chứng của bệnh viêm xoang tuyệt đối không được chủ quan. Những biến chứng này đều là những biến chứng nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, trạng thái của người bệnh mà còn có khả năng gây tử vong cao. Người bệnh cần đặc biệt chú ý và thăm khám kỹ lưỡng, đồng thời báo ngay cho bác sĩ khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm: 

XEM THÊM

Cập nhật lúc 23:28 - 05/06/2023

Trải qua hơn 150 năm ra đời và phát triển, bài thuốc VIÊM XOANG ĐỖ MINH đã chứng minh được sự hiệu quả qua hàng ngàn trường hợp bệnh nhân. Vậy sau khi điều trị, tình trạng của người bệnh như thế nào? Họ có hài lòng không? Hãy cùng tìm hiểu ngay.

Bình luận

Những biến chứng của bệnh viêm xoang tuyệt đối không được chủ quan

Bình luận (1)

  1. Cao thị hà Trả lời

    Viêm xoang có dịch đặc chảy suống họng lên điều trị ở đâu?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *