Dấu hiệu và biểu hiện viêm xoang bạn cần nhận biết ngay lập tức

Dấu hiệu viêm xoang thường gặp như đau nhức mũi, chảy nước mũi, đau đầu, sốt cao, nghẹt mũi… mà bạn cần nhận biết sớm. Tuyệt đối không được chủ quan mà bỏ qua các biểu hiện này.

Dấu hiệu viêm xoang

Viêm amidan, viêm mũi dị ứng, viêm xoang được coi là 3 bệnh về đường hô hấp có tỷ lệ người mắc cao và được coi là khó chữa. Đối với viêm amidan và viêm xoang khi bệnh phát triển thành mãn tính, phương pháp chữa trị được áp dụng là phẫu thuật. Viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: áp xe hốc mắt, viêm màng não,… Nếu như không điều trị dứt điểm, tình trạng bệnh sẽ ngày một nặng thêm và tái đi tái lại nhiều lần.

Nội dung bài viết bao gồm:

10 Dấu hiệu viêm xoang cần nhận biết ngay
1/ Triệu chứng đau nhức mũi
2/ Ngạt mũi, tắc mũi
3/ Hắt hơi liên tục
4/ Chảy nước mũi
5/ Điếc mũi
6/ Đau đầu
7/ Triệu chứng sốt
8/ Đau họng, ho kéo dài
9/ Biểu hiện khó thở
10/ Một số biểu hiện khác
Cách phòng tránh bệnh viêm xoang

10 Dấu hiệu viêm xoang cần nhận biết ngay

Viêm xoang là căn bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như viêm họng, viêm mũi dị ứng,… Việc nhận biết sớm triệu chứng bệnh viêm xoang sẽ là yếu tố chìa khóa quyết định việc bạn có thể chữa trị khỏi căn bệnh này hay không. Nếu ở giai đoạn cấp tính có nghĩa bệnh chỉ mới phát (<4 tuần) thì việc chữa khỏi hoàn toàn có thể.

Người bệnh có thể phát hiện bệnh viêm xoang căn cứ vào những yếu tố chính như sau:

1/ Triệu chứng đau nhức mũi

Cơ thể chúng ta có 5 xoang tất cả. Do các khoang xoang thường nằm ở trong vùng mặt, hộp sọ nên xoang bị viêm nhiễm sẽ rất dễ khiến cho người bệnh bị đau nhức, khó chịu ở vùng mũi. Nếu người bệnh có biểu hiện đau nhức ở vùng nào thì chứng tỏ bệnh nhân bị viêm ở vùng đó.

Đau nhức mũi do viêm xoang

 • Xoang hàm: Bạn cảm thấy nhức vùng má.
 • Xoang sàng trước: Cảm giác đau nhức giữa hai mắt.
 • Xoang trán: Đau nhức vùng giữa hai chân mày.
 • Xoang sàng sau: Nhức vùng gáy, nhức trong sâu rất khó chịu.
 • Xoang bướm: Biểu hiện bệnh viêm xoang sàng sau.

Nếu người bệnh bị đau nhức ở nhiều vị trí cùng một lúc thì bệnh nhân có dấu hiệu mắc bệnh viêm đa xoang. Một số trường hợp, người bệnh viêm xoang hỉ mũi ra máu, đau nhức mũi liên tục. Bệnh nhân nên tiến hành thăm khám sớm để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

2/ Ngạt mũi, tắc mũi

Đây là một trong những biểu hiện rất dễ khiến cho bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn với các bệnh như viêm mũi dị ứng, cảm cúm. Người bệnh thường xuyên bị nghẹt một bên hoặc 2 bên. Chính điều này đã khiến cho việc hô hấp trở nên khó khăn hơn.

Viêm xoang gây ra tình trạng ngạt mũi

Triệu chứng nghẹt mũi thường xuất hiện vào buổi sáng. Lúc này, các chất tiết dịch mũi thường bị đọng lại sau một đêm dẫn đến tình trạng ngạt mũi, tắc nghẹt mũi. Người bệnh sẽ rất dễ rơi vào tình trạng khó thở, không thể thở được.

3/ Hắt hơi liên tục

Tình trạng hắt hơi liên tục sẽ thường xuyên diễn ra khi người bệnh bị viêm xoang. Các yếu tố bên ngoài tác động lên vòm họng và mũi, khiến người bệnh bị hắt hơi liên tục. Bên cạnh đó, các chất dịch nhầy ở cổ họng sẽ là tác nhân khiến bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang hắt hơi thường xuyên trong khoảng thời gian dài.

4/ Chảy nước mũi

Bệnh viêm xoang thường rất dễ gây ra hiện tượng chảy dịch. Tùy thuộc vào từng vị trí xoang bị viêm, các chất dịch nhầy có thể chảy về phía mũi hoặc xuống họng. Tùy tác nhân gây bệnh và vị trí viêm xoang mà dịch mũi chảy biểu hiện khác nhau.

Chảy nước mũi - Biểu hiện của bệnh viêm xoang

 • Đối với các chất gây dị ứng: dịch mũi trong.
 • Đối với yếu tố vi khuẩn: dịch mũi đục và có thể như mủ.
 • Đối với xoang trước: dịch chảy ra mũi trước.
 • Đối với xoang sau: dịch chảy ngược vào họng. Người bệnh thường có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc khó chịu ở cổ họng, luôn muốn khạc nhổ.

Khi bệnh viêm xoang mới hình thành, người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng như dịch tiết ra thường trong suốt. Với tình trạng viêm xoang nặng, các chất dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh. Người bệnh thường có mùi hôi ở họng rất khó chịu.

5/ Điếc mũi

Thông thường, không khí đi vào lỗ mũi và được cảm nhận được bằng các đoạn thần kinh khứu giác nằm ở lớp niêm mạc, ngách mũi, các sợi thần kinh ở tầng trên niêm mạc mũi.

Người bệnh bị điếc mũi do viêm xoang

Tuy nhiên, khi cơ thể của người bệnh mắc các bệnh hô hấp như viêm xoang cấp và mãn tính, cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng,… khứu giác của người bệnh nhanh chóng bị suy giảm. Với lượng chất nhầy, dịch tiết, mủ đổ dồn về mũi khá lớn, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của các cơ quan cảm nhận mùi và gây ra triệu chứng điếc mũi.

Tình trạng điếc mũi xuất hiện khi người bệnh bị viêm xoang nặng. Lúc này, niêm mạc mũi của bệnh nhân sẽ nhanh chóng bị phù nề. Người bệnh sẽ bị mất khứu giác, không thể nhận biết được mùi. Tình trạng này kéo dài sẽ gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.

6/ Đau đầu

Người bệnh thường có triệu chứng đau đầu thường xuyên. Đặc biệt, khi bệnh viêm xoang diễn ra ở mức độ nặng sẽ rất dễ khiến cho người bệnh bị sốt cao, đau nặng ở mặt. Vùng mí mắt nhanh chóng bị sưng đỏ. Bệnh nhân rơi vào tình trạng suy nhược cơ thể bởi những cơn đau đầu kéo dài thường xuyên. Kèm theo đó là triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, không tập trung được vào bất cứ việc gì.

Đau đầu do viêm xoang

Thông thường, cơn đau đầu sẽ xuất hiện ở vùng đỉnh đầu, thái dương, vùng chẩm gáy. Ban đầu, cơn đau chỉ diễn ra âm ỉ nhưng về sau, tình trạng đau nhức ở đầu diễn ra dữ dội hơn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

7/ Triệu chứng sốt

Mặc dù sốt không phải là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải triệu chứng này, hãy thận trọng với căn bệnh viêm xoang cấp tính. Thông thường, triệu chứng sốt do bệnh viêm xoang thường ở mức 37,5 – 38 độ C.

Kèm theo tình trạng sốt, người bệnh thường có dấu hiệu nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau nhức mặt, cơ thể mệt mỏi,… Riêng ở trẻ em, mức độ sốt sẽ cao hơn. Do đó, các bậc phụ huynh nên chú ý đến vấn đề này.

8/ Đau họng, ho kéo dài

Viêm xoang sẽ khiến cho người bệnh bị đau họng. Những chất dịch nhầy ở xoang mũi nhanh chóng chảy xuống cổ họng, kèm theo đó là các loại vi khuẩn gây bệnh khiến cho bệnh nhân bị đau rát ở cổ họng và dễ đứng trước nguy cơ mắc bệnh viêm họng. Một khi cổ họng bị đau, người bệnh thường xuyên bị ho và khó chịu ở họng.

Đau hong, ho - Biểu hiện của bệnh viêm họng

Tình trạng đau họng, ho kéo dài thường xuất hiện ở những bệnh nhân viêm các xoang sau như xoang sàng, xoang bướm. Bệnh nhân sẽ bị ho âm ỉ suốt cả đợt mắc bệnh viêm xoang. Nếu những cơn ho kéo dài thường xuyên sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến vòm họng.

9/ Biểu hiện khó thở

Khó thở là triệu chứng phổ biến ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang. Khi mắc phải căn bệnh này, các chất dịch nhầy tiết ra nhanh chóng ứ động ở họng và mũi. Điều này khiến cho người bệnh thường xuyên khó thở hoặc không thể thở được.

Triệu chứng khó thở thường xuất hiện thường xuyên về đêm và sau khi ngủ dậy. Khi ngủ, các chất dịch nhầy ứ động bị kết lại đặc quánh, gây chèn ép đường hô hấp của người bệnh. Chính điều này khiến cho người bệnh không thể ngủ sâu giấc và mất ngủ trong suốt khoảng thời gian mắc bệnh.

10/ Một số biểu hiện khác

Ngoài những triệu chứng viêm xoang được nhắc đến bên trên, nếu mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân sẽ gặp phải một số triệu chứng khác như:

Mắt bị sưng do bệnh viêm xoang gây ra

 • Mất vị giác: một số người khác lại không thể cảm nhận được vị của thức ăn, ăn không thấy ngon, thường đi kèm với việc triệu chứng điếc mũi.
 • Đau tai, ù tai: Viêm xoang có thể gây ảnh hưởng đến tai. Người bệnh sẽ rất dễ bị viêm tắc vòi tai, ảnh hưởng đến tai giữa, gây ù tai và đau tai.
 • Đau quanh mắt: Người bệnh viêm tai giữa bị đau và sưng ở quanh mắt. Chính điều này khiến cho bệnh nhân bị giảm tầm nhìn và gây viêm nhiễm ở hốc mắt, ổ mắc, giảm thị lực ở mắt.
 • Sưng trán: Niêm mạc ở trán bị sưng, phù nề. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh.
 • Suy nhược cơ thể: Người bệnh thường xuyên mệt mỏi và không thể tập trung suy nghĩ.

→ Bạn cần phải biết: Bệnh viêm xoang gây ù tai có đáng lo ngại?

Cách phòng tránh bệnh viêm xoang

Viêm xoang có thể gây ra hàng loạt các biến chứng như viêm não, nhiễm trùng huyết,  áp xe ổ mắt, hậu nhãn cầu, mù lòa, viêm tai giữa, viêm họng, viêm vòi tai,… Chính vì vậy, việc phòng tránh bệnh viêm xoang là rất cần thiết. Với các phương pháp phòng ngừa dưới đây, mọi người sẽ tránh được bệnh viêm xoang “ghé thăm”.

Bổ sung vitamin phòng tránh bệnh viêm xoang

 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, nhất là các loại rau củ quả, tránh đồ chua cay,…
 • Đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bặm, hóa chất và nơi đông người,…
 • Nếu mắc các bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm họng,… cần phải tiến hành điều trị dứt điểm, tránh mắc phải bệnh viêm xoang.
 • Khi bị sổ mũi, bạn chỉ được hỉ mũi ra, không được hít vào như trẻ nhỏ vẫn thường làm.
 • Không được sử dụng tay để ngoáy mũi, gây ảnh hưởng đến vùng xoang mũi.
 • Không làm việc hay sống trong môi trường quá lạnh vì chúng có thể khiến bạn bị viêm xoang.
 • Tuyệt đối không được sử dụng chung vật dụng cá nhân với những bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang.
 • Tiến hành thăm khám mũi định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả.
 • Nếu mắc phải các căn bệnh liên quan đến mũi, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
 • Người bệnh không được sử dụng một số cách chữa trị bệnh dân gian để điều trị các bệnh về mũi để tránh mắc bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang sẽ không có cơ hội phát triển cũng như sớm bị đẩy lùi nếu như mọi người có sự am hiểu chính xác về nó. Chính vì vậy, việc nắm rõ về các dấu hiệu bệnh viêm xoang và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh là điều vô cùng quan trọng.

→ Có thể bạn quan tâm:

XEM THÊM

Cập nhật lúc 00:34 - 06/06/2023

Bình luận

Dấu hiệu và biểu hiện viêm xoang bạn cần nhận biết ngay lập tức

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *