Cấu tạo của xoang mũi và các dạng viêm xoang thường gặp

Cơ thể của chúng ta là một hệ thống hoàn chỉnh về cả cấu tạo và chức năng. Mỗi cơ quan đều có một vai trò nhất định giúp hoạt động sống của chúng ta diễn ra bình thường nhất. Để hiểu rõ hơn về sự kì diệu của cơ thể cũng như có kiến thức về các bệnh về mũi chuyên trang chuyenkhoataimuihong sẽ giới thiệu cho bạn đọc một vài thông tin về cấu tạo của xoang mũi và các dạng viêm xoang mà chúng ta thường gặp phải. Chắc chắn những thông tin này vô cùng hữu ích mà không phải ai cũng có cơ hội tìm hiểu kĩ.

Cấu tạo của xoang mũi

Trước hết chúng ta cần phải hiểu rằng xoang mũi là hệ thống các hốc rỗng bên trong các xương đầu mặt. Có nhiệm vụ làm ấm và ẩm không khí qua mũi, cộng hưởng âm thanh và làm nhẹ khối xương sọ mặt.

Thành xoang được lót bởi một lớp biểu bì có lông chuyển thường chuyển theo một chiều để quét các chất nhầy qua các lỗ hốc xoang đổ vào các ngách mũi… Xoang mũi chia thành 4 xoang với những đặc điểm riêng biệt. Cụ thể như sau:

   cấu tạo xoang mũi

1/ Xoang sàng 

Là các hốc xoang nhỏ xuất hiện mỗi bên là 8-19 hốc xoang, nằm trong mê đạo sàng và chia thành 3 nhóm: xoang sàng trước, xoang sàng giữa và xoang sàng sau.

2/ Xoang bướm 

Nằm ngay trong thân xương bướm có kích thước thường thay đổi và thường có 2 hốc xoang được ngăn cách nhau bằng 1 vách xương rất mỏng.

3/ Xoang trán

Nằm ngay ở vùng trán có hình dáng và kích thước thường thay đổi. Cụ thể thường chia làm 4 mặt: mặt trước, mặt sang, mặt trong và mặt dưới.

4/ Xoang hàm 

Đây được xem là xoang lớn nhất và có hình tam giác gồm 3 mặt, 1 nền và 1 đỉnh. Thường có một hoặc nhiều lỗ thông với ngách mũi.

Các loại viêm xoang thường gặp

Mũi là nơi thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ hô hấp do vậy rất dễ ảnh hưởng bởi những tác động từ môi trường bên ngoài như vi khuẩn, virus, nấm. Vì vậy đây cũng là nơi thường xuyên diễn ra nhiều loại bệnh. Cụ thể với từng loại xoang sẽ có những loại viêm xoang tương ứng. Chúng ta sẽ cùng phân tích triệu chứng của từng loại viêm xoang như sau:

1/ Viêm xoang sàng 

Có triệu chứng thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh nhân sẽ thấy nhức đầu liên tục, những cơn đau lan tỏa từ hai bên thái dương, trên đỉnh đầu và cả vùng gáy. Với những bệnh nhân bị viêm xoang sàng sau dễ bị chảy mủ gây viêm họng. Nếu biểu hiện bệnh gần hốc mắt có thể gây đau mắt và mờ mắt.

viêm xoang sàng

2/ Viêm xoang bướm 

Bệnh nhân có thể thấy tắc nghẹt mũi có khi 2 bên mà cũng có khi nghẹt mũi. Ngoài ra còn có trường hợp bệnh nhân bị chóng mặt, lên cơn sốt, đau buốt đầu.

viêm xoang bướm

3/ Viêm xoang trán 

Khi bị viêm xoang loại này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức kinh khủng ở vùng giữu trán theo đường chân mày đến thái dương. Ngoài ra còn có chảy dịch ở mũi.

các dạng viêm xoang thường gặp

 

4/ Viêm xoang hàm 

Có thể dễ dàng nhận biết qua triệu chứng sốt nhẹ, đau đớn ở mặt, chảy dịch mủ và đau buốt bên hàm. Có trường hợp mủ nhầy chảy ra ngoài lỗ mũi, đọng trong hàm gây ra mùi hôi thối. Bệnh nhân cũng có những triệu chứng khác như mất ngủ, hôi miệng.

các dạng viêm xoang thường gặp

 

Một số biện pháp phòng chống bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang có thể xảy đến với bất kì ai không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Vì vậy chúng ta cần phải thường xuyên thực hiện các biện pháp nhằm mục đích phòng chống bệnh hiệu quả. Cụ thể:

+ Luôn giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết chuyển mùa nhất là khi mùa lạnh.

+ Thường xuyên sử dụng khẩu trang khi ra đường và làm việc trong môi trường ô nhiễm để phòng chống khói bụi và vi khuẩn.

+ Thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Vì những bộ phận này có thể làm ảnh hưởng đến các hốc xoang.

+ Bệnh nhân viêm xoang nên thường xuyên vệ sinh bằng nước muối sinh lý.

+ Có chế độ ăn hợp lý để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo

Như vậy chúng tôi vừa cung cấp cho bạn một vài thông tin giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo của xoang mũi cũng như các dạng viêm xoang thường gặp. Chắc chắc những thông tin này sẽ giúp bạn có những biện pháp phòng chống cũng như điều trị bệnh hữu hiệu nhất.

XEM THÊM

Cập nhật lúc 23:15 - 05/06/2023

Bình luận

Cấu tạo của xoang mũi và các dạng viêm xoang thường gặp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *