Đau họng và khạc ra máu tươi là bệnh gì

Thứ Bảy, 19-11-2016

Khạc ra máu tươi có thể do chảy máu từ đường thở như bệnh từ phế quản, phổi hoặc chảy máu từ đường tiêu hóa trên như thực quản,… Nếu khạc ra máu tươi kèm theo đau họng nên nghĩ nhiều hơn do bệnh viêm họng gây ra.

Cho tôi hỏi: ” Đau họng và khạc ra máu tươi là bệnh gì? Không hiểu sao mấy ngày này trời trở lạnh thì cổ họng tôi lại có có cảm giác hơi sưng và đau. Sau đó tôi khạc mạnh thì thấy có ra máu lẫn với nước bọt nữa. Không biết như vậy là bị bệnh gì? Tôi rất hoang mang.” 

(Nhật Trung – Gia Lai)

dau-hong-va-khac-ra-mau-tuoi-la-benh-gi

[ Tư vấn bạn đọc] 

Những ngày thời tiết thất thường như thế này là điều kiện thuận lợi để các tác nhân gây bệnh có điều kiện thuận lợi để gây bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm VA,…

-> Nên lưu ý cách: Làm thế nào khi khạc đờm có máu?

Đau họng và khạc ra máu tươi là bệnh gì?

Đối với trường hợp của bạn bị đau họng như vậy có thể chẩn đoán là bệnh viêm họng. Khi bị viêm họng các mạch máu nhỏ ở lớp niêm mạc của họng bị sưng, phù, ứ máu. Lúc này chỉ cần động tác khạc mạnh sẽ gây áp lực khiến cho mạch máu ở niêm mạc họng vỡ, máu sẽ cùng đó chảy ra ngoài.

Nếu chỉ khạc ra máu ít, chỉ 1-2 lần rồi thôi, thì chỉ cần:

  • Tránh khạc nhổ.
  • Kết hợp uống thuốc RUTIN C: mỗi ngày 4 viên, chia 2 lần uống trong 5 ngày.
  • Ngậm DORITHRICIN ngày 3 viên chia 3 lần.
  • Kèm theo súc họng nước muối sinh lý mỗi ngày 3 lần.

Thực hiện đúng như chỉ dẫn thì sau khoảng 1 tuần sẽ khắc phục được.

Tuy nhiên, một số trường hợp khác cũng có thể gây ra hiện tượng khạc ra máu tươi như: chảy máu từ đường thở như bệnh từ phế quản, phổi; hoặc chảy máu từ đường tiêu hóa trên như thực quản,… Do đó, để loại trừ được các nguyên nhân này bạn cần đến các phòng khám Tai mũi họng uy tín để kiểm tra. Đồng thời kèm theo khám nội hô hấp là khám nội tiêu hóa, chụp phim phổi hoặc phải dùng máy nội soi kiểm tra tìm vị trí chảy máu vùng mũi họng và vùng tiêu hóa trên. Một số trường hợp sẽ được cầm máu bằng máy nếu máu chảy liên tục.

Không nên chủ quan với bất thường này bởi bệnh lý nào gây ra chảy máu nhiều lần cũng rất nguy hiểm. Hãy thăm khám sớm để có phương án đối phó hiệu quả nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

-> Tham khảo ngay thông tin: Điều trị ngay khi viêm phế quản ho ra máu

Chia sẻ

Thông tin về thuốc Panadol

Cổ họng khó chịu và buồn nôn là bệnh gì? có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Xin địa chỉ phòng khám Tai mũi họng tốt nhất tại Hà Nội

Xin hỏi: Bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng giỏi ở Hải Phòng

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *