Đau tai khi nuốt – Biểu hiện bệnh gì

“Chào bác sỹ! Khoảng 1 tuần nay cháu bị đau tai trái. Ban đầu đau nhẹ, dần dần đau nhiều hơn. Khi nuốt nước bọt thì càng nhức. Cháu đang bị bệnh gì? Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu! Cảm ơn bác sỹ!  (Hoàng Phong – Hà Nội).

Bạn nam trên đang bị tình trạng đau tai khi nuốt – biểu hiện bệnh gì ? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

** Tư vấn bạn đọc: 

Đau tai khi nuốt – Biểu hiện bệnh gì

Theo những biểu hiện đau tai khi nuốt của bệnh nhân trên có thể phỏng đoán anh này có nhiều khả năng đang mắc bệnh viêm tai giữa.

Đau tai khi nuốt - Biểu hiện bệnh gì -1

Đau tai khi nuốt – Biểu hiện bệnh gì

Chúng tôi có thể giải thích về căn bệnh này như sau. Đây là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm( nằm phía sau hòm nhĩ). Thường có dịch trong hòm nhĩ có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. Với tình trạng bệnh của bệnh nhân trên có thể đang ở giai đoạn cấp. Vì bệnh có 3 giai đoạn bệnh:

  • Cấp: dưới 3 tuần
  • Bán cấp: từ ba tuần đến dưới 3 tháng
  • Mạn tính: trên 3 tháng

Nếu bệnh nhân chỉ mới bị mà chưa hiểu rõ được tình trạng bệnh thì có khả năng bệnh chỉ đang ở mức độ nhẹ. Các biểu hiện thường đi kèm với viêm tai giữa là sốt, ù tai, nghe kém, chảy dịch tai…

-> Có thể bạn nên biết: Điều trị bệnh viêm tai giữa do tắc vòi nhĩ

Nguyên nhân dẫn đến viêm tai giữa ở người lớn và trẻ em rất khác nhau

  • Trẻ em: thường do vi khuẩn hoặc vi rút. Do cấu tạo tai của trẻ em chưa hoàn thiện. Hệ thống miễn dịch còn kém nên thường bị các vi khuẩn tấn công. Ngoài ra tình trạng nước đọng trong tai cũng là nguyên nhân của bệnh.
  • Người lớn: Do bệnh viêm tai giữa lúc nhỏ chưa được chữa dứt. Tai tổn thương do các vật cứng tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công. Một nguyên nhân khác là biến chứng từ một số bệnh như viêm mũi, viêm xoang.

Đau tai khi nuốt Biểu hiện bệnh gì -2

Đau tai khi nuốt – Biểu hiện bệnh gì

Bệnh thường được điều trị dứt điểm dễ dàng trong giai đoạn đầu. Càng để lâu bệnh càng nặng và sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Vì vậy khi có biểu hiện bệnh như bạn nam trên: đau tai khi nuốt. Bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh nếu để quá nặng có thể biến chứng sang thủng màng nhĩ, hoại tử các xương con trong tai giữa. Gây viêm nhiễm mãn tính tai giữa hoặc gây giảm thính lực.

Để đề phòng bệnh chúng ta cần

  • Vệ sinh sạch sẽ để tránh các loại vi khuẩn có thể hình thành bệnh
  • Không dùng vật nhọn, cứng làm tổn thương thính giác
  • Có chế độ ăn uống, tập luyện điều độ để cơ thể có sức đề kháng tốt
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về viêm tai giữa trên chuyên trang của chúng tôi: Bệnh viêm tai giữa có nguy hiểm không ?

Mong rằng với những giải đáp về biểu hiện bệnh bạn không còn lo lắng mỗi khi bị đau tai khi nuốt. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

Cập nhật lúc 23:11 - 05/06/2023

Bình luận

Đau tai khi nuốt – Biểu hiện bệnh gì

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *