Viêm mũi dị ứng có di truyền từ bố mẹ sang con hay không?

Vấn đề viêm mũi dị ứng có di truyền không đang khiến cho nhiều người phải lo lắng. Đặc biệt là những ai có người thân đang mắc bệnh viêm mũi dị ứng.

Thắc mắc:“Trong gia đình em, mẹ em bị bệnh viêm mũi dị ứng. Vài năm trước đây, mũi em cũng gặp phải một số triệu chứng của căn bệnh này. Em biết bệnh viêm mũi dị ứng không quá nguy hiểm nhưng những biểu hiện của bệnh khiến người mắc phải rất khó chịu. Điều em lo nhất là mấy ngày vừa rồi, bé con nhà em cứ liên tục hắt xì, ngứa mũi và chảy nước mũi nên em rất hoang mang không biết bệnh viêm mũi dị ứng này có di truyền hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn rất nhiều!”

(Nguyễn Phượng, mẹ bé Khánh Ly – Cần Thơ)

Viêm mũi dị ứng có di truyền không
Bệnh viêm mũi dị ứng có khả năng di truyền không?

TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP:

Chào bạn Nguyễn Phượng!

Viêm mũi dị ứng là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Với sự thay đổi không ngừng của thời tiết cùng tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng cao khiến tỉ lệ những người mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng ngày một nhiều.

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng cơ thể phản ứng trước các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là qua đường hô hấp. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường có triệu chứng hắt hơi liên tục, chảy nước mũi, đau nhức mũi,… Những triệu chứng này khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc.

Viêm mũi dị ứng có di truyền từ bố mẹ sang con hay không?

Theo các nhà nghiên cứu chuyên khoa tai, mũi, họng thì có rất nhiều nguyên nhân bên ngoài gây ra bệnh viêm mũi dị ứng như bụi nhà, dị ứng phấn hoa, thời tiết, môi trường,… Tuy nhiên, ngoài những tác nhân nêu trên thì các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng những người mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng một phần là do yếu tố di truyền từ người thân trong gia đình.

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ
Trẻ nhỏ mắc bệnh viêm mũi dị ứng

Các thống kê của chuyên gia sức khỏe cho thấy, nếu những trong gia đình bạn có người thân mắc phải căn bệnh viêm mũi dị ứng thì có tới 70% sẽ di truyền lại cho các thế hệ sau. Trong đó, có khoảng 30% người thân trong gia đình mắc phải căn bệnh này. Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định bệnh viêm mũi dị ứng có di truyền từ bố mẹ sang con cái.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì hiện tại y học không ngừng phát triển. Với những trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ hiện nay, bệnh viêm mũi dị ứng đã được chữa trị một cách hiệu quả nhất. Điều này cũng không có nghĩa là bạn có thể chủ quan, không có biện pháp phòng ngừa bệnh tích cực.

Hy vọng với lời giải đáp trên của bác sĩ sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm mũi dị ứng và tính di truyền của bệnh. Khi có con nhỏ hoặc đang mang thai, các bà mẹ nên chăm sóc và ăn uống đầy đủ dưỡng chất, chế độ nghỉ ngơi thích hợp để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe tốt, giúp giảm khả năng mắc bệnh ở trẻ nhỏ.

→ Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 23:25 - 05/06/2023

Bình luận

Viêm mũi dị ứng có di truyền từ bố mẹ sang con hay không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *