Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường là một trong số ít cơ sở khám và hỗ trợ chữa viêm họng, viêm họng hạt uy tín và được đánh giá cao hiện nay.

Phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản ở người lớn

Viêm phế quản xuất hiện rất phổ biến làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vậy phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản ở người lớn là gì? Tham khảo thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản ở người lớn
Phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản ở người lớn bạn cần lưu lại

Được biết viêm phế quản là một trong những bệnh lý nguy hiểm về đường đường hô hấp. Hiện tượng phế quản bị viêm nhiễm xảy ra khi cơ thể của người bệnh bị tác động bởi một lượng lớn các tác nhân gây hại khiến vùng niêm mạc phế quản phổi theo đó cũng bị viêm nhiễm trầm trọng. Điều này đã thúc đẩy quá trình phù nề tại phế quản, bị kích thích sưng to và dày lên rất nhiều so với thông thường. Đồng thời diện tích của phế quản thu hẹp lại làm tắc nghẽn những tiểu quế quản đang tồn tại trong phổi.

Tình trạng viêm phế quản có thể xuất hiện ở tất cả mọi đối tượng, kể cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy nhiên viêm phế quản ở những lứa tuổi khác nhau sẽ có những phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Và dưới đây là phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản ở người lớn mà bạn nên lưu lại.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở người lớn

Trên thực tế tồn tại rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở người lớn. Tuy nhiên chúng ta có thể chia các nguyên nhân này theo từng dạng viêm phế quản khác nhau. Cụ thể như:

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở người lớn
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản ở người lớn

1. Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp tính

Phần lớn những người bị viêm phế quản cấp tính đều bị tác động và chịu sự ảnh hưởng của các loại virus. Tuy nhiên vẫn còn một số ít rơi vào trường hợp mắc bệnh do nhiễm khuẩn đường hô hấp. Ngoài ra những bệnh nhân đang mắc bệnh cảm cúm nhưng không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách cũng dẫn đến viêm phế quản cấp tính.

Theo đó những người bị viêm phế quản cấp tính sẽ tồn tại tình trạng nhiễm trùng ngắn hạn ở những khu vực phế quản phổi. Thông thường bệnh sẽ kéo dài trong vài tuần là có thể khỏi. Tuy nhiên trong thời gian đó những đường hô hấp ở phổi đều bị viêm nhiễm trầm trọng gây phù nề, sưng to và ứ động một lượng lớn chất dịch mủ nhầy tại đây.

2. Nguyên nhân gây viêm phế quản mãn tính

Viêm phế quản mãn tính thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị viêm phế quản cấp tính nhưng điều trị không dứt điểm hoặc thường xuyên tái phát rất nhiều lần. Đồng thời khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm đầy khói bui, nấm móc, hóa chất, khí thải, lông thú cưng, những tác nhân có khả năng gây dị ứng cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản mãn tính, nhất là những người không có sức đề kháng và hệ miễn dịch để chống đỡ bệnh.

Theo đó tình trạng viêm phế quản mãn tính sẽ kích thích các ống phế quản một cách liên tục.Thông thường  bệnh sẽ kéo dài không xác định thời gian, có khi viêm phế quản mãn tính chỉ kéo dài vài tháng nhưng có những trường hợp kéo dài lên đến tận vài năm. Điều này khiến viêm phế quản mãn tính mang tính chất nghiêm trọng hơn nhiều so với viêm phế quản cấp tính.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm phế quản ở người lớn

Cũng tương tự như những nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng nhận biết bệnh viêm phế quản ở người lớn cũng được chia theo từng giai đoạn bệnh. Cụ thể như:

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm phế quản ở người lớn
Triệu chứng nhận biết bệnh viêm phế quản ở người lớn

1. Triệu chứng nhận biết bệnh viêm phế quản cấp tính ở người lớn

Ở giai đoạn cấp tính, triệu chứng nhận biết bệnh viêm phế quản ở người lớn sẽ tương tự như những bệnh lý về đường hô hấp khác. Điều này đã gây không ít sự nhầm lẫn cho người bệnh dẫn đến hiện tượng đoán sai bệnh, điều trị sai cách. Theo đó bệnh nhân viêm phế quản cấp tính sẽ có triệu chứng:

 • Viêm phế quản cấp tính gây nên triệu chứng ho khan liên tục, dai dẳng trong một thời gian dài không khỏi. Cơn ho sẽ xuất hiện nhiều nhất vào rạng sáng và ban đêm
 • Xuất hiện ho có đờm mủ màu trắng, màu vàng hoặc màu xanh sẫm theo từng cấp độ bệnh
 • Những người bị viêm phế quản cấp tính sẽ xuất hiện triệu chứng sốt cao, rét run trong cơ thể
 • Có dấu hiệu đau nhiều tại vùng ngực, đau liên tục ở dưới xương ức
 • Viêm phế quản cấp tính gây khó thở, thở khò khè, thở rít.

2. Triệu chứng nhận biết bệnh viêm phế quản mãn tính ở người lớn

Những triệu chứng của bệnh viêm  phế quản mãn tính sẽ có phần nguy hiểm hơn, tầng suất và mức độ phát bệnh  cũng cao hơn rất nhiều so với viêm phế quản cấp tính. Không dừng tại đó những triệu chứng này sẽ gây không ít khó khăn cho người bệnh khi chúng thường xuyên tái phát và lặp lại nhiều lần không cố định thời gian. Do đó khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu xuất hiệu các triệu chứng viêm phế quản mãn tính cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý kịp thời. Cụ thể như:

 • Viêm phế quản mãn tính gây nên những cơn ho kéo dài kèm theo triệu chứng đau tức nhiều và dai dẳng tại vùng ngực
 • Người bệnh viêm phế quản có triệu chứng khó thở, thở rít, đôi khi xuất hiệu chứng suy hô hấp, rối loạn nhịp tim…
 • Cổ họng ứ động nhiều đờm mủ gây cảm giác khó chịu như đang có dị vật vướng vào.

Những cách điều trị viêm phế quản ở người lớn

Việc điều trị viêm phế quản ở người lớn sẽ khác rất nhiều so với việc điều trị viêm phế quản ở trẻ nhỏ. Theo đó người bị viêm phế quản sẽ có những cách điều trị như sau:

1. Điều trị viêm phế quản ở người lớn theo Tây y

Điều trị viêm phế quản ở người lớn theo Tây y sẽ chia thành nhiều trường hợp khác nhau. Điều này sẽ giúp hỗ trợ điều trị trở nên tốt hơn, đúng thuốc đúng bệnh đạt hiệu quả công dụng cao. cụ thể:

Điều trị viêm phế quản ở người lớn theo Tây y
Điều trị viêm phế quản ở người lớn theo phương pháp Tây y

Điều trị viêm phế quản ở người lớn hoàn toàn khỏe mạnh

Đối với việc điều trị viêm phế quản ở người lớn trong trường hợp hoàn toàn khỏe mạnh, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định chữa bệnh ưu tiên kê đơn chứa những loại thuốc Macrolid, Doxycyclin, thay thế bằng Beta-lactam.

Điều trị viêm phế quản cấp ở người lớn đã sử dụng thuốc kháng sinh

Điều trị viêm phế quản cấp ở người lớn đối với trường hợp người bệnh đã trải qua việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian 3 tháng gần nhất, các bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn ưu tiên cho sự kết hợp của những dạng thuốc có tên Beta-lactam và những chất ức chế Beta-lactamase. Đồng thời thay thế bằng Macrolid, Doxycyclin.

Viêm phế quản cấp xuất hiện triệu chứng phổi ran rít, ngáy

Đối với trường hợp viêm phế quản cấp xuất hiện triệu chứng phổi ran rít, ngáy sẽ được chỉ định điều trị với những loại thuốc giãn phế quản.

Điều trị viêm phế quản ở người lớn phụ thuộc vào mức độ phát triển bệnh lý và độ tuổi

 • Đối với người bệnh viêm phế quản cấp có độ tuổi trên 60 xuất hiện những cơn ho cấp tính dai dẳng và kéo dài, thêm vào đó cơ thể người bệnh xuất hiện thêm hai triệu chứng viêm phế quản bất kì sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Bao gồm nhóm Betalactam, Macrolide, Quinolone.
 • Đối với những bệnh nhân trên 80 tuổi bị viêm phế quản xuất hiện trên một triệu chứng viêm phế quản bất kỳ; có tiền sử mắc bệnh viêm phế quản và đã nhập viện trong khoảng 1 năm trước; bệnh nhân viêm phế quản có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường tyb 1, tyb 2; những bệnh nhân bị tim xung huyết và đang sử dụng thuốc dạng Corticoid sẽ được chỉ định điều trị viêm phế quản bằng nhóm thuốc kháng sinh Betalactam, Macrolide, Quinolone.

Khi điều trị viêm phế quản ở người lớn theo Tây y người bệnh cần lưu ý kết hợp dùng thuốc và uống nhiều nước lọc mỗi ngày. Điều này sẽ góp phần làm loãng lượng dịch đờm chứa trong cổ họng, giảm chứng ho có đờm nhanh chóng. Tuy nhiên việc sử dụng những loại thuốc chữa viêm phế quản, người bệnh cần tuân theo sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ. Cụ thể như:

 • Tuyệt đối không được tự ý đoán bệnh, tự ý dùng thuốc
 • Không lạm dụng các loại thuốc kháng sinh
 • Bệnh nhân viêm phế quản tuyệt đối không ngưng thuốc trong quá trình điều trị bệnh mà chưa có sự đồng ý từ bác sĩ, không bỏ bệnh
 • Người bệnh viêm phế quản nên sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng thuốc đúng bệnh.

2. Điều trị viêm phế quản ở người lớn theo Đông y

Tùy theo mức độ phát triển bệnh lý và cơ địa của từng người mà người bệnh có thể chọn cho mình một trong những cách điều trị viêm phế quản ở người lớn theo Đông y dưới đây:

Dùng tỏi chữa viêm phế quản ở người lớn

Trong Đông y tỏi mang trong mình tính ấm, mùi hăng có tác dụng làm ấm cơ thể, đào thải độc tố và các tác nhân gây bệnh. Đồng thời trong loại dược liệu này còn chứa một lượng lớn những hoạt chất có tên allicin với tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, làm tiêu đờm, tiêu viêm, giúp cải thiện quá trình lưu thông máu vào phổi giúp việc thở trở nên dễ dàng hơn

Dùng tỏi chữa viêm phế quản ở người lớn
Dùng tỏi chữa viêm phế quản ở người lớn hiệu quả

Nguyên liệu:

 • 600 gram tỏi
 • 100ml mật ong

Cách thực hiện:

 • Tỏi mang đi bóc vỏ, rửa sạch. Sau đó thực hiện băm nhuyễn phần tỏi
 • Cho tỏi vào nồi nhỏ cùng với mật ong, trộn đều
 • Thực hiện ninh hỗn hợp tỏi mật ong thành cao
 • Dùng 3 lần mỗi ngày (sáng, trưa, tối), mỗi lần 1 muỗng cafe cao tỏi mật ong
 • Kiên trì thực hiện cho đến khi hết bệnh.

Chữa viêm phế quản bằng gừng

Gừng mang tính ấm, vị hơi cay có tác dụng làm ấm cơ thể, kháng viêm, kháng khuẩn, chữa những bệnh lý về đường hô hấp, đặc biệt chữa viêm phế quản rất tốt. Bên cạnh đó những hoạt chất trong loại dược liệu này còn có tác dụng làm giảm sự viêm nhiễm tại đường hô hấp, có khả năng làm giãn cơ hô hấp với kết quả không kém những loại thuốc trị hen phế quản.

Chữa viêm phế quản bằng gừng
Chữa viêm phế quản bằng gừng an toàn lành tính

Nguyên liệu:

 • 500 gram gừng tươi
 • 200ml mật ong nguyên chất

Cách thực hiện:

 • Gừng mang đi cạo vỏ, rửa sạch. Thái gừng thành từng lát
 • Cho gừng đã thái  vào một cối nhỏ, giã nhuyễn sau đó vắt lấy phần nước cốt
 • Cho nước cốt gừng vào một nồi nhỏ cùng với mật ong nguyên chất
 • Thực hiện ninh hỗn hợp cốt gừng và mật ong thành cao
 • Cho cao gừng mật ong vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản nơi khô ráo
 • Khi dùng người bệnh lấy ra 2 muỗng cao gừng mật ong vào tách nhỏ
 • Thêm 200ml nước sôi vào cùng, khuấy đều cho đến khi phần cao tan hết
 • Uống 2 lần mỗi ngày (sáng, tối). Thực hiện điều đặn mỗi ngày cho đến khi hết bệnh.

Trên đây là những phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản ở người lớn hiệu quả mà bạn cần lưu lại. Đồng thời với những thông tin quan trọng trên đây sẽ giúp người bệnh hiểu được những nguyên nhân cũng như triệu chứng viêm phế quản ở người lớn là gì. Từ đó việc phòng chống và xác định cơ thể có đang mắc bệnh hay không sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tránh việc điều trị chậm trễ, điều trị không đúng cách gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 23:24 - 05/06/2023

Bình luận

Phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản ở người lớn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *