Tổng hợp các bài thuốc đông y điều trị viêm họng mãn tính

Áp dụng các bài thuốc đông y điều trị viêm họng mãn tính là một trong số những cách hiệu quả mà nhiều bệnh nhân đang áp dụng. Nhưng không phải bài thuốc nào cũng có kết quả tốt mà cần phải tìm hiểu thật kĩ trước khi dùng.

Bệnh viêm họng mãn tính tức là lúc này bệnh đã nặng nên chúng ta không thể lơ là trong việc điều trị mà cần phải có biện pháp chữa trị dứt điểm. Nếu không sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn đọc các bài thuốc đông y điều trị viêm họng mãn tính đang được áp dụng hiện nay.

Dùng thuốc đông y chữa viêm họng mãn tính
Thuốc đông y chữa viêm họng mãn tính

Ích lợi của việc dùng các bài thuốc đông y điều trị viêm họng mãn tính

Những triệu chứng ho, khô rát, ngứa họng… là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm họng. Nếu không được điều trị sớm thì bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Có rất nhiều cách điều trị bệnh hiệu quả, trong đó việc dùng các bài thuốc đông y là một trong những cách được nhiều bệnh nhân sử dụng hiện nay.

Bài thuốc chữa viêm họng mãn tính
Ích lợi khi dùng thuốc đông y chữa viêm họng mãn tính

Trước hết chúng ta cần hiểu viêm họng trong đông y được quan niệm như thế nào. Căn bệnh này được xếp vào nhóm phế âm hư, phế khí hư, phế thận âm hư và phế tỳ lưỡng hư. Chính vì vậy, việc điều trị bệnh chủ yếu có tác dụng bổ phế, tiêu đàm, dưỡng âm, tiêu độc và thanh nhiệt.

Các vị thuốc đông y không những có tác dụng điều trị các triệu chứng bệnh mà còn có tác dụng tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Nhờ đó không những điều trị được tổn thương mà còn ngăn ngừa bệnh phát triển và tái phát.

Nguyên liệu điều trị bệnh được làm từ tự nhiên nên khá an toàn, không sợ tác dụng phụ. Chính vì vậy mà đây là cách điều trị mà nhiều người đang tìm tới khi bị viêm họng mãn tính.

5 bài thuốc đông y điều trị viêm họng mãn tính thông dụng

Có rất nhiều bài thuốc đông y được các lương y đưa ra để điều trị bệnh viêm họng mãn tính. Nhưng chúng ta cần chọn lọc và biết được những bài thuốc thật sự có hiệu quả để áp dụng. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc sau:

# Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 4g cam thảo, 4g cát cánh, 6g thiên hoa phấn, 12g hoàng cầm, 12g cam thảo, 16g sa sâm
 • Cho tất cả nguyên liệu đi rửa sạch rồi đem lên nấu với khoảng 750ml nước.
 • Sắc cho đến khi còn 1/3 lượng nước ban đầu thì tắt bếp.
 • Dùng uống 2 lần trong ngày vào buổi sáng và buổi tối.
Chữa viêm họng mãn tính bằng đông y
Có khả nhiều bài thuốc chữa viêm họng mãn tính hiệu quả

# Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 2g cam thảo, 6g xạ can, 8g bạch tương tàm, 12g kê huyết đằng, 12g mạch môn, 12g hạch hộc, 12g tang bạch bì, 16g sinh địa
 • Cho tất cả nguyên liệu trong một thang thuốc, rửa thật sạch rồi sắc cùng 750ml nước lọc.
 • Sắc cho đến khi còn lại 1/3 lượng nước ban đầu là được.
 • Dùng để uống 2 lần trong ngày

# Bài thuốc 3

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 6g cam thảo, 6g bạc hà, 8g bạch thược, 8g bối mẫu, 8g đan bì, 10g mạch môn đông, 12g huyền sâm và 16g sinh địa
 • Dùng các nguyên liệu trong 1 bài thuốc, sắc với khoảng 750ml nước cho đến khi còn 250ml thì tắt bếp.
 • Dùng để uống nhiều lần trong ngày.
Dùng thuốc đông y chữa viêm họng mạn tính
Kiên trì sắc thuốc uống mỗi ngày thì bệnh sẽ giảm rõ rệt

# Bài thuốc 4

Chuẩn bị nguyên liệu: 6g cam thảo, 6g thăng ma, 6g sài gồ, 10g đương quy, 10g bạch truật, 10g cát cánh, 9g trần bì, 15g đẳng sâm và 24g hoàng kỳ.

Dùng tất cả nguyên liệu sắc trong 1 thang thuốc và uống nhiều lần trong ngày. Theo các thầy thuốc thì bài thuốc này có tác dụng bổ trung ích khí, giúp thăng thanh lợi hầu khá tốt.

# Bài thuốc 5

 • Chuẩn bị nguyên liệu: 3g quế chi, 3g phụ tử, 9g đan bì, 9g phục linh, 9g trạch tả, 12g sơn thù du, 12g sơm dược, 24g thực địa
 • Dùng tất cả nguyên liệu nấu với 750ml nước cho đến khi còn 250ml nước thì tiếp tắt bếp. Tiếp tục cho nước vào và thực hiện thêm 2 lần nữa.
 • Trộn 3 lần sắc thuốc để uống hết trong ngày.

Ngoài việc tiến hành việc điều trị bệnh theo các bài thuốc được chúng tôi hướng dẫn, người bệnh cũng cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

 • Thành phần của bài thuốc có thể gia giảm tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Vì vậy, cách tốt nhất là nên đến trực tiếp nhà thuốc để được bắt mạch, kê đơn.
 • Thuốc đông y thường có tác dụng khá chậm, vì vậy người bệnh phải thật sự kiên trì thì mới có hiệu quả.
 • Kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học thì việc điều trị mới có hiệu quả. Người bệnh cần biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì để hỗ trợ tối đa việc điều trị bệnh.
 • Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi có thể làm cho bệnh viêm họng ngày càng nặng hơn.
 • Tập thể dục thường xuyên để tinh thần thoải mái, đồng thời nâng cao sức đề kháng. Nhờ đó mà việc điều trị bệnh sẽ đạt hiệu quả cao hơn.  

Nhiều bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh nhờ các bài thuốc đông y điều trị viêm họng mãn tính. Đây cũng là một hướng đi hiệu quả mà bạn nên áp dụng. Tuy nhiên cũng cần tìm hiểu thật kĩ trước khi dùng để tránh tình trạng tiền mất mà bệnh càng ngày càng nặng hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 12:59 - 01/10/2021

Bình luận

Tổng hợp các bài thuốc đông y điều trị viêm họng mãn tính

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *