Viêm đa xoang mãn tính là gì

Thứ Hai, 10-10-2016

Viêm đa xoang nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ tiến triển thành viêm đa xoang mãn tính, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm như: Áp xe mí mắt, viêm tấy ổ mắt, viêm xương trán, áp xe não,… Vậy viêm đa xoang mãn tính là gì, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ra sao để phòng, chữa trị sớm?

Viêm đa xoang mãn tính là gì?

Viêm đa xoang là tình trạng viêm niêm mạc xoang xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau cùng một lúc: viêm xoang trán, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm, viêm xoang hàm. Lúc này sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc mũi làm cho vùng niêm mạc ít hoạt động hơn. Viêm đa xoang cấp nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ tiến triển thành viêm đa xoang mãn tính. Đây là quá trình viêm mãn tính của niêm mạc lót trong lòng các xoang tái diễn nhiều lần khi gặp điều kiện thuận lợi như: thời tiết lạnh hoặc sức đề kháng yếu, bị nhiễm virus, vi khuẩn,…

viem-da-xoang-man-tinh-la-gi

Những người có cơ địa dị ứng, viêm nhiễm các vùng lân cận như viêm tai, viêm mũi, viêm amidan, viêm họng mãn tính, viêm amidan, VA quá phát; hay những người có dị hình cấu trúc giải phẫu như vách ngăn mũi dày , vẹo, lệch hoặc mào vách ngăn; nghiện thuốc lá, mắc bệnh toàn thân,… là những đối tượng dễ mắc viêm xoang, viêm đa xoang hơn cả.

Nguyên nhân gây đa xoang mãn tính

Viêm đa xoang mãn tính được gây ra bởi 3 tác nhân phổ biến sau:

  • Dị ứng: Là quá trình dị ứng kéo dài làm cho vùng niêm mạc mũi bị phù nề, dẫn đến các hốc xoang bị sung huyết, bít tắc gây ứ đọng dịch nhầy gây viêm nhiễm dẫn đến viêm xoang.
  • Môi trường: Không khí ô nhiễm, nhiều khói bụi và các chất kích thích,… nếu không bảo vệ đường hô hấp cẩn thận là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể theo đường mũi, gây viêm mũi rồi viêm xoang.
  • Sức đề kháng yếu: Khi cơ thể đang yếu, hệ thống miễn dịch không đủ sức chống lại các tác nhân gây bệnh thì viêm xoang dễ xảy ra.

Triệu chứng bệnh viêm đa xoang mãn tính

Triệu chứng viêm đa xoang cũng giống như triệu chứng viêm xoang thông thường, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những khó chịu sau:

 viem-da-xoang-man-tinh-la-gi1

  • Sốt nhẹ, ngạt mũi, chảy mũi vàng xanh kéo dài, một số trường hợp có lẫn máu hoặc mủ.
  • Dịch nhầy chảy xuống họng hoặc có cảm giác vướng ở thành họng, thường xuyên khịt khạc.
  • Cảm thấy nhức đầu vùng trán, mắt, sau gáy thành từng cơn hay kéo dài; và có thể mờ mắt.

Viêm đa xoang mãn tính dễ tái phát thành từng đợt cấp nếu gặp yếu tố thuận lợi. Các xoang viêm nhiễm trong thời gian kéo dài có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Sưng phù hốc mắt, áp xe mí mắt, viêm tấy ổ mắt, viêm xương trán, viêm màng não, áp xe não,… Do đó, hãy chú ý điều trị bệnh viêm xoang ngay kể từ khi mới phát bệnh.

Bài viết nhiều người xem:

Mách bạn cách chữa viêm xoang mãn tính hiệu quả và an toàn

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang sớm nhất

Phương pháp điều trị bệnh viêm đa xoang

Chia sẻ

Mẹo hay chữa viêm xoang bằng nấm mèo hấp đường phèn

Viêm xoang dị ứng được chữa ngay nếu biết 3 cách hữu hiệu này

Chữa trị viêm xoang bằng quả mướp có thật sự hiệu quả?

Các loại lá cây trị viêm xoang rất dễ tìm có ngay quanh nhà bạn

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *