Sốt xuất huyết lây qua đường nào ? Biểu hiện sốt xuất huyết

Thứ Hai, 31-07-2017

Hiện nay đang giữa mùa dịch của bệnh sốt xuất huyết nên số bệnh nhân cứ tăng lên từng ngày. Muốn phòng và điều trị bệnh hiệu quả chúng ta cần có những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh. Tuy vậy không phải ai biết rõ về căn bệnh này. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đọc bàn về vấn đề sốt xuất huyết lây qua đường nào ? Những biểu hiện thường gặp nhất của căn bệnh này.

1/ Theo bạn thì sốt xuất huyết lây qua đường nào?

Có rất nhiều người rất mơ hồ khi được hỏi “Bạn có biết sốt xuất huyết lây qua đường nào không?”. Căn bệnh này thực chất không hề lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sống gần người bị bệnh.

 Sốt xuất huyết lây qua đường nào ? Biểu hiện sốt xuất huyết -1

Bệnh chỉ lây qua một con đường là do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypty và Aedes albopitus. Trong đó người bệnh thường mắc bệnh do muỗi Aedes aegypty.

-> Xem thêm: Trẻ bị viêm họng sốt cao liên tục nên làm gì ?

2/ Bạn có biết những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết không ?

Khi bị sốt xuất huyết bệnh nhân có rất nhiều dấu hiệu. Sau đây là những dấu hiệu bệnh thường gặp nhất:

  • Sốt: đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Bệnh nhân thường sốt rất cao, nhiệt độ có khi lên đên 39-40 độ, đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban và buồn nôn.

Sốt xuất huyết lây qua đường nào ? Biểu hiện sốt xuất huyết -2

  • Xuất huyết: biểu hiện này thường gặp ở rất nhiều dàng. Xuất huyết dưới da: đó là những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Hoặc chảy máu cam, chảy máu chân răng. Bệnh nhân cũng có thể bị ói hoặc đi cầu ra máu
  • Đau bụng: khi bị sốt xuất huyết bệnh nhân thường có cảm giác khó chịu, đau bụng, nôn ói…
  • Dấu hiệu sốc: đây là dấu hiệu bệnh đã trở nặng. Bao gồm: mệt, li bì, vật vã, tiểu ít kèm theo ót hoặc đi cầu ra máu.

Khi có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết không được tự ý điều trị bệnh. Cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có hướng điều trị tốt nhất.

3/ Cách phòng bệnh số t xuất huyết hiệu quả

Chúng ta nên thường xuyên áp dụng các biện pháp sau để điều trị bệnh triệt để nhất. Bao gồm:

  • Tăng cường diệt muỗi, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Bằng cách: thả cá vào các vật chứa nước trong nhà để diệt bọ gậy; thu gom hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Thay nước, thau rửa chum vại, lu, khạp hàng tuần…
  • Khi có dịch cần tăng cường chống dịch, làm giảm nhanh mật độ muỗi trong cộng đồng bằng cách phun hóa chất diệt muỗi trong không gian.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý, vận động thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn phòng tránh cũng như điều trị bệnh triệt để và nhanh chóng nhất.

-> Tham khảo thêm: Cần phải làm gì khi trẻ bị sốt ?

Chia sẻ

Đối tượng nào dễ bị sốt xuất huyết nhất

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *