Những dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản có thể bạn đang mắc phải

Ung thư thanh quản có khả năng gây tử vong cao. Tuy nhiên người bệnh thường không chú ý đến những dấu hiệu đã góp phần gây cản trở việc điều trị. Tham khảo thông tin dưới đây để những dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản.

Dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản
Những dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản có thể bạn đang mắc phải

Đa phần những dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản tương đối giống với những dấu hiệu của các bệnh đường hô hấp thông thường khác. Điều này đã tạo một sự nhầm lẫn không hề nhỏ khiến người bệnh chủ quan không điều trị hoặc điều trị không đúng cách dẫn đến ung thư thanh quản tiến triển sang một mức độ không thể cứu chữa và gây tử vong.

Do đó để tránh những điều không may có thể xảy ra, người bệnh cần chú ý và quan sát thật kỹ những dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản có thể đang mắc phải để tránh những điều đáng tiết có thể xảy ra.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thanh quản

Khi bị tác động từ môi trường ô nhiễm hoặc có một lối sống không phù hợp đã góp phần gây nên bệnh viêm thanh quản rồi chuyển sang ung thư thanh quản. Lâu ngày những tác nhân gây hại này sẽ hình thành nên tế bào bào ung thư và tác động trực tiếp lên các tế bào niêm mạc được xác định nằm ngay bề mặt thanh quản. Trong trường hợp người bệnh không kiểm tra hoặc không có những phương án ngăn chặn các tác nhân gây hại phù hợp, các tế bào ung thư sẽ lây lan và tiến sâu vào các tế bào thanh quản. Lâu ngày phổi và gan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo đó những dấu hiệu về ung thư thanh quản sẽ được phân ra thành nhiều giai đoạn phù hợp với từng mức độ phát triển bệnh lý, vị trí và kích thước các khối u. Cụ thể như:

1. Dấu hiệu ung thư thanh quản ở giai đoạn đầu

Đa phần những dạng ung thư khi rơi vào giai đoạn đầu hoặc mới vừa phát bệnh sẽ rất khó nhận biết. Bên cạnh đó các dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản lại vô cùng giống với những bệnh hô hấp, tai mũi họng thông thường vô tình gây nên sự nhầm lẫn và khiến người bệnh chủ quan không điều trị. Theo đó bệnh nhân bị ung thư thanh quản sẽ nhận thấy những dấu hiệu sau đây:

Khàn tiếng là dấu hiệu của ung thư thanh quản ở giai đoạn đầu

Khi vùng họng bị viêm nhiễm các niêm mạc họng cũng bị tổn thương theo dẫn dến đau rát nhiều tại vùng cổ họng, gây ho lâu ngày rồi chuyển sang khàn tiếng. Theo đó chúng ta có thể thấy quá trình gây nên dấu hiệu khàn tiếng ở người bị ung thư thanh quản rất giống với bệnh viêm họng. Tuy nhiên khàn tiếng do viêm họng sẽ khỏi trong một thời gian nhất định, còn đối với khàn tiếng do ung thư thanh quản sẽ kéo dài liên tục trên 3 tuần, không có dấu hiệu khỏi bệnh hoặc tái phát rất nhiều lần dù đã dùng thuốc.

Trong một vài trường hợp ung thư thanh quản sẽ xuất hiện dấu hiệu khản giọng nặng, sau đó mất tiếng.

Khàn tiếng là dấu hiệu của ung thư thanh quản ở giai đoạn đầu
Khàn tiếng là dấu hiệu của ung thư thanh quản ở giai đoạn đầu

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu xuất hiện dấu hiệu ho

Khi khàn tiếng xuất hiện do ung thư thanh quản sẽ kéo theo dấu hiệu ho khan cùng với việc cổ họng luôn trong trạng thái ngứa rát như đang có dị vật vướng vào. Lâu ngày ho khan do ung thư thanh quản sẽ tiến triển sang một giai đoạn nghiêm trọng khác. Theo đó người bệnh sẽ xuất hiện những cơn ho kéo dài, ho dai dẳng thậm chí là ho ra máu, ho ra đờm lẫn máu.

Bên cạnh đó khi khối u đã phát triển sang một mức độ nhất định, có khả năng gây tổn thương và chảy máu, người bệnh sẽ luôn nhận thấy sự tồn tại mùi tanh của rỉ sắt xuất phát từ cổ họng.

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu gây khô họng, cứng cổ họng

Ung thư thanh quản gây khô họng, cứng cổ họng sẽ diễn ra cùng thời gian với dấu hiệu khàn tiếng và đau họng. Tương tự như khàn tiếng, nếu tình trạng khô họng, cứng cổ họng chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định rồi khỏi hẵn thì dấu hiệu này có thể chỉ đang báo hiệu cho những bệnh lý thông thường. Còn nếu ngược lại, bạn sẽ cần phải cẩn trong hơn vì có thể đây là dấu hiệu khô họng, cứng cổ họng do ung thư thanh quản gây nên.

Khó nuốt là dấu hiệu của ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Khi khối u thanh quản to dần và đạt đến một mức độ nhất định sẽ lấn sang và gây chèn ép nặng tại vị trí của thực quản. Điều này đã đẩy nhanh dấu hiệu khó nuốt, nuốt vướng ở những người bị ung thư thanh quản.

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu gây nổi hạch

Không chỉ riêng ung thư thanh quản, mà ngay cả những bệnh ung thư khác cũng xuất hiện triệu chứng nổi hạch. Ban đầu hạch sẽ xuất hiện với những chấm nhỏ li ti khó thấy, về sau khi ung thư thanh quản phát triển, hạch sẽ xuất hiện nhiều hơn và có xu hướng to dần, rất dễ thấy.

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu khiến người bệnh giảm cân

Dấu hiệu giảm cân ở những người bị ung thư thanh quản sẽ xuất hiên vô cùng đột ngột khiến người bệnh không thể đoán định được cơ thể đang gặp phải vấn đề gì. Bởi tình trạng giảm cân do ung thư thanh quản không thể hiện rõ một nguyên nhân hay thậm chí là xuất phát điểm nào. Người bệnh cũng không có cảm giác chán ăn, không mệt mỏi, không suy nhược nhưng vẫn giảm cân.

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu khiến người bệnh giảm cân
Ung thư thanh quản giai đoạn đầu khiến người bệnh giảm cân

Khó thở do ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Ung thư thanh quản thường hay xuất hiện chứng khó thở. Bởi trong thời gian đó các khối u và hạch đã phát triển to dần và lan rộng chèn mạnh lên cả vùng thanh quản và khí quản khiến việc lưu thông không khí bị tắt nghẽn ngay cả khi ngồi thẳng.

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu gây đau nhức

Đau nhức do viêm họng sẽ khác rất nhiều so với ung thư thanh quản. Bởi những cơn đau do ung thư thanh quản sẽ kéo dài mà không ngừng nghỉ trong sốt một thời gian dài, thậm chí không suy giảm mà còn có dấu hiệu tăng nhanh.

Ung thư thanh quản giai đoạn đầu xuất hiện mùi hôi

Ung thư thanh quản khiến vùng họng, vòm miệng của bệnh nhân xuất hiện những mùi hôi khó chịu. Những mùi hôi này sẽ xuất hiện nhiều nhất vào thời điểm khi các khối u gây nên tình trạng viêm nhiễm, miệng lở, lưỡi nhạt màu dần.

2. Dấu hiệu ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối

Khi ung thư thanh quản đạt đến một mức độ nhất định và không thể chữa khỏi, những dấu hiệu bệnh càng xuất hiện rõ nét hơn. Điều này khiến bệnh bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, đau nhức và dễ nóng giận hơn.

Khó thở là dấu hiệu ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối

Khi kích thước khối u càng lớn, càng rộng thì tình trạng chèn ép mạnh lên cả vùng thanh quản và khí quản càng trở nên trầm trọng hơn. Do đó dấu hiệu khó thở sẽ xuất hiện nghiêm trọng và thường xuyên hơn ngay cả khi nghỉ ngơi.

Khó thở là dấu hiệu ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối
Khó thở là dấu hiệu ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối

Nổi hạch là dấu hiệu ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối

Ở gian đoạn cuối, ung thư thanh quản khiến hạch nổi nhiều hơn và to hơn gấp nhiều lần so với giai đoạn đầu. Dù là nhìn hay dùng tay chạm, người bệnh cũng có thể cảm nhận chúng một cách rõ rệt và không có cảm giác đau.

Ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối làm xuất hiện khối u di căn

Ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối thường tạo điều kiện để xuất hiện các khối u di căn lên những bộ phận khác cơ thể. Điều này thể hiện ung thư thanh quản đã đạt đến mức độ đỉnh điểm và rất khó để cứu chữa.

 • Ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối làm xuất hiện khối u di căn lên gan. Khi đó người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da, nổi nhiều mụn và mẫn ngứa.
 • Ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối làm xuất hiện khối u di căn lên xương. Thời điểm đó người bệnh sẽ có triệu chứng đau nhức xương dữ dội, có khả năng gãy xương.
 • Ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối làm xuất hiện khối u di căn lên phổi gây khó thở, thở gấp, cơ thể nổi u.
 • Ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối làm xuất hiện khối u di căn lên não làm suy giảm bộ trí nhớ, hệ thần kinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản có thể bạn đang mắc phải và cần hết sức lưu ý. Theo đó khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu trên đây, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được làm kiểm tra và xác định mức độ phát triển bệnh, ung thư đang ở dạng ác tính hay lành tính. Từ đó các bác sĩ sẽ có hướng giải quyết phù hợp và điều trị kịp thời tránh gây nên những đáng tiết không đáng có.

Kim Linh 

Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 00:14 - 06/06/2023

Bình luận

Những dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản có thể bạn đang mắc phải

Bình luận (3)

 1. Nong phuong lan Trả lời

  Phẫu thuật ung thư thì sau này còn nói được không bác sĩ

 2. Cho e hoi e an uong cung binh thuong nhung hoi kho tho va lay tay go vo co thi dau vay cho e bit do la Nguyen gi khong ak

 3. Hà thị toàn Trả lời

  E bị khàn tiếng mất giọng nửa năm nay roi. Đi khám nội soi thanh quản không việc gì cả. Uống thuốc tây nhung chỉ đỡ được 1 tí xong vẫn vay. A c cho e hỏi e phải làm sao để chữa khỏi khàn tiếng được ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *